Đêm nhạc “Hà Nội xưa và nay” tại Paris kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9

VOV.VN - Đêm nhạc với màn trình diễn áo dài ba miền và các tiết mục ca múa nhạc truyền thống đặc sắc đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

Tối 11/9 tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris, Pháp,  Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Thành phố Hà Nội tổ chức đêm nhạc “Hà nội xưa và nay” nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 tại Pháp.

Tham dự đêm nhạc có Đại sứ ĐMTQ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, đông đảo khách mời Pháp và các nước, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cùng bà con Việt kiều.

dem nhac ha noi xua va nay tai paris ky niem 70 nam quoc khanh hinh 1
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu khai mạc đêm nhạc.

Trong diễn văn khai mạc đêm nhạc, Đại sứ ĐMTQ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ cảm ơn sự hiện diện của các quý khách, sự ủng hộ của bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO trong việc tổ chức đêm nhạc.

Đại sứ điểm lại sự hợp tác tích cực giữa Việt Nam và UNESCO trong 16 năm qua, kể từ khi cơ quan này lập văn phòng đại diện tại Hà Nội. Nhiều di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận, nhiều chương trình giáo dục, khoa học kỹ thuật của Việt Nam là kết quả của sự hợp tác với UNESCO... 

Đề cập đến ý nghĩa của đêm nhạc Đại sứ nhấn mạnh: "Như có một sự trùng hợp tuyệt vời, bởi đây cũng là dịp UNESCO kỷ niệm 70 năm tăng cường các hoạt động và các đóng góp cho văn hóa và sự đa dạng văn hóa, thúc đẩy giáo dục và khoa học trên thế giới. Tôi bày tỏ mong muốn UNESCO tiếp tục thực hiện thành công sứ mệnh cao cả này trong bối cảnh thế giới đang chìm trong xung đột, căng thẳng và chậm phát triển".

dem nhac ha noi xua va nay tai paris ky niem 70 nam quoc khanh hinh 2
Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova ca ngợi những nỗ lực bảo tồn của Việt Nam.

Phát biểu trong đêm nhạc, Tổng giám đốc UNESCO ca ngợi các di sản của Việt Nam được thế giới công nhận và ngưỡng mộ cũng như bản thân cá nhân bà đã tận mắt gặp và thưởng thức. Bà Bokova cũng đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam với UNESCO trong việc bảo tồn các di sản quý giá của Việt Nam.

“Việt Nam có một lịch sử độc nhất vô nhị, hội tụ nhiều nền văn hóa và Hà Nội là một trong những thành phố của thế giới còn lưu giữ nhiều di sản ngàn năm, ẩn chứa bản sắc và niềm tin vào tương lai. Đó chính là thông điệp mà Chủ tịch Trương Tấn Sang chuyển đi nhân lễ kỷ niệm Ngày tuyên ngôn độc lập tuần qua, dự báo sức mạnh của nền văn hóa và truyền thống Việt Nam, đã vượt qua thời gian, để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Thông điệp ấy nằm trong mục tiêu trọng tâm của  UNESCO, tổ chức cũng lấy năm nay kỷ niệm 70 năm thành lập. Và chúng tôi vui mừng khẳng định lại điều đó đêm nay", bà Bokova chia sẻ.

 

dem nhac ha noi xua va nay tai paris ky niem 70 nam quoc khanh hinh 3
Biểu diễn ca trù.
dem nhac ha noi xua va nay tai paris ky niem 70 nam quoc khanh hinh 4
Hát quan họ.
dem nhac ha noi xua va nay tai paris ky niem 70 nam quoc khanh hinh 5
Và trình diễn áo dài trong đêm nhạc.

Đêm nhạc “Hà nội xưa và nay” với màn trình diễn áo dài ba miền và các tiết mục ca múa nhạc truyền thống đặc sắc, phong phú đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, hiểu thêm về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam. Đó là tiếng đàn bầu da diết; những khúc ca trù, quan họ; những điệu múa với các tà áo mớ bẩy mớ ba, múa nón, biểu diễn đàn Kronput, sáo mèo của dân tộc Mông.../.

Thái Dương – Thùy Vân/VOV – Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600