Tái hiện Lễ cúng cổng bon dân tộc M’Nông, tỉnh Đăk Nông​

VOV.VN - Lễ cúng cổng bon làng của người M’nông được tổ chức vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, trước khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa.

Trong khuôn khổ các hoạt động giới thiệu văn hóa Tây Nguyên đang diễn ra tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Lễ cúng cổng bon làng của người M’nông, tỉnh Đăk Nông đã được tái hiện sinh động, giàu bản sắc dân tộc.

Lễ cúng cổng bon làng của người M’nông được tổ chức vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, trước khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Lễ thường được tiến hành trong một ngày, tại cổng ra vào bon làng.

tai hien le cung cong bon dan toc m’nong, tinh dak nong​ hinh 0
Quang cảnh tái hiện Lễ cúng cổng bon của dân tộc Ê đê, tỉnh Đăk Nông.
Lễ cúng được tiến hành trước một cây nêu, các lễ vật cúng gồm các sản vật của địa phương như: gạo trắng, một hòn than củi, một cặp ngà voi, một sừng tê giác làm bằng gỗ, một lá trầu có quét sẵn vôi, một miếng cau ba gói bánh nếp gói bằng lá chuối….

Sau khi đã làm lễ cúng tại cổng bon làng, già làng và các chủ hộ gia đình lấy rượu pha với tiết lợn mang về nhà mình để cúng thần giữ nhà Kuăt, thần đá bếp, thần giữ nhà cửa, không cho các thần ác vào nhà gây rối hoặc làm hại người trong gia đình. Sau khi thực hiện xong phần lễ, bà con trong buôn vui ca hát theo tiếng cồng chiêng dặt dùi mang theo ước vọng một cuộc sống thanh bình, hạnh phúc.

Ông K’Biêng, dân tộc M’Nông cho biết: "Theo phong tục truyền thống của dân tộc M’Nông phải làm lễ này để dâng lên chúa trời, ông cha tổ tiên mình ban cho con cháu trong buôn làng làm ăn được ấm no hạnh phúc, bà con trong buôn có nhiều sức khỏe, nuôi gà nuôi heo được nhiều, sinh con được mạnh khỏe".

Trong dịp này, ngoài tái hiện lễ hội truyền thống, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn giới thiệu đến công chúng bộ ảnh về đời sống, văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên; bộ sưu tập 16 nhóm hiện vật gồm: ghế kpa, ghế chủ, trống, chiêng, bộ công cụ, gùi có chân và nhiều hiện vật khác của đồng bào Ê Đê do cố NSND Y Moan Ê Nuôl sưu tập. Bộ sưu tập này sẽ được trưng bày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đến hết năm 2016./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds