Mãi da diết những thanh âm

Tuyết Thanh có một giọng hát trữ tình vô cùng quý giá. Nghe chị hát, âm thanh vang lên những niềm tin, niềm tự hào về quê hương đất nước

Từ những năm đầu cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thường vang lên những bài ca: “Nổi trống lên rừng núi ơi!” của nhạc sỹ Hoàng Vân và “Tiếng hò trên đất Nghệ An” của cố nhạc sỹ Tân Huyền, và đặc biệt là “Bài ca Hà Nội” của cố nhạc sỹ Vũ Thanh, cả ba bài hát trên đều do nghệ sĩ Tuyết Thanh thể hiện.

Là diễn viên của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN nên Tuyết Thanh đã có điều kiện thu thanh các ca khúc của nhiều tác giả với nhiều hình thức khác nhau, từ đơn ca, tốp ca và hợp xướng. Nhưng với ba bài hát trên, chị đã gây được ấn tượng sâu sắc với đông đảo thính giả say mê âm nhạc. Với ba bài hát này, chị đã minh chứng được sở trường và khả năng nghệ thuật của mình.

Tuyết Thanh có một giọng hát trữ tình vô cùng quý giá. Nghe chị hát, âm thanh vang lên những niềm tin, niềm tự hào về quê hương đất nước. Ở âm khu trung, và trầm, âm thanh đầy đặn, giàu màu sắc dân gian. Ở âm khu cao trong sáng, ngọt ngào. Ví như đoạn cuối của Bài ca Hà Nội: “Ơi cô gái ơi, súng trên vai sao vuông đầu mũ. Em đi về đâu mà mắt em tươi sáng. Em đi về đâu mà chân bước hiên ngang…”. Những âm thanh da diết thể hiện nỗi khát vọng ước mơ của tác giả, đã được nghệ sĩ gieo vào lòng người những ẩn chứa yêu thương. Chị đã làm rung động bao con tim người Hà Nội, bao con tim người xứ Nghệ và bao con tim người vùng cao miền núi biên cương. Chị đã thu thanh nhiều bài hát dân ca quan họ Bắc Ninh và hát một số bài ca binh vận. Nhiều lá thư thính giả gửi về Đài ca ngợi chị.

Tuyết Thanh nguyên tên là Đồng Thị Thanh, sinh ngày 29/11/1942 tại Hà Nội. Cô gái Thủ đô ở 36 phố Hàng Đường, nhưng nguồn gốc ở Vụ Bản, Nam Định, một vùng quê có nhiều danh nhân linh kiệt. Chị còn là đồng hương với cố nhạc sĩ Văn Cao và Trần Khánh.

Tuyết Thanh đam mê âm nhạc từ thuở nhỏ. Chị là đội viên trong Đội Sơn ca của Đài TNVN từ những năm 1955. Năm 1960 là diễn viên trẻ của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN, chị đã học tập và trưởng thành từ đây. Tuyết Thanh đam mê với nghề nghiệp, chị dành khá nhiều thời gian cho việc rèn luyện kỹ thuật thanh nhạc. Chị đã học hết chương trình chuyên tu bậc Đại học Thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Ngoài công việc của Đài, chị còn đi minh họa các tác phẩm mới cho nhiều nhạc sỹ ở những vùng quê khác nhau. Tuyết Thanh đã từng đi tới vùng tuyến lửa và vùng biên cương, hải đảo để phục vụ cho các chiến sỹ quân đội nhân dân. Chị đã có dịp cùng Đoàn nghệ thuật Quân giải phóng đi biểu diễn ở các nước XHCN năm xưa như Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ và Đức… Tiếng hát của chị đã có thời vang khắp bốn phương. Những tác phẩm mà chị đã thu thanh cho Đài giờ đây vẫn giữ nguyên chân giá trị của những bài ca truyền thống.

Tuyết Thanh đã đoạt nhiều Huy chương Vàng trong các hội diễn đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc. Chị đã được phong danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú, Huy chương Vì sự nghiệp phát thanh của Đài TNVN và nhiều huy chương, bằng khen khác.

Hiện nay dù đã nghỉ hưu, nhưng Tuyết Thanh vẫn là cộng tác viên đắc lực của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN./.

Nhạc sỹ Lê Việt Hòa (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage