Thua kiện, Cục NTBD không thể rút giấy phép khi có sai phạm?

VOV.VN -Nếu các văn bản luật qui định chặt chẽ hơn có lẽ những tranh cãi từ vụ kiện “Nữ hoàng Biển” sẽ khó xảy ra

Một tình huống quản lý thú vị và hi hữu đó là việc Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) phải ra hầu tòa và bị thua kiện Ban tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng biển Việt Nam năm 2013”.

Hi hữu hơn nữa đó là sự kiện xảy ra chỉ vài ngày trước khi Bộ TTVH&DL tổ chức tổng kết 1 năm thực hiện Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ “quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu”.

thua kien, cuc ntbd khong the rut giay phep khi co sai pham? hinh 1
Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương giải trình tại Hội nghị về việc thua kiện Ban tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển. (ảnh: Trà Xanh)

Đó là Nghị định mà Cục NTBD đã viện dẫn điều 4 khoảng 4 và điều 20 để thực hiện thu hồi giấy phép đã cấp trước đó cho Công ty TNHH Quảng cáo Truyền thông Rồng Việt vì cho rằng công ty có nhiều vi phạm trong việc tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển”. Công ty Rồng Việt đã khởi kiện ra TAND tỉnh Khánh Hòa với yêu cầu tòa hủy quyết định thu hồi giấy phép của Cục và Công ty này đã được xử thắng.

Càng hi hữu hơn khi Cục NTBD khăng khăng mình xử lý đúng. Nhưng khi đứng trước tòa, những hành lang pháp lý do chính họ đặt ra lại không đủ đảm bảo cho quyết định đó. “HĐXX nói là văn bản không chỉ rõ cụ thể đích danh Cục NTBD. Nếu toà hiểu như thế thì chắc chắn là cả đất nước VN này không có cơ quan quản lý nhà nước nào có quyền thu hồi bất cứ một quyết định nào khi văn bản qui phạm pháp luật phải ghi rõ tên của đơn vị ra như vậy” – ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD nhấn mạnh.

Theo phán quyết của TAND tỉnh Khánh Hòa, Nghị định 79/2012 và Thông tư hướng dẫn số 03/2013 của Bộ VH-TT&DL không có điều khoản nào quy định Cục NTBD có thẩm quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi người đẹp cấp vùng như cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam năm 2013. HĐXX cho rằng những sai phạm của Công ty Rồng Việt là những vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa chỉ nên xử phạt hành chính.

Phán quyết của toà phần nào đã cho thấy Nghị định 79 và Thông tư 03 về hoạt động biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu có hiệu lực hơn một năm đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Trước mắt, Cục NTBD dồn tâm sức vào việc bảo vệ quyết định và hình ảnh của mình thông qua việc theo đuổi vụ kiện này đến cùng. Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Cục NTBD đã tiên lượng được trước việc này và chúng tôi thấy đây là một việc hết sức bình thường khi tranh luận, đấu tranh để đi đến vấn đề cuối cùng đó là bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải. Sau khi tòa tuyên án, Cục NTBD đang triển khai kháng cáo lên tòa án tối cao. Chắc chắn Cục NTBD sẽ quyết tâm để làm tốt việc này”.

Phía Cục NTBD đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc để điều tra, khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ của Công ty Rồng Việt.

Còn về lâu về dài, Cục tiếp tục hoàn thiện các văn bản qui phạm pháp luật trong lĩnh vực NTBD một cách chặt chẽ hơn. "Cần nhìn thẳng vào thực tế là khả năng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật còn hạn chế" – ông Nguyễn Đăng Chương thừa nhận. 

Nếu các văn bản luật qui định chặt chẽ hơn có lẽ những tranh cãi từ vụ kiện “Nữ hoàng Biển” sẽ khó xảy ra.

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng cho biết, Cục NTBD đang gấp rút lấy ý kiến để sửa đổi thông tư 03, tiến tới sửa đổi nghị định 79. Ngoài ra, cục cũng đang trong lộ trình xây dựng đề cương Luật NTBD để trình Quốc hội./.

>> Vụ kiện "Nữ hoàng Biển": Toà án Khánh Hoà bẻ cong pháp luật?

Trà Xanh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.