Vụ dỡ đình bán gỗ sưa: Sư thầy xin thôi trụ trì

VOV.VN - Cần nhanh chóng tìm lại 4 thanh gỗ sưa bị bán trái phép là ý kiến của nhân dân thôn Cựu Quán trong cuộc họp

 Các cá nhân sai phạm xin người dân thứ lỗi

Ngày 7/3, phát biểu trước hàng trăm người dân thôn Cựu Quán (xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) cùng lãnh đạo thôn, ông Nguyễn Phú Ngà (Bí thư Chi bộ thôn) và ông Nguyễn Phú Lực (Trưởng thôn) đã đứng dậy thừa nhận sai phạm và xin người dân thứ lỗi. Theo VnExpress, cả hai đều cho rằng, mình suy nghĩ nông cạn, muốn làm lợi cho dân, cho đình làng Cựu Quán, muốn mở rộng đình mà bị một số người dụ dỗ tham gia vụ tháo dỡ đình để bán gỗ sưa.

Cũng tại cuộc họp bàn của địa phương về vụ tự ý tháo dỡ mái đình để bán gỗ sưa, đại diện chính quyền địa phương đã công khai đọc thư trả lại chùa Cựu Quán của sư thầy Thích Diệu Bản. Báo Thanh niên trích dẫn lá thư của Ni sư: “Tôi nhận thấy nhân duyên giữa tôi với chùa và người dân thôn Cựu Quán đã hết nên viết đơn này gửi các ban ngành xin bàn giao trả lại chùa cho dân làng Cựu Quán. Tôi cũng mong các ban ngành tạo điều kiện cho tôi sớm hoàn thành thủ tục trả lại chùa”.

vu do dinh ban go sua: su thay xin thoi tru tri hinh 1
Cuộc họp dân thôn Cựu Quán diễn ra căng thẳng tại nhà văn hóa thôn. Phóng viên không được vào trong tham dự do bị lực lượng công an xã Đức Thượng ngăn cản với lý do, đây là họp nội bộ dân - Ảnh: Lê Quân (Thanh Niên)

Cần nhanh chóng tìm lại 4 thanh gỗ sưa bị bán trái phép là ý kiến của nhân dân thôn Cựu Quán trong cuộc họp.

Người dân thôn Cựu Quán cũng đã biểu quyết đồng tình bãi nhiệm 3 người trong Ban khánh tiết và ông từ trông đình. Thay vào đó, Ban khánh tiết gồm 3 người và ông từ trông đình Cựu Quán mới đã được dân cử ra. Chức vụ của ông Nguyễn Phú Ngà, Bí thư đảng ủy thôn Cựu Quán và ông Nguyễn Phú Lực, Trưởng thôn Cựu Quán vẫn chưa bị miễn nhiệm do đây là chức năng của chính quyền địa phương.

Người dân thôn Cựu Quán cũng thống nhất cử ra 1 ban kiểm kê tài sản của ngôi đình xem tài sản còn lại gồm những gì, số lượng gỗ sưa còn lại là bao nhiêu trước khi giao cho những chức sắc mới.

Theo báo Thanh niên, cũng tại cuộc họp, một số ý kiến cho rằng, ngoài các vụ mất trộm gỗ sưa từng được thông báo rộng, trong năm 2013, đình làng có mất một mặt bàn bằng gỗ sưa nhưng không làm rõ được. Không ít người dân đòi truy trách nhiệm của chính quyền địa phương vì liên tục để mất trộm tài sản trong đình, mặc dù UBND xã Đức Thượng, Ban Công an xã ở liền sát vách đình Cựu Quán.

Ý kiến luật sư: Vụ việc còn nhiều uẩn khúc và nghi vấn

Luật sư Nguyễn Hồng Bách nói trên VnExpress rằng không thể áp dụng các quy định về bảo vệ di sản văn hóa đối với trường hợp này vì đình Cựu Quán do chưa được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa. Việc xác định trách nhiệm hình sự nếu có cũng sẽ phải cần nhiều thông tin và dữ liệu khác mới có thể đưa ra một tội danh chính xác nếu có. Tuy nhiên, nếu việc tháo và bán kèo đình nhằm tu bổ, mở rộng đình thì hành vi đó sẽ có dấu hiệu của “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 143 BLHS).

Theo luật sư Bách, trong trường hợp, việc bán kèo gỗ sưa là nhằm tư lợi, chiếm đoạt số tiền thì hành vi này có dấu hiệu của “Tội trộm cắp tài sản” (Điều 138 BLHS). Tuy nhiên, việc xác định chính xác trách nhiệm pháp lý của những người có liên quan sẽ phụ thuộc vào diễn biến cụ thể của sự việc, cũng như kết quả điều tra, xác minh của cơ quan chức năng. Chỉ khi toàn bộ sự thật khách quan của sự việc được làm sáng tỏ, chúng ta mới có thể có những kết luận chính xác nhất.

Luật sư Bách cho rằng, những người tham gia việc tháo dỡ, mua bán gỗ sưa ở mái đình không phải không hiểu luật, mà là cố tình vi phạm. Họ đã tự quyết định (tự lập biên bản với nhau) và thực hiện mà không thống báo công khai cho người dân trong thôn được biết. Tiếp đó, là vị sư trụ trì mua gỗ sưa để làm gì, tại sao vị sư này lại bỏ ra một số tiền lớn như vây để mua gỗ sưa? Điều đó chứng tỏ sự việc này còn nhiều uẩn khúc và ghi vấn mà các cơ quan chức năng cần làm rõ. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý và bảo vệ các di tích, để tránh lập lại các sự việc đáng tiếc như vậy./.
>>Nguy cơ từ vụ dỡ mái đình bán gỗ sưa đến đem "quái thú" vào lăng Vua

PV/VOV online (Tổng hợp) Thanh niên, VnExpress

Bài liên quan

VOV_AllPage