Bạn đọc viết

Xin hát về Người, Tổ quốc ơi!

Nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng gió mùa thu, thấy cuộc sống thật thanh bình. Chợt nghĩ rằng, rất nhiều người thuộc thế hệ cha anh, từng ước mong cháy bỏng một lần được nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay …

1- Dịp Quốc khánh 2/9, các con phố, mọi ngõ xóm, mọi khu tập thể đều rợp màu cờ đỏ. Nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng gió mùa thu, thấy cuộc sống thật thanh bình. Chợt nghĩ rằng, rất nhiều người thuộc thế hệ cha anh, từng ước mong cháy bỏng một lần được nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trong nắng gió thanh bình như mình từng thấy hôm nay. Nhưng rất nhiều người đã ngã xuống mà chưa từng được thấy hình ảnh đó…

Mới thấy hạnh phúc của cuộc sống mình đang có thật lớn lao, cuộc sống xiết bao ý nghĩa.

2- Xem tin tức, chú ý đến tin về lễ kéo cờ được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco (bang California, Mỹ) phối hợp với chính quyền thành phố San Francisco tổ chức trên Toà Thị chính của thành phố này.

Dù không có mặt tại đó vào lúc 10 giờ sáng 2/9 khi lá cờ đỏ sao vàng - khi Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trên Toà Thị chính thành phố San Francisco ở miền Tây nước Mỹ xa xôi, nhưng mình thấy thật tự hào. Lá cờ được kéo tại thành phố Thành phố San Francisco- nơi có hơn 700.000 người Việt đang sinh sống và làm việc, sẽ thêm ấm lòng những  bà con Việt kiều yêu nước khi nghĩ tới quê hương. Điều này cũng là bằng chứng về mối quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Và càng vui hơn khi thông tin còn cho biết, chính quyền thành phố San Francisco đã trao cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam văn bản do Thị trưởng thành phố ký, trong đó thừa nhận ngày 2/9 là ngày di sản của Việt Nam tại San Fransisco. Thật đáng tự hào về Tổ quốc Việt Nam, về văn hoá Việt Nam.

3- Ngày Quốc khánh 2/9, hình ảnh cờ đỏ sao vàng lại tung bay trên mạng toàn cầu. Thật xúc động khi thấy Avatar cờ đỏ sao vàng tô điểm trên Facebook, Zingforum, lá cờ Việt Nam tung bay trên trang chủ Google, Yahoo…

Nhiều bạn trẻ xa xứ còn tìm đến các trang nghe nhạc trực tuyến như Zingmp3, nghenhac.info, baamboo…để tìm bài Quốc ca và hát theo một cách say sưa.

Nhớ lại hai năm trước đây, cũng vào dịp Quốc khánh 2/9, các thành viên trên mạng đã dấy lên phong trào "chào cờ trên mạng". Rồi sau đó, rất nhiều cơ quan, trường học đã duy trì nếp chào cờ Tổ quốc vào thứ hai hàng tuần.

Quốc khánh năm nay cũng vậy, cờ đỏ sao vàng lại rực đỏ trên các trang mạng. Rồi các bạn cũng chia sẻ về tình yêu Tổ quốc, về lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Đọc và thấy yêu và tin vào thế hệ trẻ nhiều lắm, đúng như một bạn chia sẻ: hình ảnh lá Tổ quốc sẽ cổ vũ tinh thần người Việt Nam mạnh mẽ hơn.

4- Ngày mai, con gái đi khai trường đầu tiên trong đời. Mấy hôm nay, con đòi mẹ dạy hát bài Quốc ca. Con muốn được cùng các anh, các chị hát bài hát của Tổ quốc: "Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc. Bước chân rộn vang, trên đường gập gềnh xa". Những giai điệu hùng tráng của bài Quốc ca sẽ vang lên trong tâm trí con trong rất nhiều buổi chào cờ khác nữa, dạy con luôn luôn yêu Tổ quốc mình, yêu đồng bào mình, giống như yêu cha mẹ, anh em trong gia đình… Từ buổi khai trường này, con sẽ được thầy giáo, cô giáo cùng cha mẹ dìu dắt bước con để con tiến từng bước trên con đường tri thức. Nhưng bài học đầu tiên sẽ mãi mãi ghi dấu  trong tâm trí con khó có thể phai mờ.

Con cũng dặn mẹ mua cho con một lá cờ nhỏ để con vẫy vẫy trong gió và nắng thu vàng cùng các bạn trong buổi khai trường đầu tiên. Mẹ đã hình dung lúc con cầm lá cờ nhỏ, hát vang bài Quốc ca trong lễ khai trường đầu tiên, mắt con ngời hạnh phúc…

Chúng con xin được hát về Người, Tổ quốc ơi!

 

Mai Hồng
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.