Minh Béo sẽ được ra tù vào ngày 19/12

Ngày 16/12 (giờ California, Mỹ), phiên tòa tuyên án Minh Béo đã diễn ra với sự tham dự của anh ruột nam danh hài cùng các phóng viên báo đài địa phương.

Đây là phiên tòa thứ 7 kể từ khi nghệ sĩ hài Minh Béo bị bắt vào ngày 24/3, được cho là phiên tòa cuối cùng trong vụ xét xử gây ồn ào cộng đồng người Việt tại hải ngoại bởi tính chất nhạy cảm. Theo lịch dự kiến, phiên tòa diễn ra tại phòng xử W2 bắt đầu lúc 8h30 phút sáng 16/12 (giờ địa phương) nhưng do xe chở Minh Béo chưa đến kịp nên được dời sang chiều cùng ngày vào lúc 13h30.
Dưới sự chủ trì của thẩm phán Terri Flynn-Peister (thay cho ông Derek G.Johnson), phiên tòa kết thúc khá nhanh trong khoảng 30 phút khi cả phía công tố và luật sư biện hộ đều đồng ý thông qua mức án thỏa thuận ở phiên tòa tòa điều đình (pre trial) trước đó. Minh Béo bị kết án 18 tháng tù nhưng chỉ thụ án 9 tháng (270 ngày), phần còn lại được hưởng án treo.
minh beo se duoc ra tu vao ngay 19 thang 12 hinh 1
Bà Mia Yamamoto xuất hiện rạng rỡ trước phiên tòa tuyên án. Ảnh: Anh Thư
Được biết, ngày 19/12 tới, nam danh hài sẽ thụ án đủ 270 ngày và sẽ được chuyển sang Cục quản lý di trú Mỹ (ICE) trong vòng 72 giờ để làm thủ tục trục xuất về nước. Do Minh Béo không phải là công dân Mỹ nên anh không cần thực hiện án treo tại địa phương mà sẽ phải về nước khi mãn hạn tù. Có khả năng Minh Béo sẽ về Việt Nam trong 1-2 tuần tới.
Có mặt tại phiên tòa còn có anh ruột của Minh Béo là ông Hồng Phước Kiên. Từ chối chia sẻ với báo giới về kết quả buổi tuyên án, ông Hồng Phước Kiên lặng lẽ ra về ngay sau khi kết thúc phiên tòa. Minh Béo xuất hiện tại tòa trong màu áo cam, khá rụt rè và khép nép né tránh những người tham dự phiên tòa. Anh khép mình sau song sắt, chỉ trao đổi với luật sư riêng là bà Mia Yamamoto và thông dịch viên. Minh Béo ốm hơn trước khá nhiều, được nhận xét chấp hành nghiêm chỉnh trong quá trình thụ án.
Phía bị hại không có mặt tại tòa nhưng gửi thư riêng xin được giữ bí mật và không yêu cầu mức bồi thường. Nam danh hài chỉ phải trả mức phí thủ tục khoảng 370 USD cùng vé máy bay một chiều để trở về nước./.

Lần ra tòa đầu tiên của Minh Béo sau khi bị bắt là buổi luận tội ngày 15/4, lúc đó nam danh hài phủ nhận mọi cáo buộc với sự tư vấn của luật sư Đỗ Phủ. Lần ra tòa thứ hai là ngày 13/5, cũng là phiên tòa bắt đầu không cho phép ghi hình, Minh Béo xuất hiện để thông qua thủ tục chuyển đổi luật sư.
Phiên tòa lần ba diễn ra ngày 27/5 (giờ địa phương), luật sư gốc Nhật Mia Yamamoto không đưa ra bất kỳ lời bào chữa hay tranh luận nào với phía buộc tội mà chỉ yêu cầu cho dời lại phiên tòa trước phiên xử (pre trial) sang ngày 29/6. Phiên tòa thứ tư sáng 29/6 (giờ địa phương) và phiên thứ năm sáng 28/7 (giờ địa phương) vẫn chỉ thông qua việc xin dời phiên tòa với lý do phía bị cáo cần thêm thời gian chuẩn bị.
Tại phiên tòa lần thứ 6 xét xử Minh Béo diễn ra ngày 10/8 (giờ Mỹ), Minh Béo nhận hai tội: Tội 1 là 288a(b)(1) quan hệ tình dục bằng miệng với người dưới 18 tuổi và tội 2 là 664-288a mưu toan thực hiện hành vi dâm ô với người dưới 14 tuổi. Với các tội danh trên phiên tòa điều đình (pre trial), luật sư của bị cáo với công tố viên đã cùng thống nhất thương lượng mức án 18 tháng tù giam (tại nhà tù tiểu bang) và Minh Béo sẽ thụ án 50% thời gian ngồi tù, tương đương 9 tháng tù. Mức án này được Chánh án Derek G. Johnson thông qua.

Theo Anh Thư/Thanh niên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600