Yên Bái: Khai mạc lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2

VOV.VN - Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2016 là dịp tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về cây quế và các sản phẩm từ quế.

Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2016 với chủ đề "Ngọt ngào hương quế Văn Yên" đã chính thức được khai mạc tối 7/10 tại Sân vận động trung tâm huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đại diện các cơ quan trung ương, một số tỉnh, các tổ chức ngoài nước, lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã đến dự và chung vui với nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên.

yen bai khai mac le hoi que huyen van yen lan thu 2 hinh 1
Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2.

Với chủ đề “Ngọt ngào vùng đất quế”, Lễ khai mạc với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc đã tái hiện cuộc sống, sinh hoạt đặc sắc của đồng bào địa phương cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là cây quế và các sản phẩm quế cây quế của huyện Văn Yên.

yen bai khai mac le hoi que huyen van yen lan thu 2 hinh 2
Các tiết mục văn nghệ tái hiện cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Dao.

Sau đêm khai mạc, Lễ hội quế năm 2016 còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Hội thi "Người đẹp vùng quế"; chuỗi sự kiện văn hóa tái hiện những tập tục và truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Dao đỏ như: Lễ cấp sắc 12 đèn; Đám cưới người Dao; Lễ hội cầu Mùa; biểu diễn hát Páo Dung… Ngoài ra còn nhiều hoạt động phụ trợ khác như: trưng bày triển lãm các thiết bị chế biến quế, các sản phẩm quế; hội chợ quê; hội chợ thương mại; hoạt động ẩm thực giới thiệu các món ăn truyền thống của địa phương...

yen bai khai mac le hoi que huyen van yen lan thu 2 hinh 3
Tái hiện nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao.

Lễ hội quế huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2016 không chỉ tôn vinh, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về cây quế và các sản phẩm quế mà còn là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn củng cố tình đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

yen bai khai mac le hoi que huyen van yen lan thu 2 hinh 4
Các sản phẩm từ quế được trưng bày thực sự thu hút du khách.

Bà Đặng Thị Tàn, người dân xã Viễn Sơn, huyện văn Yên cho biết: "Lễ hội quế được tổ chức, bà con chúng tôi thấy rất vui mừng vì bạn bè các nơi về dự rất đông vui. Cây quế và các sản phẩm quế được rất nhiều người yêu thích, các mặt hàng của bà con chúng tôi làm từ vỏ quế trưng bày bán được rất nhiều. Chúng tôi cũng mong lễ hội được tổ chức hàng năm để du khách đến đây ngày càng nhiều hơn, biết đến cây quế và các nét văn hóa truyền thống của chúng tôi"./.

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600