“Trên radio một câu hát, trên radio một tin mới…”

Ca khúc “Radio” ra đời như một món quà thể hiện tình cảm yêu mến của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh dành cho Đài TNVN

Ca từ giản dị, ngộ nghĩnh, tình cảm, cùng với giai điệu trẻ trung, hiện đại và sang trọng của dòng nhạc R’nB đương đại, ca khúc “Radio” nằm trong album “Saigon Radio” của ca sỹ Hà Anh Tuấn, do nhạc sỹ Hồ Hoài Anh sáng tác, đã đưa người nghe trở về những kỷ niệm, những niềm vui nho nhỏ của đời sống thường ngày, trở lại một thói quen mà trong cuộc sống hiện đại hôm nay đôi khi khiến nhiều người gần như đã lãng quên.

Nghe ca khúc Radio của Hồ Hoài Anh

Vốn là một fan của làn sóng Đài TNVN, radio trở thành nguồn cảm hứng cho ra đời ca khúc “Radio” của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh. Chia sẻ về cảm xúc khi sáng tác ca khúc này, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho biết, ca khúc nằm trong dự án hợp tác âm nhạc giữa nhạc sỹ Hồ Hoài Anh với ca sỹ Hà Anh Tuấn cho album “Saigon Radio”. Ban đầu, anh dự định sẽ viết một ca khúc lạ, độc đáo về ca từ cũng như giai điệu, nhưng cũng chưa chọn được chủ đề phù hợp… Một lần tình cờ nghe âm nhạc trên Đài TNVN trong lúc đang lái xe, ý tưởng sáng tác một ca khúc về radio đã chợt lóe lên trong đầu nhạc sỹ…

Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh tâm sự: “Bản thân tôi là người thích nghe Đài và thường xuyên nghe Đài TNVN, nhất là chương trình âm nhạc. Nghe đài có cái hay là luôn đặt người nghe ở trạng thái tình cờ, bất chợt vì có thể nghe trong khi đang làm một công việc khác”. Đặc biệt, với đặc thù công việc là sáng tác và biểu diễn nên anh thường đi nhiều, và mỗi lần trên xe thì hành động với tay bật radio trên xe là việc làm không thể thiếu. Radio giống như một người bạn đồng hành của anh trên mỗi chặng đường. Hồ Hoài Anh cho rằng, những chương trình âm nhạc, bản tin thời sự, thông tin an toàn giao thông… luôn rất bổ ích với những người ngồi trước vô lăng, đem đến cho họ nhiều thông tin với những cung bậc cảm xúc khác nhau, khiến quãng đường dài trở nên ngắn lại… Tuy nhiên, nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho rằng, hiện nay thói quen nghe Đài TNVN ít nhiều bị ảnh hưởng, văn hóa nghe đài cũng có sự thay đổi, nhất là với những người dân thành thị do sự ra đời của nhiều phương tiện nghe nhìn khác.

Âm thanh một bài ca thật quen, một giọng ca mang nhớ thương về đây, đưa tin ngày mai trời không mưa, nắng trong xanh. Từng dòng tin trên radio. Ngày bé còn chạy nô đùa nghe trong gió khắp trời quê mình. Trên radio, một câu hát, trên radio một tin mới. Một cụ già lắng nghe đài, một cụ già lắng nghe đài, bớt tuổi già. Này một thằng bé nghe đài, một thằng bé nghe đài, hát vang trời, nhiều người thành phố nghe đài, người thành phố nghe đài, bớt âu lo. Và người từ khắp thôn làng, người từ khắp thôn làng, ngày ngày nghe suốt bao năm. Trên xe, người ta nghe bài ca, đường đi xa xôi bỗng như gần hơn. Bên kia đại dương người xa quê ngóng trông theo từng dòng tin trên radio… (Ca từ bài hát "Radio")

Ca khúc “Radio” ra đời như một món quà thể hiện tình cảm yêu mến của nhạc sỹ Hồ Hoài Anh dành cho Đài TNVN, mà anh cho rằng: “Đài TNVN là cái nôi âm nhạc phổ thông đầu tiên và cũng lớn nhất Việt Nam hiện nay, kể từ những năm cuối thập kỷ 40 của thế kỷ trước cho đến tận bây giờ”.

Còn ca sỹ Hà Anh Tuấn - người thể hiện ca khúc “Radio” - tâm sự: “Khi những chiếc radio bị coi là một phương tiện truyền thông cũ kỹ thì tôi vẫn tin vào sức sống và sự truyền đạt tuyệt vời của nó đến cuộc sống. Radio là tin tức, là những tin nhắn, là những gì chúng ta chọn để gửi gắm cho người thân, cho chính mình và thưởng thức những ca khúc mà chúng ta yêu thích...”. Chính những tình cảm dành cho làn sóng phát thanh mà ca sỹ Hà Anh Tuấn đã thể hiện khá thành công ca khúc này, đưa ca khúc “Radio” trở thành một trong những bản Hit của anh./.

Ngọc Khánh (Báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm West Brom 1-2 MU: Lukaku che mờ tất cả
VOV.VN - Chấm điểm West Brom 1-2 MU, Lukaku thi đấu ấn tượng, được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận.