Bất ngờ với những điều chưa biết về ca khúc “Happy Birthday To You“

Hầu như chúng ta đã đều được nghe hoặc hát ca khúc này ít nhất 1 lần trong đời. Nhưng xung quanh nó còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết.

1. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã đề cập đến “Happy Birthday to You” như là bài hát tiếng Anh được biết đến nhiều nhất.

2. Giai điệu của bài hát này từng xuất hiện trong ca khúc Good Morning to All. Bài hát ngắn với chỉ 4 câu, được viết vào năm 1893, bởi hai người phụ nữ có tên - Mildred và Patty Hill, họ là hai chị em gái cũng đồng thời là hai cô giáo mầm non sống ở bang Kentucky, Mỹ.

bat ngo voi nhung dieu chua biet ve ca khuc happy birthday to you hinh 1

3. Nếu như lời của ca khúc Good Morning to All là "Good morning to you. Good morning to you. Good morning, Dear children, Good morning to all" thì lời của Happy Birthday to You cũng "na ná", đó là "Happy birthday to you. Happy birthday to you. Happy birthday Dear (tên người). Happy birthday to You".

Lời bài hát do Patty - một giáo viên mẫu giáo và Mildred - một nhạc sĩ, viết để cho trẻ em có thể dễ dàng thuộc lòng.

4. Những học sinh của Patty - người đồng sáng tác phần nhạc cho ca khúc "Chào buổi sáng" đã nhanh chóng thuộc lời và nhạc ca khúc này. Song như một điều tự nhiên, những đứa trẻ hát chúng và tự thay đổi lời bài hát thành những ca từ chúc mừng sinh nhật. Cuối cùng, Happy Birthday To You ra đời như một lẽ tất yếu và đầy thú vị.

5. Phần lời và nhạc ca khúc này được xuất bản lần đầu trong một cuốn sách âm nhạc vào năm 1912, nó đã được đăng ký bản quyền bởi Công ty Summy vào năm 1935.

bat ngo voi nhung dieu chua biet ve ca khuc happy birthday to you hinh 2

6.Sau này đến năm 1988, công ty xuất bản âm nhạc Warner/Chappell Music đã mua lại công ty Summy và cùng với đó là bản quyền của Happy Birthday To You ước tính đã mang về cho công ty Warner/Chappell Music số tiền không dưới 50 triệu USD tiền bản quyền, khiến nó trở thành bài hát có "thu nhập" cao nhất trong lịch sử.

7. Do các chi phí về bản quyền, nhiều nhà sản xuất phim và truyền hình đã sử dụng bài hát For He's a Jolly Good Fellow thay vì Happy Birthday To You trong lĩnh vực công cộng, vì cả hai đều là những ca khúc đứng top 1 và 2 những ca khúc phổ biến nhất thế giới.

8. “Happy Birthday to You” - bài hát tiếng Anh ngắn nhất, nổi tiếng nhất, lời bài hát đã được dịch ra hàng chục ngôn ngữ song giai điệu vẫn được giữ nguyên ở các nước trên thế giới.

9. Cỗ máy phi hành gia của NASA, Curiosity Rover từng "hát" Happy Birthday To You trên bề mặt của sao Hỏa vào ngày 5.8.2013 để kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của mình khi hạ cánh lên bề mặt hành tinh này. Đây cũng có thể được xem là ca khúc đầu tiên của loài người "cất tiếng" tại một hành tinh khác ngoài Trái Đất.

10. Cô đào nổi tiếng Marilyn Monroe từng hát tặng ca khúc này cho Tổng thống John F. Kenedy trong một dạ tiệc gây quỹ để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 45 của ông tại Madison Square Gardens vào ngày 19 tháng 5 năm 1962./.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600