Tưng bừng lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016

VOV.VN - Việc đưa thêm cây mai vàng Yên Tử vào lễ hội Anh Đào đã tạo nên điểm mới thu hút đông đảo nhân dân địa phương, bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ hội Hoa Anh Đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 diễn ra trong  4 ngày từ 18 đến 21/ 3 tại quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

tung bung le hoi hoa anh dao - mai vang yen tu, ha long 2016 hinh 0
 

Đây là lần thứ 4 lễ hội Hoa Anh đào được tổ chức tại Quảng Ninh. Việc đưa thêm vào lễ hội cây mai vàng Yên Tử đã tạo nên điểm mới, ấn tượng cho lễ hội, thu hút đông đảo nhân dân địa phương, bạn bè trong nước và quốc tế tới tham quan.

Khác với mọi năm, du khách chỉ bắt gặp hình ảnh Hoa anh đào thì năm nay đã có thêm sự xuất hiện mai vàng Yên Tử trong lễ hội hoa anh đào. Đây là giống hoa quý đặc trưng của vùng đất thiêng Yên Tử. Thời điểm mai vàng Yên Tử nở rộ nhất là tháng 3 và 4, tùy vào thời tiết lạnh hay ấm mà thời gian hoa nở dài ngắn khác nhau, nên đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh mai vàng - sản phẩm độc đáo của du lịch Yên Tử đến với nhân dân Nhật Bản và khách du lịch.

Trong không khí tưng bừng của lễ hội, du khách có cơ hội được hòa mình trong điệu múa điêu luyện mà truyền thống yosakoi, biểu diễn cosplay, lắng nghe những giai điệu nhạc thân quen, tươi mới từ những ca sỹ nổi tiếng trong nước, Nhật Bản và trên thế giới.

Năm nào chị Nguyễn Thị Lan, đến từ Hải Dương cũng không bỏ qua cơ hội tham quan Lễ hội hoa anh đào, năm nay chị khá bất ngờ trước sự xuất hiện của mai vàng Yên Tử trưng bày trong lễ hội.

Chị chia sẻ: “Hoa Anh đào năm nay nhiều hơn, hoa thật cũng nhiều hơn rất nhiều. Mình thấy đẹp hơn hẳn so với mọi năm. Năm nay đặc biệt cho mai vàng Yên Tử vào. Mình chưa bao giờ được nhìn mai vàng Yên Tử ngoài đời, chỉ được thấy trên ti vi. Hoa rất đẹp, mong là sẽ cho ra nhiều cây hoa mai vàng Yên Tử, hoa anh đào để mọi người xem và mua về trang trí nhà hoặc chơi được Tết. ”

Đến tham quan Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016, du khách còn được tham quan hàng trăm gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực, lưu niệm của Việt Nam và Nhật Bản. Những gian hàng cho thuê trang phục áo dài truyền thống Việt Nam, áo Kimono Nhật Bản đặc biệt được du khách quan tâm nhiều hơn.

tung bung le hoi hoa anh dao - mai vang yen tu, ha long 2016 hinh 1
Du khách hào hứng, thích thú tạo dáng để chụp hình.

Ông Hoàng Anh Tuấn, phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, chia sẻ:  “Quảng Ninh đã có nhiều năm tổ chức lễ hội hoa anh đào, tổ chức trong đó có sản phẩm của chương trình "mỗi xã phường một sản phẩm". Năm nay Quảng Ninh vẫn duy trì được điều đó, vẫn có các gian hàng trưng bày sản phẩm của Quảng Ninh, kêu gọi các doanh nghiệp về tổ chức. Tôi thấy năm nay về mặt số lượng nhiều hơn, chủng loại phong phú hơn”.

Lễ hội cũng có nhiều hoạt động khác thu hút sự quan tâm của chính quyền, doanh nghiệp, nhân dân và khách du lịch: triển lãm giới thiệu di sản thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long; Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và một số trò chơi dân gian của Việt Nam và Nhật Bản; tổ chức cho đoàn đại biểu Nhật Bản tham quan Vịnh Hạ Long.

Bên lề Lễ hội, Ban tổ chức đã tiến hành tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư về phát triển du lịch và môi trường. Hội nghị đã thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng: tăng cường ý thức của người dân, giáo dục cho thế hệ trẻ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển với cuộc sống; Quảng Ninh cần đầu tư hơn nữa cho dịch vụ lưu trú, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch cần được nâng cao hơn nữa;hợp tác trong sử dụng năng lượng mặt trời cho tàu du lịch, trồng những loại cây triết xuất ra nhiên liệu sinh học; xây dựng chương trình kết nghĩa giữa thành phố Hạ Long với Fukuoka, Nhật Bản.

Ông Sato Mitsugu, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa quốc tế Wanokai, cho biết: “Tôi đánh giá đây là một ý tưởng rất tuyệt vời của tỉnh Quảng Ninh cũng như của thành phố Hạ Long khi kết hợp một loài hoa cổ truyền đó là Mai Yên Tử với cây hoa anh đào của Nhật Bản. Sự thành công của buổi khai mạc lễ hội Hoa Anh đào cũng như buổi hội thảo xúc tiến đầu tư du lịch vào thành phố Hạ Long, cho thấy sự thành công trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung cũng như Quảng Ninh và Nhật Bản nói riêng, trong đó có thành phố Hạ Long. ”

Lễ hội Hoa Anh đào – Mai vàng Yên Tử, Hạ Long 2016 với nhiều đổi mới cả về nội dung và cách tổ chức, đặc biệt là sự có mặt của hình ảnh Mai vàng Yên Tử, tạo nên điểm riêng không thể lẫn với các lễ hội Hoa Anh đào khác, ngày càng có chỗ đứng hơn trong mắt bạn bè thế giới./.

Mỹ Dung, Trần Huyền/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds