Lệ Thu, Ánh Tuyết, Lê Uyên hội ngộ trong “Dạ khúc cho tình nhân“

VOV.VN - Các danh ca Lệ Thu, Ánh Tuyết, Lê Uyên sẽ hội ngộ trong đêm nhạc "Dạ khúc cho tình nhân" diễn ra vào tối 4/1/2017 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trong đêm nhạc, lần lượt các ca khúc của 3 tác giả Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương sẽ được thể hiện qua giọng hát của danh ca Lệ Thu, Ánh Tuyết, Lê Uyên.

Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương là những gương mặt âm nhạc sáng giá của Sài Gòn một thời. Nhạc tình của Phạm Duy mang nặng niềm trăn trở, của Trịnh Công Sơn thì day dứt, còn Lê Uyên Phương thì tràn đầy nỗi khát khao về tình yêu.

Chương trình lần lượt giới thiệu từng chùm ca khúc của 3 tác giả nối tiếp nhau. Khởi đầu là "Vũng lầy của chúng ta", "Tình khúc cho em" và "Uống nước bên bờ suối". Đây là những ca khúc được Lê Uyên Phương viết vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ 20 và được ấn hành trong tập ca khúc Lê Uyên Phương mang tên "Khi loài thú xa nhau".

le thu anh tuyet va le uyen hoi ngo trong da khuc cho tinh nhan hinh 1
Các danh ca Lệ Thu, Ánh Tuyết, Lê Uyên sẽ hội ngộ trên sân khấu của đêm nhạc.
Âm nhạc Lê Uyên Phương nồng nàn, khắc khoải những băn khoăn thời cuộc và nhiều dấu vết nhạc cảm qua giọng hát Lê Uyên. Sau bao năm, bao giông gió cuộc đời, giờ đây vẫn là giọng hát Lê Uyên thể hiện những ca khúc này dưới vòm cổ kính của Nhà hát lớn Hà Nội. 

Nối tiếp là ba ca khúc Phạm Duy "Dạ khúc", "mùa thu chết" và "Nước mắt mùa thu". Những ca khúc này cũng được viết cùng thời với ba ca khúc trên của Lê Uyên Phương. "Mùa thu chết" đã từng là một tuyệt phẩm mà Phạm Duy phỏng theo Guillaume Apllinaire cũng rất nổi tiếng.

Tiếp đó là bốn ca khúc Trịnh Công Sơn "Lặng lẽ nơi này","khúc âm buồn","người mẹ ô lý","ca dao mẹ". Từ "lặng lẽ lời này" được Trịnh Công Sơn viết vào cuối thập kỷ 80 khi đất nước đã thống nhất nhiều năm, ba bài sau đều được viết trong những năm khói lửa chiến tranh. Niềm day dứt của Trịnh Công Sơn đã thả vào giai điệu của ông trong "Khúc âm buồn", một màn sương khói ẩm ướt và giá lạnh: “Người nằm co như loài thú khi mùa đông về; người nằm yên không kêu than sương buốt da mình..."

Âm nhạc trở lại với Phạm Duy qua "Tóc mai sợi ngắn sợi dài", "Nghìn trùng xa cách" và "Áo anh sứt chỉ đường tà" với sự trở lại sàn diễn Lê Uyên. Âm nhạc cũng trở lại với Trịnh Công Sơn qua "Hạ trắng", "Nắng thủy tinh" và "Ru em từng ngón xuân hồng" với sự trở lại sân khấu của Lệ Thu. Dường như để khán giả tiếp tục được thưởng thức âm nhạc Phạm Duy trong bữa tiệc âm nhạc đầy cuốn hút này, Ánh Tuyết trở lại sàn diễn với "Hẹn hò". "Nếu một mai em sẽ qua đời" và "Tình hoài thương".

Phạm Duy và Trịnh Công Sơn thì đã có nhiều đêm nhạc ở tại Nhà hát lớn Hà Nội. Còn đối với Lê Uyên Phương qua thể hiện của Lê Uyên thì đây là lần đầu tiên. Rất tiếc là tác giả ca khúc đã không còn để chứng kiến sự hiện diện âm nhạc của mình trên sàn diễn Thủ đô. Ông đã qua đời vì bạo bệnh năm 1999.

Chương trình sẽ khép lại với ca khúc mang tên cho cả đêm diễn là "Dạ khúc cho tình nhân" với "Bài ca hạnh ngộ" lần lượt do Lê Uyên, rồi Lê Uyên - Quang Thành song ca và cuối cùng là Lê Uyên, Ánh Tuyết, Quang Thành và nhóm bè "Cho lần cuối".

"Dạ khúc cho tình nhân" - một bữa tiệc nhạc tình sẽ là khởi đầu cho một năm mới nhiều hân hoan và niềm vui, để những tâm hồn yêu tìm thấy mình trong niềm khát khao và nỗi nhớ.../.

Bảo Linh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600