Trao bộ vật dụng bắt voi của Ama Kông cho Bảo tàng

VOV.VN - Bộ đồ săn bắt voi có tuổi đời trên 100 năm, do dòng họ nhà Khun Ju Nốp để lại.

Ngày 14/3, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam diễn ra Lễ tiếp nhận bộ vật dụng bắt voi của ông Ama Kông, do gia đình ông Khăm Phết Lào ở buôn Ko Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, ĐắkLắk trao tặng.

Bộ đồ săn bắt voi có tuổi đời trên 100 năm, do dòng họ nhà Khun Ju Nốp, người Pơ Nong (dân tộc Mnông) nổi tiếng với nghề săn voi để lại.

Bộ sưu tập gồm hơn 20 hiện vật là các vật dụng được chế tác để bắt, thuần dưỡng và sử dụng voi gồm roi củ mây do nài voi cầm để điều khiển voi nhà; tấm đệm lưng voi để đặt bành voi làm bằng vỏ cây lộc vừng đập dập; dây ràng quanh toàn thân voi, chắp nối bằng nhiều loại vật liệu, dây da trâu dùng để bắt voi rừng….. Các dụng cụ này được chế tác chủ yếu bằng các nguyên liệu như: Tre, mây, sáp ong, đặc biệt là từ da trâu.

Bộ sưu tập hiện vật đã phản ánh một cách sinh động về vị trí, vai trò của con voi trong đời sống văn hóa của người Mnông và các cộng đồng người khác ở khu vực Buôn Đôn, Đắk Lắk nói riêng và ở Tây Nguyên nói chung.

Bộ đồ săn bắt voi đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20 và gắn liền với cuộc đời của Ama Kông. Trong cuộc đời của mình, ông đã bắt và thuần dưỡng 298 con voi và đa phần các dụng cụ bắt voi đều thuộc bộ sưu tập này.

Hiện nay, ngoài bộ đồ nghề săn voi được trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc Việt Nam, gia đình ông Khăm Phết Lào còn đang lưu giữ 2 bộ đồ nghề săn voi khác do tổ tiên để lại, dự kiến sẽ bán đấu giá để làm từ thiện./. 

Thanh Hiền/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage