Vụ Diễm Hương: Thứ hạng sắc đẹp và hình ảnh quốc gia

Hoa hậu thế giới người Việt 2010 Diễm Hương đang bị các cơ quan văn hóa xử lí dưới nhiều hình thức sau scandal gian dối.

Vụ việc gây tranh cãi ở vài khía cạnh, nhưng việc tước vương miện của Diễm Hương là xứng đáng. Diễm Hương đã đăng ký kết hôn năm 2011, cô dự thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2012 mà hồ sơ vẫn ghi là chưa kết hôn, cô bị chồng đệ đơn ly dị đầu năm 2014, vụ việc vỡ lở từ đó.

Ngoài vi phạm Luật Cư trú, Luật Hôn nhân – Gia đình, Diễm Hương còn cho thấy sự gian dối khi trở lại nơi đăng ký kết hôn để xác nhận chưa kết hôn, và đặc biệt cô đã góp phần làm xấu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tại các đấu trường sắc đẹp quốc tế.

vu diem huong: thu hang sac dep va hinh anh quoc gia hinh 1
Hoa hậu Diễm Hương. 

Hàng loạt hoa hậu Anh, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha… từng đăng quang nhiều năm trước vẫn bị tước vương miện khi bị phát hiện gian dối, sai phạm trong quá trình thi, trong đời sống trước thời điểm cuộc thi diễn ra hoặc những công việc sau đó.

Người đẹp Anh quốc Helen Morgan đăng quang Hoa hậu Thế giới 1974 đã tự rời bỏ vương miện sau khi cô bị phát hiện đã sinh con. Hoa hậu Nga 2009 Sofia Rudieva bị phát hiện chụp ảnh nude lúc 15 tuổi, cô may mắn không bị tước vương miện nhưng không được quyền tham gia các cuộc thi quốc tế.

Trong bức thư gửi ban tổ chức, Sofia gửi lời nhắn đến các bà mẹ có con gái: “Hãy cẩn thận khi con các chị muốn làm người mẫu. Thật không may là không phải ai cũng có thể qua một đêm trở thành nàng Lọ Lem xinh đẹp”.

Ở ca của Diễm Hương, để thành một Lọ Lem may mắn dự Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, cô phải đăng quang một cuộc thi sắc đẹp trong nước. Bởi vậy, rõ ràng có sự liên quan giữa vương miện trong nước với việc khai gian nói dối để đi tỷ thí ở nước ngoài. Và tước vương miện là việc trong tầm tay ban tổ chức và được luật cho phép.

Thứ hạng của Việt Nam đang tăng dần trong xếp hạng của trang sắc đẹp toàn cầu (Global Beauties) nhờ nỗ lực của nhiều đơn vị tổ chức cuộc thi và đưa người đẹp Việt ra thế giới khoảng 15 năm gần đây. Ca của Diễm Hương có thể hủy hoại nỗ lực và thứ hạng ấy, đồng thời có thể sẽ tạo tiền lệ cho những sự việc tồi tệ hơn nữa ở cấp độ hình ảnh quốc gia./.

>> Khó tìm hình thức xử phạt Diễm Hương vì văn bản mù mờ?

Theo Di Du/Tiền phong

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.