Hà Trần hát Trần Tiến: Cũ nhưng chưa bao giờ mới thế!

VOV.VN - Hà Trần và ekip In the Spotlight đã phủ một thứ màu sắc mới - trẻ trung, hiện đại hơn cho những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến.

Đây là lần thứ 2, chuỗi chương trình In the Spotlight làm đêm nhạc với tâm điểm là nhạc sĩ Trần Tiến. Cũng là lần thứ 2 mà Hà Trần – cô cháu ruột làm ca sĩ chính hát lên những ca khúc của chú mình. Bởi vậy, những khán giả có mặt ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô tối qua (30/9) đều kỳ vọng vào những sự thay đổi, những nét mới ấn tượng mà Hà Trần cùng ekip và 2 ca sĩ khách mời là Tạ Quang Thắng và Y Garia sẽ mang lại.

Gần như toàn bộ ca khúc trong đêm nhạc “Hà Trần hát Trần Tiến” (trừ Rock đồng hồ) đều là những ca khúc đã quá nổi tiếng và quen thuộc với khán giả. Từ “Ngẫu hứng phố”, “Dòng sông mùa thu”, “Ngẫu hứng sông Hồng”, “Giấc mơ Chapi” cho đến “Nhăng nhố”, “Sắc màu”, “Ra ngõ mà yêu”… đều lần lượt được thể hiện.

ha tran hat tran tien cu nhung chua bao gio moi the hinh 1
Tạ Quang Thắng hát mở màn liveshow.

Thay vì để Hà Trần là người mở màn cho đêm nhạc thì Tạ Quang Thắng lại đảm nhiệm vị trí này. Nam ca sĩ xuất hiện với chiếc phông màn che kín sân khấu phía sau, chỉ đứng hát với chiếc guitar và đàn accordion 2 ca khúc “Thành phố trẻ” và “Ngẫu hứng phố”. Chất giọng dày, rộng và trầm ấm của Tạ Quang Thắng khiến khán giả khá bất ngờ với phần trình diễn này.

Đây cũng là ý đồ của ekip sản xuất khi để một ca sĩ trẻ như Tạ Quang Thắng hát trong phần mở màn, như để thông báo rằng, họ sẽ làm liveshow này một cách trẻ trung, hiện đại và mang màu sắc ngẫu hứng, khác với những gì người ta vẫn thường nghe thấy ở âm nhạc Trần Tiến.

Sau đó, chiếc rèm che được kéo ra, để lộ một sân khấu tối giản với ánh sáng tím, ánh đèn vàng cùng toàn bộ dàn nhạc, không một màn hình Led. Rồi Hà Trần – người chuyên chở những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện.

ha tran hat tran tien cu nhung chua bao gio moi the hinh 2
Hà Trần mặc chiếc váy in lời bài hát của nhạc sĩ Trần Tiến.

Nữ ca sĩ chia sẻ rằng, cô chịu ảnh hưởng từ chú mình – nhạc sĩ Trần Tiến còn nhiều hơn cả bố mình: “Bởi vì chú đã viết nhạc, nên tôi đành khoác lên mình nghiệp cầm ca để giúp chú chuyển tải những ca khúc đó. Vì đọc rồi hát nhiều các tác phẩm của chú mà tôi già trước tuổi. Tôi thấy mối liên hệ giữa nhạc sĩ Trần Tiến và mình như là sự chuyển giao năng lượng. Tôi gọi đó là mã gene không ngủ yên".

Chính vì mã gene này mà Hà Trần đã nhận lời tham gia đêm nhạc về Trần Tiến lần thứ 2, dù rất phân vân không biết phải làm như thế nào cho khác. Chính lúc ấy, nhạc sĩ Hồng Kiên đã “làm phép”, phối lại toàn bộ những ca khúc trong đêm nhạc một cách hoàn toàn mới. Khán giả chưa bao giờ được nghe “Ngẫu hứng sông Hồng” một cách biến ảo với những phân đoạn ngắt nhịp lạ như vậy, cũng chưa được nghe “Mẹ tôi” da diết khiến Hà Trần phải rơi nước mắt, cũng chưa được nghe “Nhăng nhố” thấm thía đến vậy.

Thậm chí, giữa chương trình, nhạc sĩ Trần Tiến còn phải chạy lên sân khấu để cảm ơn nhạc sĩ Hồng Kiên đã phối lại các ca khúc của mình hay như vậy. Trần Tiến còn phải nổi da gà khi nghe những bài hát ấy.

ha tran hat tran tien cu nhung chua bao gio moi the hinh 3
Trần Tiến chạy lên sân khấu giao lưu ngắn với khán giả.

12 ca khúc của Trần Tiến được Hà Trần thể hiện với một năng lượng lạ lùng, cô “tỉnh” đến mức tinh tế và kỹ thuật. Bởi vậy, Hà Trần như tiết chế lại những phần phiêu, tiết chế cả con người mình. Có lẽ vì thế mà dù phần phối rất hay, chất giọng và cách hát của Hà Trần rất hay nhưng có đôi lúc cảm giác cô hát chưa hết "tình".

ha tran hat tran tien cu nhung chua bao gio moi the hinh 4
Y Garia.

“Hà Trần hát Trần Tiến” có một cái kết khá bất ngờ. Sau khi Hà Trần hát câu cuối “Quê nhà” và chiếc rèm sân khấu che lại, khán giả được nhân viên trong hội trường “mời” ra ngoài sảnh. Ở bên ngoài, ekip dựng một sân khấu kiểu "du ca", nơi nhạc sĩ Trần Tiến cùng Tạ Quang Thắng và Y Garia hát “Chào cuộc đời”, “Mặt trời bé con”, “Tạm biệt chim én” trong tiếng đàn của nhạc sĩ Thanh Phương.

Tuy nhiên, hơi tiếc khi Ban tổ chức không thông báo trước chương trình, cũng như không mời tất cả khán giả ra cùng lúc mà để nhân viên đi mời từng hàng một nên khiến khán giả bị động trong việc thưởng thức trọn vẹn chương trình.

ha tran hat tran tien cu nhung chua bao gio moi the hinh 5
Nhạc sĩ Trần Tiến hát ở sân khấu nhỏ ngoài sảnh

Dù vậy, với những khán giả được nghe Trần Tiến hát, họ vẫn rất hào hứng và vỗ tay cũng như hát theo người nhạc sĩ già ấy vang khắp sảnh Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Còn với riêng nhạc sĩ Trần Tiến, ekip đã tặng ông một đêm nhạc, một món quà tuyệt vời trong một đêm thu Hà Nội./.

Thanh Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600