PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Triển lãm ảnh Văn hóa của mình – Đối thoại không gian mở

Tại triển lãm, cộng đồng dân tộc thiểu số giới thiệu hơn 150 tác phẩm cho chính mình bấm máy.

Chiều ngày 18/4 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội khai mạc Triển lãm ảnh Văn hóa của mình – Đối thoại không gian mở. Triển lãm trưng bày những bức ảnh do bà con dân tộc thiểu số chụp trong vòng hơn 4 tháng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 0

Văn hóa của mình – Đối thoại không gian mở nằm trong chương trình photovoice do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường tiến hành và có sự tham gia của 9 nhóm dân tộc: H’mông Si, Dao đen (Yên Bái), H’mông đen, Dao đỏ (Lào Cai), Mường, Thái (Thanh Hóa), Pa Cô, Vân Kiều (Quảng Trị) và Khmer (Sóc Trăng).

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 1

Qua những bức ảnh do bà con dân tộc tự mình bấm máy, có thể nhận thấy đời sống sinh hoạt và nét văn hóa của đồng bào miền núi. Bà con ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống như ra đồng cấy lúa, ngồi đan lát, chiếc gùi, chữa bệnh,… Chúng thể hiện những hiểu biết lâu đời của người dân tộc trong quá trình thích ứng với môi trường tự nhiên – xã hội, niềm tin vào các đấng linh thiêng trong các nghi thức thờ cúng, ma chay, cưới hỏi,… Các bức ảnh chân thực và sống động do chính những người trong cuộc từ mình lựa chọn góc độ bấm máy.

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 2

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 3

Khán giả chia sẻ cảm xúc sau khi xem ảnh.

Tham gia triển lãm có sự xuất hiện của khá nhiều tác giả người dân tộc. Họ giới thiệu các bức ảnh của mình với nụ cười rạng rỡ và niềm tự hào. Anh Hồ Văn Tam (dân tộc Bru - Vân Kiều, Quảng Trị) hào hứng “khoe” 7 bức ảnh của mình được trưng bày tại triển lãm và kể nhiều câu chuyện liên quan đến từng bức ảnh. Những bà con khác tham gia triển lãm đều chia sẻ cảm xúc vui và tự hào, đồng thời thích thú khi được tìm hiểu và gặp gỡ đồng bào dân tộc khác.

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 4

trien lam anh van hoa cua minh – doi thoai khong gian mo hinh 5

Anh Hồ Văn Tâm cùng tác phẩm.

Triển lãm kéo dài từ 18 đến 22/4/2012./.

CTV Năm Châu/VOVOnline
Video đang được xem nhiều