Tri ân “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng“

VOV.VN - Chương trình nghệ thuật thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn và tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Nhằm tri ân sự hy sinh của 10 nữ chiến sĩ dân quân ở trận địa pháo phòng không Lam Hạ (Hà Nam), tối 2/10 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Báo Nhân dân phối hợp với tỉnh Hà Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng”.

Đến dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng”. 
Phát biểu tại chương trình, Tổng Biên tập báo Nhân dân Thuận Hữu cho biết: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tuyến đường 1A cầu Phủ Lý là một trọng điểm giao thông quan trọng trên truyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc vào tiền tuyến miền Nam và cũng là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ địch.

Từ tháng 10/1966 đến hết năm 1967, tại đây đã diễn ra những trận đánh trả quyết liệt máy bay Mỹ để bảo vệ trọng điểm giao thông thị xã Nam Hà cầu Phủ Lý và các vùng phụ cận. Trong những trận chiến đấu ác liệt ấy, 10 nữ dân quân Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Tên tuổi của các chị đã mãi đi vào huyền thoại, trở thành niềm tự hào của mỗi người con quê hương Hà Nam.

“Thực hiện Chương trình nghệ thuật “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng” hôm nay, chúng ta thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, đồng thời để lưu giữ, bảo tồn một địa danh lịch sử cho các thế hệ mai sau. Để Lam Hạ mãi mãi là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước bất khuất kiên cường, lưu truyền qua các thế hệ của đất nước ta, dân tộc ta”, Tổng Biên tập Thuận Hữu nêu rõ.

Với cấu trúc 3 phần: “Yên bình một vùng quê”; “Ngoan cường dũng cảm trong chiến đấu – lao động sản xuất” và “Trên quê hương Lam Hạ”, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng” đã giới thiệu đến khán giả cả nước những thước phim lịch sử về vùng đất Hà Nam anh hùng, gặp gỡ cựu dân quân Lam Hạ cũng như nghe những ca khúc bất hủ về mười nữ dân quân Lam Hạ.

Nhân dịp này, Báo Nhân dân và tỉnh Hà Nam đã trao 10 sổ tiết kiệm cho đại diện gia đình 10 nữ dân quân. Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch trao bằng Di sản cấp Quốc gia cho di tích Trận địa pháo phòng không Lam Hạ./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mãn nhãn với hình ảnh diễu hành Lễ Tạ ơn trứ danh ở New York
VOV.VN - Đến hẹn lại lên, diễu hành Lễ Tạ ơn Macy’s lần thứ 91 năm nay lại khiến người xem nức lòng về một mùa lễ hội ấm áp đang về.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600