Sôi nổi thi đấu giao lưu trò chơi dân gian Tây Nguyên

VOV.VN - Trên 400 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và đông đảo người dân, du khách đã cùng tham gia thi đấu, giao lưu trò chơi dân gian.

Tiếp tục các hoạt động trong Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016, ngày 20/3 tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum, trên 400 nghệ nhân đến từ 5 tỉnh Tây Nguyên và đông đảo người dân, du khách đã cùng tham gia thi đấu, giao lưu trò chơi dân gian.

Sôi nổi ngay từ lúc khai cuộc, hàng trăm chàng trai, cô gái Ba Na, Sê Đăng, Gia Rai, Ê Đê, K’ho… thể hiện sức mạnh, sự khéo léo của mình quyết tâm giành chiến thắng trong các trò chơi, như: leo cột trơn, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố, kéo co. Điều thú vị trong hoạt động này là sự giao lưu giữa vận động viên các Đoàn và giữa vận động viên với người dân, du khách. Một hình ảnh đẹp dễ bắt gặp ở tất cả các trò chơi, đó là việc các vận động viên hướng dẫn mọi người cùng tham gia trải nghiệm.

soi noi thi dau giao luu tro choi dan gian tay nguyen hinh 0

Trò chơi leo cột trơn thu hút các chàng trai

Theo bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên, việc phục dựng, đưa trở lại cuộc sống những môn thể thao truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số đang được ngành văn hóa tỉnh Kon Tum nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung nỗ lực thực hiện. Và trò chơi leo cột trơn thu hút rất đông người tham gia là một ví dụ như vậy.

soi noi thi dau giao luu tro choi dan gian tay nguyen hinh 1

Thi đấu môn đẩy gậy 

Bà Phạm Thị Trung cho biết: “Một trong số những cứ liệu để những nhà làm quản lý căn cứ vào đó để phục dựng là những nghiên cứu hết sức là căn bản của những nhà nghiên cứu Tây Nguyên. Trò chơi leo cột trơn, đây là trò chơi của người M’nông được ghi chép rất cẩn trọng trong cuốn sách Chúng tôi ăn rừng của Condominas. Trên cơ sở đó, cán bộ chuyên môn của Sở tìm hiểu và phục dựng một phần trò chơi và cũng cải tiến cách chơi cho nó phù hợp với bây giờ. Ví dụ không còn bôi ớt và mỡ lên cột, không còn đào một cái hố rất rộng và đổ nước vào cho nhão…”./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds