'Tôi yêu Tiếng nói Việt Nam'

Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Thể thao 2007 quyết định về làm tại VOV dù nhận được lời mời làm MC cho một đài truyền hình lớn. Trước đó, Tâm Thanh từng làm cho Nhà hát Ca nhạc nhẹ Việt Nam và cộng tác với một số công ty truyền thông ở Hà Nội ngay sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Múa Việt Nam năm 2008.

 

Bạn bè thắc mắc sao có 'gương mặt ăn hình' như vậy mà lại bỏ lỡ cơ hội làm việc bên ngành truyền hình, người đẹp quê ở Tuyên Quang cũng chỉ mỉm cười. Cô gái cho biết cô thực sự yêu thích công việc hiện tại cũng như môi trường làm việc thân thiện và năng động tại Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Phát thanh của VOV. Bố mẹ cô rất tự hào và hoàn toàn ủng hộ khi con gái mình trúng tuyển vào Đài Tiếng nói Việt Nam.

'toi yeu tieng noi viet nam' hinh 1

Tâm Thanh trong giờ làm việc

Làm việc tại phòng Dịch vụ, Thanh phải đảm đương những công việc đặc thù của một nhân viên kinh doanh như tìm kiếm đối tác cho Trung tâm, chăm sóc khách hàng, thực hiện các dịch vụ quảng cáo. Những phần việc mang tính chất báo chí như viết kịch bản, biên tập, thu âm, cắt trích âm thanh... thực sự lôi cuốn Thanh, khi mà "em vốn có 'máu' phóng viên từ trước".

Thanh tâm sự, hồi trước Tết 2009, cô đã cùng ê kíp 2 người nữa lao đi làm một phóng sự về một số làng nghề. "Nhóm đi xe máy, khệ nệ vác theo máy quay phim," Thanh nhớ lại. "Phải đi lại tới 3 lần mới lấy đủ thông tin. Mệt nhưng mà thích lắm anh ạ." Tuy nhiên, Tết đó Thanh đã không thể thưởng thức 'sản phẩm báo chí đầu tay' của mình phát trên sóng radio và kênh VOVTV vì bận sang Nga giao lưu với cộng đồng người Việt trong chương trình do Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt ở Nga tổ chức.

Sôi nổi, mạnh mẽ và cầu tiến là những nét tính cách ta có thể cảm nhận ở cô gái sinh năm 1988 này. Như bạn bè và nhiều đồng nghiệp nhận xét, Thanh chững chạc hơn nhiều so với tuổi của mình. Cô luôn nỗ lực để xóa tan cái thiên kiến cho rằng 'dân nghệ thuật' thường hời hợt, thiếu khả năng và gắn với 'điều tiếng'.

Ngay khi Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ cho ra đời kênh phát thanh VOV Giao thông, Thanh đã tích cực tham gia rất nhiều phần việc ở đây dù đang làm bên phòng dịch vụ. Thính giả có thể thấy một Tâm Thanh phát thanh viên ở nhiều chuyên mục của kênh mới này, rồi một Tâm Thanh phóng viên cho chuyên mục 'Niềm tin Ánh sáng' dành cho người khiếm thị (trước đây) và một Tâm Thanh biên tập viên cho chuyên mục 'Văn hóa Giao thông' (hiện nay), với 'Nhật ký ngỏ của Tâm Thanh'. Dưới cái nắng Hà Nội quện khói và bụi, cô gái trẻ cùng nhiều đồng nghiệp của mình phóng xe máy tỏa đi các tuyến đường, các điểm nóng giao thông để làm phóng viên hiện trường cho chuyên mục 'Giờ Cao điểm' (với 3 khung giờ là 6h30-9h, 10h30-12h và 16h30-19h), cung cấp về trung tâm những thông tin nóng hổi về tình hình đường sá cũng như trật tự xã hội trên các tuyến phố.

'toi yeu tieng noi viet nam' hinh 2

Camera tại các chốt gửi thông tin về Trung tâm Hình ảnh của VOV Giao thông


Không dừng lại ở đó, Thanh còn đang tích cực học kỹ năng tư vấn và tích lũy vốn sống để sau này có thể dẫn chương trình 'Chuyện tối thứ 7' cũng đang phát trên kênh giao thông. Hằng ngày, cô vẫn nán lại cơ quan rất muộn để hỗ trợ thông tin cho chuyên mục 'Thức đêm cùng bạn' phát trực tiếp và tranh thủ học hỏi thêm kinh nghiệm làm chương trình của các anh chị đi trước. Việc về nhà muộn tầm 11 giờ đêm đã trở nên rất quen thuộc đối với cô gái này.

Công việc vất vả, tất bật, thậm chí có phần nguy hiểm nữa nhưng Thanh vẫn rất vui và tự hào vì đã góp phần làm giảm ách tắc giao thông và xây dựng ý thức tuân thủ pháp luật ở người dân. Sự quan tâm đón nghe của thính giả và những lời động viên họ dành cho chương trình là động lực giúp cô vượt qua tất cả.

Á hậu Thể thao 2007 cho biết thêm cũng chính qua công việc mà cô học được rất nhiều điều từ các anh chị lớn tuổi hơn. Chẳng hạn như anh Vũ Minh Tuấn, giám đốc Trung tâm, một con người mà theo lời Thanh thì luôn suy nghĩ và đầy ắp những ý tưởng mới mẻ. Hay chị Hương Giang, phó phòng kinh doanh, luôn kiên nhẫn, chăm chỉ và sáng tạo. Còn nhà báo Trung Tuyến (kênh giao thông) với Thanh là "một người anh thực sự, chân thành, cố gắng truyền nghề cho đàn em, tin tưởng giao phó công việc cho cấp dưới".

Có lẽ vì những điều này mà đã từ lâu, VOV nói chung và Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Phát thanh nói riêng gần như trở thành ngôi nhà của Thanh, còn anh chị em đồng nghiệp không khác nào người thân trong gia đình cô.

Trung Hiếu/VOV
VOV_AllPage