Ra mắt sách ảnh đồng tính "Yêu là yêu" của Maika Elan

(VOV) - Cuốn sách ảnh “Yêu là Yêu” (tên gốc tiếng Anh là The Pink Choice) về chủ đề đồng tính của Maika Elan do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Bộ ảnh trong cuốn sách là kết quả của hơn một năm Maika Elan vào Nam ra Bắc, cùng sống và làm việc với các cặp đôi đồng tính. Các tác phẩm ảnh trong bộ ảnh “Yêu là Yêu” (The Pink Choice) đoạt giải nhất hạng mục “Các vấn đề đương đại” (Contemporary issues), thể loại Phóng sự ảnh tại cuộc thi Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) 2013.

Cô là 1 trong 54 nhiếp ảnh gia đến từ 32 quốc gia được vinh danh năm nay, và cũng đồng thời là nhiếp ảnh gia quốc tịch Việt Nam đầu tiên nhận được giải thưởng này.

ra mat sach anh dong tinh "yeu la yeu" cua maika elan  hinh 1
Một bức ảnh trong cuốn sách

Với cuốn sách ảnh “Yêu là Yêu”, tác giả không sử dụng câu chữ để kể lại những câu chuyện. Cô viết những câu chuyện tình bằng ánh sáng, ngôn ngữ của thứ nghệ thuật mà đối với riêng cô là “không thể chân thực hơn”. Những giây phút yên bình, những khoảnh khắc của tuổi thanh xuân, có nồng ấm lẫn nỗi cô đơn…

ra mat sach anh dong tinh "yeu la yeu" cua maika elan  hinh 2
Một bức ảnh trong cuốn sách

Maika đã không chú tâm nhấn mạnh vào nỗi đau và sự cô độc, cũng không muốn công chúng chỉ nhìn thấy nơi đồng tính luyến ái một nỗi giày vò quen thuộc mà cô muốn  bộc lộ một khía cạnh quan trọng khác mà chúng ta hiếm khi nhớ tới: niềm hạnh phúc mà tình yêu mang lại, dù đồng giới hay khác giới.

Trước khi cho ra đời cuốn sách ảnh này, Maika đã tổ chức một cuộc triển lãm ảnh cùng tên vào cuối năm 2012 tại Viện Goethe, Hà Nội.

ra mat sach anh dong tinh "yeu la yeu" cua maika elan  hinh 3
Nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan - Nguyễn Thanh Hải

Maika Elan tên thật là Nguyễn Thanh Hải, sinh năm 1986. Cô tốt nghiệp khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 2010, Maika giành giải nhất ảnh đơn và giải nhất phóng sự ảnh tại khóa học ảnh báo chí chuyên nghiệp do Quỹ Tưởng Niệm Đông Dương tổ chức.

Đến đầu năm 2013 này, cô đã gặt hái về giải thưởng World Press Photo - mơ ước của bất kỳ nhiếp ảnh gia báo chí nào./.

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngả mũ trước những cụ bà mê đấm bốc ở Nam Phi
VOV.VN - Như muốn hạ knockout tuổi già và đánh bại bệnh tật, các cụ bà ở thành phố Cosmo, ngoại ô Johannesburg, Nam Phi, vô cùng hăng hái trong giờ tập boxing.
VOV_AllPage