Lúng túng trong việc tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương?

VOV.VN - Lúng túng trong việc đưa ra hình phạt với HH Diễm Hương, đơn vị tổ chức sự kiện đã gửi công văn “cầu cứu” Bộ xin hướng dẫn

Trường hợp sai phạm như của Hoa hậu Diễm Hương ở các nước thường bị xử phạt rất nghiêm khắc và nhanh chóng bị tước vương miện. Ví dụ như cô Carlina Dura bị tước vương miện Hoa hậu Dominican 2012 và quyền tham dự Hoa hậu Hoàn vũ vì bị phát hiện đã kết hôn; hay Hoa hậu Thế giới 1974 Helen Morgan người Anh bị tước vương miện vì bị phát hiện đã có con trước khi đi thi.

Tuy nhiên, ở Việt Nam đến giờ mới chỉ có Cục NTBD đưa ra hình phạt cấm biểu diễn trên toàn quốc đối với Diễm Hương vì hành vi gian dối vi phạm qui chế cuộc thi. Hình phạt cấm diễn được đưa ra còn không có thời hạn bởi Cục NTBD muốn chờ hình phạt từ Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu này dành cho Diễm Hương rồi mới quyết định.

lung tung trong viec tuoc vuong mien hoa hau diem huong? hinh 1
Diễm Hương bị cấm lưu diễn trên toàn quốc vì gian dối về chuyện hôn nhân

Trong khi đó, đơn vị liên quan trực tiếp đưa ra hình thức kỷ luật là Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Người Việt thì lại gặp khó khăn trong việc tìm hình thức xử lý.

 “Trước mắt chưa đưa ra thời hạn vì còn liên quan đến Ban tổ chức cuộc thi này. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước không phải là đơn vị tước danh hiệu hoa hậu, trách nhiệm thuộc về đơn vị tổ chức theo quyết định, đề án đã được duyệt” – ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho biết: “Cục NTBD đã có ý kiến với đơn vị tổ chức để có văn bản báo cáo và đưa ra phương án xin ý kiến các cơ quan quản lý nhà nước. Sau khi Ban tổ chức cuộc thi quyết định xong thì Cục NTBD mới xem xét ra thời hạn cấm diễn”.

Điểm C Điều 16, Quy chế Tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp, ban hành kèm theo Quyết định số 87 của Bộ VHTT&DL có hiệu lực từ ngày 15/1/2009 quy định: “Thí sinh đoạt danh hiệu tại các cuộc thi, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ bị tước danh hiệu”.

"Với quan điểm công bằng, nghiêm túc và nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, chúng tôi cho rằng cần phải có những biện pháp xử lý từ ban tổ chức Hoa hậu Thế giới Người Việt đối với sai phạm của bà Lưu Thị Diễm Hương" – đây là quan điểm rõ ràng của công ty Vinpearl - đơn vị tổ chức Hoa hậu Thế giới Người Việt, được thể hiện trong công văn ngày 21/3 vừa gửi Bộ VHTT&DL.

Tuy nhiên, công ty này cũng tỏ ra lúng túng trong việc đưa ra hình phạt đối với hoa hậu Diễm Hương nên đã gửi công văn lên cơ quan chức năng đề nghị hướng dẫn cách xử lý sai phạm của Hoa hậu.

Trong Nghị định 79 của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch về Thi người đẹp và người mẫu không có quy định, hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục tước danh hiệu của thí sinh đã đoạt giải tại một cuộc thi người đẹp trong nước. Vì vậy, ban tổ chức đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể về cách xử lý vi phạm của Hoa hậu Diễm Hương.

Như vậy có thể thấy Nghị định 79 và Thông tư 03 về hoạt động biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu tuy mới có hiệu lực hơn một năm (và vừa được Bộ tiến hành tổng kết một năm thực hiện vào cuối tuần qua) nhưng đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Nghị định 79 còn chung chung, nhiều nội dung còn chưa cụ thể dẫn đến việc Cục NTBD bị thua kiện trong vụ kiện “Nữ hoàng Biển” và gây lúng túng cho đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt trong việc xử lý sai phạm của Hoa hậu Diễm Hương./.
>> Hoa hậu Diễm Hương có thể bị cấm đóng phim và quảng cáo?

Hoàng Xuân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.