Sẽ có cascadeur “made in Việt Nam”

Năm 2010, khóa học về đào tạo casscader (diễn viên đóng thế) đầu tiên của Việt Nam sẽ chính thức được khai giảng.

Điều này sẽ góp phần đưa ngành nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Minh Khánh - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam về hoạt động này.

** Thưa ông, việc mở các chuyên ngành mới trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt là cascadeur, là công việc đầy thử thách. Vì sao Trường quyết định mở khóa đào tạo chuyên ngành này?

se co cascadeur "made in viet nam"  hinh 1

Ông Hoàng Minh Khánh

Ông Hoàng Minh Khánh: Cách đây nhiều năm, trong thời gian học ở Nga, trong một bộ phim, tôi được đảm nhận vai diễn hành động, sử dụng nhiều kỹ năng của một diễn viên xiếc, thấy vai trò quan trọng các diễn viên hành động, tôi đã mơ ước sau này, nếu có cơ hội, sẽ đào tạo đội ngũ cascadeur cho sân khấu nước nhà. Hơn nữa, ở nước ta, các diễn viên đóng các vai hành động trên sân khấu và phim ảnh vẫn mang nặng tính chất biểu diễn, mà nếu diễn viên có khả năng diễn hành động thì hiệu quả chưa cao, vẫn lộ là đang “diễn”. Điều đó thôi thúc chúng tôi thực hiện mong muốn là đào tạo một thế hệ diễn viên tương đối toàn diện cho các hãng phim và nhà hát nghệ thuật.

** Đào tạo casscader đòi hỏi yêu cầu cao, vậy nhà trường có sự chuẩn bị như thế nào để đáp ứng chất lượng đào tạo chuyên ngành này?

Ông Hoàng Minh Khánh: Để đào tạo cascadeur chuyên nghiệp cần khoảng hơn 20 bộ môn, rất nhiều môn học không dễ dàng gì, vì vậy đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải rất chuyên nghiệp.

Chúng tôi dự định sẽ hợp tác với lực lượng giáo viên chuyên ngành ở nhiều nơi. Bộ môn chính để đào tạo diễn viên đóng thế là võ thuật, nên chúng tôi sẽ mời các võ sĩ ở ĐH TDTT Từ Sơn và các diễn viên casscader có kinh nghiệm để giảng dạy. Môn học lái xe, lái canô sẽ nhờ các trung tâm chuyên dạy các bộ môn này. Nhà trường sẽ hợp tác với các giảng viên ĐH Sân khấu - Điện ảnh để đào tạo diễn xuất, kỹ thuật, ngôn ngữ biểu diễn…

Các bộ môn nhào lộn, leo trèo là thế mạnh của chúng tôi, ngôi trường duy nhất đào tạo xiếc ở Đông Nam Á...

** Khi quyết định mở khóa đào tạo này, nhà trường đã tính đến “đầu ra” cho học viên?

Ông Hoàng Minh Khánh: Thực tế, khi nhà trường đi khảo sát thì nhận thấy, nhu cầu diễn viên đóng thế hiện nay chưa nhiều do số lượng phim sản xuất mỗi năm ở Việt Nam, đặc biệt là các phim hành động ở ta còn ít. Trong khi đó, cát-xê cho một vai đóng thế trong phim còn khiêm tốn mà rủi ro lại cao. Nhưng bù lại, lại có nhiều kịch bản sân khấu cần các diễn viên có khả năng vừa diễn xuất tốt, lại vừa đóng được các pha nguy hiểm, nên đội ngũ này luôn được các đạo diễn quan tâm. Vì thế, chúng tôi hướng tới đào tạo đội ngũ diễn viên không chỉ giỏi võ thuật, leo trèo, bắn súng… như một cascadeur đích thực, mà còn có khả năng diễn xuất tốt.

** Casscader là bộ môn học chứa nhiều rủi ro, nhà trường đã lường trước vấn đề này như thế nào?

Ông Hoàng Minh Khánh: Giải pháp đầu tiên và xuyên suốt mà chúng tôi coi trọng là đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh mọi rủi ro. Vì thế, thiết bị an toàn cho học sinh và giáo viên phải được đảm bảo chu đáo. Quyền lợi về bảo hiểm cho học sinh cũng là điều chúng tôi quan tâm, để phòng khi có những rủi ro ngoài ý muốn.

** Với các yêu cầu khắt khe đối với một cascadeur, mỗi khóa học, nhà trường dự tính sẽ tuyển bao nhiêu học sinh và đào tạo trong bao lâu?

Ông Hoàng Minh Khánh: Để được vào học, học sinh phải đáp ứng nhiều yêu cầu về thể lực, năng khiếu, bản lĩnh… và được đào tạo rất chuyên biệt, vì thế, chúng tôi dự định mỗi khóa chỉ tuyển sinh khoảng 20 em và thời gian đào tạo là 3 năm. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là các diễn viên đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nghệ thuật biểu diễn ở nước ta, góp phần kéo gần hơn nữa khán giả với nghệ thuật sân khấu.

** Khóa đào tạo này sẽ chính thức được bắt đầu bao giờ, thưa ông?

Ông Hoàng Minh Khánh: Với sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến, năm 2010 sẽ là năm đầu tiên chiêu sinh đào tạo chuyên nghiệp về MC, ảo thuật, người mẫu thời trang và đóng thế.

** Xin cảm ơn ông!./.

Ngọc Thanh thực hiện (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage