Khai mạc triển lãm “Những năm tháng không quên”

VOV.VN - Triển lãm “Những năm tháng không quên” nhằm tái hiện một cách chân thực và sinh động hình tượng anh bộ đội cụ Hồ.

Sáng 20/7/2017, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm“Những năm tháng không quên” nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

Phát biểu tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cho biết: “Trong bức thư gửi các họa sĩ nhân dịp triển lãm hội họa 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận ấy".

khai mac trien lam nhung nam thang khong quen hinh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại buổi lễ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, lớp lớp các thế hệ hoạ sĩ, nhà điêu khắc đã tham gia kháng chiến và trực tiếp chiến đấu, trong đó có những người đã anh dũng hy sinh, có những người để lại một phần xương máu nơi chiến trường trở thành thương binh. Với lòng yêu nước, tài năng và cây bút, những chiến sỹ đã miệt mài sáng tác và để lại cho chúng ta những tác phẩm tuyệt vời về đời sống lao động, chiến đấu, về những mất mát, đau thương cũng như niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng của Tổ quốc.

Triển lãm “Những năm tháng không quên” khai mạc vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, là hoạt động văn hóa nghệ thuật nhiều ý nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp dành tri ân những người có công với đất nước.

Những tác phẩm được giới thiệu trong Triển lãm là những góc nhìn chân thực của các hoạ sĩ - chiến sĩ về những năm tháng lịch sử hào hùng không thể nào quên, để chúng ta thêm trân trọng và biết ơn những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên tươi đẹp hôm nay”.

khai mac trien lam nhung nam thang khong quen hinh 2
Tác phẩm "Tấm lòng người mẹ"  của họa sĩ Đỗ Sơn.

Triển lãm “Những năm tháng không quên” giới thiệu 48 tác phẩm được lựa chọn trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng, với mong muốn mang đến cho người xem những góc nhìn chân thật về chiến tranh, về những ký ức hào hùng của dân tộc, về sự hy sinh, mất mát do chiến tranh để lại... Qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, nhiều thế hệ nghệ sĩ từ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông dương như Tô Ngọc Vân, Trần Đình Thọ, Nguyễn Văn Tỵ, Quang Phòng, đến những họa sĩ thuộc thế hệ sau như Hà Xuân Phong, Đỗ Sơn, Lê Trí Dũng, Lê Duy Ứng… đã tham gia kháng chiến hay trực tiếp chiến đấu, trong đó có những người đã mãi nằm lại, hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường.

khai mac trien lam nhung nam thang khong quen hinh 3
Tác phẩm "Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân" của họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm.

Bằng bút pháp hiện thực, đôi lúc phóng khoáng, với cái nhìn bao quát và sự linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ tạo hình, các họa sĩ đã khắc họa cuộc đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân ta, tái hiện những khoảnh khắc chân thực về cuộc chiến tranh ác liệt nhưng vẫn chan chứa niềm tin và hy vọng. Bên cạnh đó là những khoảng lặng sau cuộc chiến thể hiện tình cảm chân thành, tình quân - dân gắn kết; sự âm thầm chịu đựng, hy sinh của những người mẹ, người vợ nơi hậu phương, tất cả đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi cuối cùng.

khai mac trien lam nhung nam thang khong quen hinh 4
Tác phẩm điêu khắc "Anh thương binh" của Phạm Mười.

Triển lãm “Những năm tháng không quên” đã một lần nữa tái hiện lại hình tượng đẹp đẽ, chân thực và sinh động về người lính cụ Hồ. Qua những hình ảnh này, giữa hai thế hệ đã có sự giao thoa, thế hệ đi trước chuyển tải được lòng yêu nước đến thế hệ trẻ đồng thời thế hệ trẻ sẽ hiểu nhiều hơn về ý chí, tinh thần của thế hệ đi trước.

Triển lãm còn là minh chứng cho những đóng góp cao cả mà thế hệ các họa sĩ đi trước đã làm được trong vai trò là người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, nghệ thuật.

Theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, xu hướng hiện thực đã xuất hiện rất rõ ở những bức tranh tại triển lãm. Vì thế hình tượng anh bộ đội cụ Hồ càng trở nên chân thực, sống động, cụ thể.

khai mac trien lam nhung nam thang khong quen hinh 5
Bức tranh "Đọc thư cho chiến sĩ nghe"

Trao đổi với báo chí tại buổi triển lãm, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng cho biết, đây là dịp “ôn cố tri tân” của nhiều người. Với bản thân ông, khi xem những bức tranh này, ông nhớ đến đồng đội, trong đó có những người đã nằm lại chiến trường. Tuy vậy, những tác phẩm của họ đã được các thế hệ mai sau biết đến và trở nên bất tử với thời gian. “Tất cả mọi khoảnh khắc được ghi lại trong các bức tranh đều xuất phát từ sự rung động mãnh liệt. Vì thế sự lan tỏa của chúng càng trở nên sâu sắc”, họa sỹ Khánh Chương chia sẻ.

"Những năm tháng không quên" mang đến cho người xem sự cảm nhận sâu sắc về những năm tháng lịch sử hào hùng đã qua, để thêm trân trọng và biết ơn những người đã hy sinh vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên tươi đẹp hôm nay.

Triển lãm kéo dài từ 20 – 30/7/2017 tại Phòng Trưng bày Chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x