Gia đình NS Trịnh Công Sơn nói gì khi Nối vòng tay lớn được cấp phép?

VOV.VN - Phía gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mừng khi ca khúc “Nối vòng tay lớn” được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép phổ biến.

Sau khi sự việc 4 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không được phép biểu diễn gây xôn xao dư luận những ngày qua, sáng 12/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã có công văn quyết định cấp phép cho riêng ca khúc “Nối vòng tay lớn”.

Trong công văn cấp phép ghi rõ: “Xét đề nghị kèm hồ sơ ngày 28/3/2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ Biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và Đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc “Nối vòng tay lớn”, do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975, được phép phổ biến trên toàn quốc”.

gia dinh ns trinh cong son noi gi khi noi vong tay lon duoc cap phep hinh 1
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca khúc "Nối vòng tay lớn" (Ảnh: TTVH)

Trao đổi với phóng viên VOV.VN vào chiều 12/4, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, đến giờ vẫn chưa nhận được văn bản cấp phép này. Tuy nhiên, gia đình cũng đã nghe nói và cảm thấy mừng trước thiện chí từ phía các cơ quan nhà lý.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ: “Cho đến giờ, gia đình vẫn giữ vững quan điểm là không xin cấp phép cũng như không đồng ý ký bất kỳ giấy tờ nào để xin. Tuy nhiên, khi nghe nói Cục NTBD cấp phép phổ biến cho ca khúc “Nối vòng tay lớn”, gia đình cảm thấy rất mừng. Chúng tôi ghi nhận sự thiện chí từ phía các cơ quan quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật”.

Theo ông Nguyễn Trung Trực (chồng bà Vĩnh Trinh, cũng là người trực tiếp đứng ra tổ chức nhiều chương trình tưởng niệm Trịnh Công Sơn) thì dựa trên giấy phép phổ biến đó, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cấp phép biểu diễn cho chương trình “Nối vòng tay lớn”. Như vậy, chương trình này sẽ vẫn được tổ chức theo dự kiến vào ngày 21/4 tại trường Đại học Y dược Huế.

Còn về 3 ca khúc chưa được phép lưu hành là “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”, “Ca dao mẹ” và “Đêm thấy ta là thác đổ”, ông Trực cho biết: “Theo điều lệ thì với một chương trình miễn phí, tổ chức trong khuôn viên trường cho sinh viên xem thì không cần phải xin phép. Tuy nhiên, để cẩn thận thì phía trường Đại học Y dược Huế vẫn làm hồ sơ. Về 3 ca khúc trên, chúng tôi vẫn diễn vì Sở VH-TT Thừa Thiên Huế cho phép”.

Trước đó, khi Đại học Y dược Huế nộp hồ sơ xin cấp phép biểu diễn chương trình “Nối vòng tay lớn” thì vấp phải sự khó khăn bởi có 4 ca khúc không nằm trong danh mục bài hát trước 1975 được cấp phép phổ biến. Theo Cục NTBD, phía gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng chưa làm hồ sơ xin phép nên Cục NTBD không thể tự tiện cấp phép lưu hành những ca khúc này.

Tuy nhiên, kể từ khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, gia đình đã tổ chức đến 20 đêm nhạc tưởng nhớ ông. Các Sở Văn hóa địa phương đều cấp phép biểu diễn cho 4 ca khúc này. Việc bất ngờ bị “cấm biểu diễn” khiến gia đình rất bất ngờ, đồng thời cũng khiến nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh bức xúc và khó hiểu./.

Thanh Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x