Tạm dừng thi công bình phong chắn lăng Vua: Các bên nói gì?

VOV.VN -Nguyện vọng của dòng họ Ngô là phá bỏ hẳn bức bình phong chứ không chỉ là tạm dừng để lấy ý kiến chỉnh sửa

Như chúng tôi đã đưa tin, chiều 11/3, Thành ủy Hà Nội đã lên tiếng chỉ đạo tạm dừng thi công với dự án tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền.

Thành ủy yêu cầu UBND Thị xã Sơn Tây tạm dừng thi công để tiếp nhận ý kiến của nhân dân, đặc biệt là đại diện dòng họ Ngô để điều chỉnh phù hợp, báo cáo Bộ VHTT&DL và UBND Thành phố. Sau khi thống nhất ý kiến với nhân dân, UBND Thị xã Sơn Tây tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện bức bình phong đảm bảo đạt tiêu chí, tiêu chuẩn về kiến trúc theo Luật di sản văn hóa.

tam dung thi cong binh phong chan lang vua: cac ben noi gi? hinh 1
Bức bình phong là yếu tố mới trong dự án tôn tạo khiến người dân bất bình phản đối. (ảnh: Quang Trung)

Trao đổi với VOV online, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL HN cho biết, hiện tại Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo về việc tạm dừng trùng tu, tôn tạo lăng Ngô Quyền. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Thành ủy, Sở sẽ ngay lập tức tiến hành tổ chức triển khai.

Ông Trương Minh Tiến cho biết, trước đó hôm 6/3, sau khi nhận được nhiều phản hồi của dư luận về bức bình phong có hình con hổ không đạt yêu cầu tạo hình và thẩm mĩ, Sở đã tiến hành kiểm tra và gửi văn bản cho thị xã Sơn Tây đề nghị, yêu cầu tạm dừng thi công hạng mục đấy để nghe thêm ý kiến từ phía người dân và nhất là dòng họ Ngô.

Nếu thị xã Sơn Tây, đơn vị chủ quản đầu tư dự án nhận thấy cần chỉnh sửa, hoặc thay đổi bổ sung gì sẽ làm thủ tục bằng văn bản để Sở báo cáo với Bộ, xin phép Bộ phê duyệt nếu thấy cần thiết.

Ông Tiến cho biết thêm, cuối tuần này, tại Sơn Tây sẽ tổ chức hội nghị giao ban xem xét và bàn bạc phương án tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền sao cho hợp với nguyện vọng của nhân dân và dòng họ.

Về thông tin tạm dừng dự án tu bổ để lắng nghe ý kiến dòng họ, ông Ngô Vui – Chủ tịch Hội đồng Gia tộc họ Ngô cho rằng đây là việc làm cần thiết để các bên ngồi lại với nhau chấm dứt tình trạng bất đồng như thời gian vừa qua.

Ông Ngô Vui cũng khẳng định lại nguyện vọng của gia tộc họ Ngô là mong muốn phá bỏ hẳn bức bình phong chắn lăng Ngô Quyền. Theo ông, một vị vua như Ngô Quyền không cần một chiếc bình phong như thế.

Ông Dương Hữu Số, cụ từ trông coi lăng Ngô Quyền cũng nêu ý kiến: “Tôi muốn phá bỏ hẳn bức bình phong chứ không phải chỉ dừng thi công. Không được để bức bình phong ở đấy!”

tam dung thi cong binh phong chan lang vua: cac ben noi gi? hinh 2
"Quái thú" đã bị đục bỏ phản cảm trước lăng Ngô Quyền. (ảnh: Lao động)

Trước đó, vào cuối tuần qua, đơn vị thi công đã đục bỏ một phần con thú trên bức bình phong rồi cứ để dở dang như thế ngay trước lăng vua Ngô Quyền nhìn rất phản cảm. Việc đục bỏ này là để chỉnh sửa lại phù điêu trên bình phong. Tuy nhiên, mong muốn của dòng họ Ngô không phải là chỉnh sửa con “quái thú” mà là phá bỏ chiếc bình phong – yếu tố mới trong dự án tôn tạo và cũng là chi tiết gây tranh cãi nhất từ 6 tháng qua khi dự án được bắt đầu./.
>>Nguy cơ từ vụ dỡ đình bán gỗ sưa đến "quái thú" vào lăng Vua

Trà Xanh, Hà Phương/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage