Lào công diễn vở kịch “Chung một chiến hào“

VOV.VN -Xúc động và vô cùng kịch tính, hấp dẫn, là cảm nhận của nhiều khán giả khi đến thưởng thức vở kịch "Chung một chiến hào".

Tối qua (14/7), tại Cung văn hóa Quốc gia ở thủ đô Vientiane, Lào, vở kịch nói "Chung một chiến hào" đã ra mắt khán giả. Vở kịch do Hội nghệ sỹ Lào, Cục nghệ thuật biểu diễn-Bộ thông tin Văn hóa và Du lịch Lào dàn dựng để chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017.    

lao cong dien vo kich chung mot chien hao hinh 1

Vở kịch "Chung một chiến hào" được xây dựng từ câu chuyện có thật về hình ảnh các anh bộ đội tình nguyện Việt Nam đã cùng các đồng đội Lào chiến đấu và hy sinh anh dũng trên một chốt tiền tiêu tại mặt trận Xiengkhuang, bắc Lào năm 1972.

Ông Buangan Savuvonge, thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào chia sẻ: "Vở kịch là lời tri ân những thế hệ tiền bối của cả hai nước chúng ta đã cùng nhau chiến đấu anh dũng chống lại kẻ thù chung. Đồng thời cũng là một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước chúng ta, làm cho ngày kỷ niệm lớn của chúng ta có thêm ý nghĩa".

lao cong dien vo kich chung mot chien hao hinh 2
Hình ảnh bộ đội Việt - Lào trong vở kịch.

Xúc động và vô cùng kịch tính, hấp dẫn, là cảm nhận của nhiều khán giả khi đến thưởng thức vở kịch "Chung một chiến hào". Mặc dù bên ngoài trời mưa to nhưng khán phòng của Cung văn hóa Quốc gia Lào gần như không còn chỗ trống. Chị Phạm Thị Định, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào rất xúc động khi chứng kiến cảnh diễn anh bộ đội Việt Nam hy sinh trong vòng tay người đồng đội Lào của mình.

Chị Định nói: "Tôi hôm nay đi xem kịch, dù không hiểu ngôn ngữ Lào, nhưng qua ngôn ngữ hình ảnh cũng hiểu được gần như tất cả. Bối cảnh kịch diễn rất chân thật, xúc động. Tuy không sống trong thời kỳ chiến tranh nhưng qua hình ảnh trong vở kịch, tôi cũng hiểu được nhiều điều".

Thiếu tướng Somphone Keomyxay, Chủ tịch hội Cựu chiến binh Lào cho biết, ông như thấy lại hình ảnh của chính mình và các đồng đội Việt Nam chiến đấu khi xưa.

"Tôi vô cùng xúc động khi xem vở kịch này, vở kịch đã tái hiện tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Lào trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập của hai dân tộc Việt Lào. Hình ảnh anh bộ đội Pa thet Lào cùng với bộ đội tình nguyện Việt Nam cùng trải qua gian khổ như chúng tôi ngày đó được thể hiện rất giống với thực tế. Máu của các chiến sỹ Việt Nam và Lào đã hòa quyện với nhau trên chiến trường Lào, các bạn diễn sống động như thật, cùng cười, cùng khóc, cùng chia sẻ ngọt bùi,  cùng giúp đỡ nhau", Thiếu tướng Somphone Keomyxay nói.

lao cong dien vo kich chung mot chien hao hinh 3

Vở kịch "Chung một chiến hào" do nghệ sỹ ưu tú Hongnakhon Thumphala, Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, viết kịch bản và đạo diễn có độ dài 90 phút cùng với sự tham gia của hơn 100 diễn viên cả Lào và Việt Nam. Đây là cũng một lời tri ân các chiến sỹ tình nguyện Việt Nam đã cùng kề vai sát cánh với các chiến sỹ giải phóng Lào cho tới những giây phút cuối cùng của cuộc đời để bảo vệ đất nước Lào anh em./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x