Sẵn sàng cho lễ hội hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử Hạ Long

VOV.VN -Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày khai hội vào tối 18/3, tại quảng trường 30/10 đã được tỉnh Quảng Ninh gấp rút hoàn thiện.

Lễ hội hoa Anh Đào Hạ Long đã trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của người dân Quảng Ninh. Năm nay, nhiều ý tưởng được BTC đưa vào lễ hội nhằm mang lại cảm xúc mới cho du khách và người dân. Sự xuất hiện 2 loại hoa anh đào của Nhật Bản và mai vàng Yên Tử của Quảng Ninh - Việt Nam mang lại thú vị cho khách tham quan.

Điểm độc đáo nhất của lễ hội năm nay là ngoài 50 cây hoa anh đào đến từ nước bạn Nhật Bản, còn có sự khoe sắc của hơn 40 cây mai vàng Yên Tử, loài hoa chỉ có ở miền đất phật của Quảng Ninh. Lễ hội năm nay được đổi tên thành Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016.  

Mai vàng là loại hoa đặc trưng, phân bố rộng rãi trên vùng núi Yên Tử thuộc thành phố Uông Bí. Hiện nay, thành phố đã nhân giống và trồng được gần 30.000 cây mai vàng để bảo tồn loài hoa quý. Thời điểm này, mai vàng đang nở rực rỡ trên các sườn núi Yên Tử, nên đây cũng là dịp để tỉnh Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá hình ảnh mai vàng đến người dân Nhật Bản và khách du lịch.

“Đây là một trong những cơ hội được quảng bá hoa mai vàng Yên Tử tới nhân dân của nước và du khách quốc tế để tôn thêm giá trị văn hóa, lịch sử của khu danh thắng Yên Tử”, ông Nguyễn Đình Trung PCT UBND thành phố Uông Bí cho biết.

Chính sự độc đáo khi có sự giao hòa giữa nét đẹp của 2 loại hoa, tượng trưng cho 2 nền văn hóa Việt – Nhật nên công tác bố trí, sắp xếp các cũng được đầu tư công phu. Những pano, áp phích với hình ảnh hoa mai vàng Yên Tử hòa quyện với hoa Anh đào Nhật Bản đã thể hiện rõ chủ đề của lễ hội “ Hợp tác, hội nhập và phát triển”.

Những cây hoa anh đào và mai vàng đầu tiên đã được BTC trồng, dàn dựng, bố trí đan xen với hệ thống sinh vật cảnh, tạo ra những mảng miếng bắt mắt, hấp dẫn, thu hút sự hiếu kỳ của nhân dân và khách du lịch.

Qua 3 năm tổ chức, năm nay UBND thành phố Hạ Long- đơn vị chủ trì tổ chức lễ hội đã triển khai kế hoạch chuẩn bị ngay từ những ngày đầu năm với cách tổ chức khoa học, bài bản hơn. Từ phương án bảo quản, kích nở đúng thời điểm của 50 cây hoa anh đào đến phương án, bố trí, sắp xếp, trang trí khánh tiết trên diện tích 10ha tại quảng trường 30/10 đã được tỉnh Quảng Ninh và hiệp hội văn hóa Wanokai – Nhật Bản nhất trí cao.

Đây được đánh giá là lễ hội có quy mô nhất từ trước đến nay với số lượng hoa anh đào tăng gấp 5 lần so với năm ngoái, số gian hàng tham gia trưng bày các sản phẩm truyền thống của 2 bên cũng lên tới 150.

Ông Vũ Hồng Sơn phó chủ tịch UBND thành phố Hạ Long cho biết thêm: “Chương trình khai mạc có sự tham gia của ca sĩ Mayomi Itsuwa là ca sĩ nổi tiếng của Nhật Bản, các ban nhạc nổi tiếng, ca sỹ Mỹ Tâm của Việt Nam. Có trên 40 gian trưng bày của Nhật Bản. Trong đó những gian hàng này sẽ trực tiếp phục vụ cho người dân về ẩm thực, mua bán hàng tiêu dùng ngay tại khu vực lễ hội". 

Những phần việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị trang trí, khánh tiết cho đêm khai mạc lễ hội đã được khẩn trương hoàn tất. Các đơn vị cũng đã hoàn thành việc lắp dựng, trang trí sân khấu, hệ thống ánh sáng, âm thanh, tổng duyệt chương trình.

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội từ 18-20/3, ngoài ngắm hoa, du khách còn được tìm hiểu về xứ sở Mặt trời mọc thông qua 40 gian hàng tại lễ hội, qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, các cuộc hội thảo. Đây cũng là cơ hội để Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của Hạ Long đến với nhân dân Nhật Bản.

Chương trình khai mạc tối 18/3 hứa hẹn sẽ là bữa tiệc văn hoá đầy màu sắc cho người dân và du khách đến với Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016./.

san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 0
50 cây anh đào sẵn sàng tham gia tại lễ hội năm nay.
san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 1
Nhiều tác phẩm sinh vật cảnh độc đáo, cũng được trưng bày tại lễ hội
san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 2
Vẻ đẹp mong manh của những cánh hoa anh đào xứ Phù Tang
san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 3
Bên cạnh hoa anh đào, năm nay lễ hội có sự khoe sắc của 40 cây ma vàng Yên Tử
san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 4
Những cây mai vàng đầu tiên được vận chuyển đến quảng trường 30/10 của Quảng Ninh
san sang cho le hoi hoa anh dao – mai vang yen tu ha long  hinh 5
40 cây mai vàng lần đầu tiên sẽ được trưng bày tại lễ hội năm nay
Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lợi dụng “đúng quy trình” để bổ nhiệm người nhà
VOV.VN - “Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình” - khái niệm này đang bị lạm dụng nên gây bức xúc, bất bình trong dư luận.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds