Thay gỗ sưa bị dỡ ở đình bằng gỗ lim và gỗ xoan

VOV.VN - Sở VHTT&DL đã chỉ đạo kiểm kê hiện vật, khôi phục lại cấu kiện đình sau khi nhận được báo cáo từ UBND huyện.

Sau sự việc dỡ mái đình, mua bán gỗ sưa ở thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), UBND huyện Hoài Đức đã gửi văn bản báo cáo tới Sở VHTT&DL Hà Nội theo đúng hạn là trước ngày 15/3.

Trong đó, nội dung bản báo cáo có tường trình lại về diễn biến vụ việc từ chính quyền địa phương: “Vào hồi 18h ngày 2/3, một số người của thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, gồm Trưởng thôn, đại diện Ban Khánh tiết, thủ từ trông nom đình) có bán 4 thanh gỗ, dỡ ở phần mái nối giữa Hậu cung và Đại bái của đình, và bán cho Ni sư Thích Diệu Bản – trụ trì chùa Cựu Quán với số lượng gỗ là 127,5 kg, thu được số tiền là 1,2 tỷ đồng”.

thay go sua bi do o dinh bang go lim va go xoan hinh 1
Bản cáo cáo của UBND huyện Hoài Đức gửi lên Sở VHTT&DL Hà Nội

Theo giải trình của ông Trưởng thôn và Ban khánh tiết thôn, việc bán gỗ này nhằm mục đích lấy tiền tu sửa, tôn tạo, mua thêm đất mở rộng khuôn viên đình cho khang trang hơn. Cụ thể, số tiền thu được từ các đối tượng là 500 triệu đồng. Số tiền 700 triệu đồng còn lại đã gửi ở ngân hàng Nhà nước và Phát triển nông thôn huyện Hoài Đức. Tuy nhiên, vụ việc đã gây bất bình cho người dân trong thôn vì không được công khai dân chủ tham gia bàn bạc, thống nhất, liên quan đến di tích và tín ngưỡng tâm linh của người dân.

Triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức, theo văn bản số 558/UBND-VP ban hành ngày 6/3, UBND xã Đức Thượng đã sớm tổ chức Hội nghị họp toàn thể cán bộ, nhân dân thôn vào sáng ngày 7/3, để các bên liên quan báo cáo giải trình và thống nhất các biện pháp khôi phục di tích. Hội nghị cũng thống nhất cử Ban khánh tiết mới làm nhiệm vụ trông nom đình Cựu Quán thay cho Ban khánh tiết cũ, đồng thời cử ra thủ từ mới trực tiếp trông nom đình, thay thế thủ từ cũ là ông Nguyễn Hữu Thắng.

Bên cạnh đó, trên cơ sở nội dung thống nhất tại Hội nghị, UBND xã Đức Thượng cũng chỉ đạo để thay thế các thanh gỗ đã mất bằng chất liệu gỗ mới là gỗ lim và gỗ xoan, làm lại phần mái nối giữa Đại bái và Hậu cung như nguyên trạng. Tuy nhiên, xã vẫn yêu cầu giữ lại tối đa các cấu kiện còn sử dụng được để đưa vào lắp đặt. Kinh phí tu sửa là bằng nguồn vốn xã hội hóa, huy động nhân dân của thôn cùng đóng góp. Quá trình tu sửa diễn ra tới đâu cũng sẽ được thông báo công khai tới người dân.

thay go sua bi do o dinh bang go lim va go xoan hinh 2
Phần mái có các thanh gỗ sưa bị mất sẽ được tu sửa, thay thế bằng gỗ lim và gỗ xoan

Trao đổi với phóng viên VOV online vào sáng nay (18/3), Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: “Trên thực tế, đình Cựu Quán chưa phải di tích được xếp hạng nhưng đã là di tích nằm trong danh mục kiểm kê. Vì thế, Sở đã nhanh chóng cử đại diện xuống kiểm tra và có biện pháp xử lý theo đúng quy định của Luật Di sản đối với di tích được kiểm kê. Chúng tôi cũng có chỉ đạo để phía xã, thôn kiểm kê lại các hiện vật ở đình, tránh tình trạng xô lệch, mất mát”. Trong khi đó, phương án xử lý khoản tiền thu được từ việc bán gỗ sưa chưa được đặt ra vì còn tùy thuộc vào kết luận điều tra từ công an huyện Hoài Đức.

Hiện công an huyện vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc, truy tìm các di vật thất lạc, làm rõ và xử lý các đối tượng người lạ mặt mua gỗ cũng như các cá nhân liên quan. 

“Khi có kết luận điều tra của công an huyện, chúng tôi sẽ có văn bản kết luận chính thức. Từ đó, UBND huyện cũng sẽ có phương thức xử lý theo kết luận của công an huyện”, ông Trương Minh Tiến cho biết thêm./.
Thu Linh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.