Tôn vinh giá trị Việt

Hai giá trị “Làng nghề truyền thống” và “Hát Ca trù” sẽ được tôn vinh thông qua triển lãm tổ chức từ ngày 6 – 10/10 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam số 2 – Hoa Lư Hà Nội.

Triển lãm có chủ đề “Tôn vinh Làng nghề truyền thống Hà Nội và Liên hoan Câu lạc bộ Ca trù 2009” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội chỉ đạo phối hợp tổ chức.

Đây là hoạt động chào mừng 999 năm Thăng Long – Hà Nội, 55 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chuẩn bị cho việc tổ chức Lễ hội Làng nghề, phố nghề Thăng Long tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010.

Triển lãm trưng bày gần 300 sản phẩm lựa chọn từ các sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân Hà Nội được phong tặng và của 5 làng nghề, thuộc các nghề chạm gỗ, gốm, thêu, sơn mài…

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày gần 40 ảnh về các làng nghề truyền thống xưa và nay; chuẩn bị màn hình phát đĩa CD – Rom chủ đề nghề truyền thống.

Triển lãm cũng sẽ giới thiệu các làng nghề truyền thống của Hà Nội như: Làng nghề dệt lụa tơ tằm Vạn Phúc (Hà Đông), làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ (Phú Xuyên), làng nghề mây tre đan Phú Nghĩa (Chương Mỹ), Làng nghề gốm Bát Tràng, Làng nghề dát vàng, bạc Kiêu Kỵ (Gia Lâm), sẽ tập trung giới thiệu không gian sinh hoạt văn hóa và sản xuất của làng nghề từ truyền thống đương đại. Giới thiệu nét đặc trưng nhất của làng nghề qua hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phong phú…

ton vinh gia tri viet hinh 1

Ngoài trưng bày các sản phẩm của làng nghề thì triển lãm còn diễn ra các hoạt động thao diễn các công đoạn nghề của các nghệ nhân. Đặc biệt lần đầu tiên làng Vạn Phúc giới thiệu toàn bộ các công đoạn làm nghề với sự tham gia trực tiếp của các nghệ nhân, thợ giỏi từ công đoạn guồng tơ đến các công đoạn mắc – hồ - dệt và giới thiệu cách làm mẫu hoa (một khâu vốn là bí mật của dệt lụa Vạn Phúc).

Bên cạnh giới thiệu làng nghề truyền thống tại triển lãm còn tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ Ca trù năm 2009 với sự tham gia của 13 tỉnh thành trong cả nước có Câu lạc bộ ca trù, với hơn 200 nghệ nhân ca nương, kép đàn, trống với hơn 90 tiết mục.

Liên hoan Câu lạc bộ Ca trù là hoạt động văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát triển, khơi dậy trong nhân dân niềm tự hào, niềm đam mê ca trù – một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của dân tộc. Đồng thời hoạt động này cũng nhằm chào mừng sự kiện đệ trình Hồ sơ “Hát Ca trù của người Việt” để UNESCO công nhận Ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ngoài ra, còn có triển lãm thư pháp dành cho những người yêu nghệ thuật thư pháp./.

Việt Đức
VOV_AllPage