Hơn 100 văn nghệ sĩ hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chương trình mở đầu cho hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).

Sáng nay (9/3), tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân đưa hơn 100 văn nghệ sĩ cả nước “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ”. Đây là chương trình mở đầu các hoạt động nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014). 

Phát biểu tại Lễ xuất quân, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, sau 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, văn nghệ sĩ cả nước lại có một chuyến hành hương đầy ý nghĩa về mảnh đất Điện Biên. Trong chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội, cùng với quân và dân ta, lực lượng văn học nghệ thuật đã hợp thành một binh chủng, đóng góp tích cực trong việc khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần chiến đấu quyết chiến, quyết thắng của các chiến sĩ ta trên mặt trận Điện Biên Phủ.

Ông Nguyễn Thế Kỷ bày tỏ: “Hôm nay trở lại Điện Biên, chúng tôi tin rằng cùng với sự tinh tế trong cảm nhận, phát hiện hiện thực đời sống hôm nay là một gạch nối giữa lịch sử và hiện tại, tương lai sẽ được anh em văn nghệ sĩ thể hiện trong chuyến đi này. Chúng tôi cũng hi vọng qua chuyến đi, cùng công tác tuyên truyền như: thăm lại chiến trường xưa, tri ân những người dân, chiến sĩ trên chiến trường năm xưa hiện nay đang xây dựng Điện Biên ngày càng giàu đẹp thì anh em văn nghệ sĩ tiếp tục có những đóng góp có những tác phẩm mới”.

Trong cuộc Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ, đoàn văn nghệ sĩ sẽ đi dọc Quốc lộ 6 - con đường huyết mạch dẫn lên vùng kháng chiến Tây Bắc năm xưa. Tại mỗi tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, đoàn văn nghệ sĩ sẽ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng về Điện Biên Phủ, về Bác Hồ, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với các tiết mục đọc thơ, ngâm thơ, ca khúc, hợp xướng, độc tấu nhạc cụ, tổ khúc múa nón, múa xòe… Chương trình cũng là tấm lòng văn nghệ sĩ hôm nay gửi về quá khứ, lịch sử cũng như đối với sứ mệnh văn nghệ, văn hóa của đất nước.

Nghệ sĩ múa Mã Thuý Hà, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội vinh dự được tham gia cuộc “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” cho biết: “Được trở về nơi trước đây là một chiến trường oanh liệt, nơi có chiến công vang dội khắp năm châu, tôi thấy rất phấn khởi và tự hào khi được đóng góp một phần nhỏ bé trong dịp này để kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên. Đặc biệt, trong  điều kiện đất nước ta đã có nhiều đổi mới, nhiều thành công nên tôi thấy rất vui khi được tham gia”.

Chương trình “Hành hương nghệ thuật về Điện Biên Phủ” nhằm phát huy truyền thống anh hùng của quân và dân ta cũng như thể hiện sự gắn bó sâu sắc giữa văn học nghệ thuật và đời sống, lịch sử dân tộc. Qua cuộc hành hương về với lịch sử dân tộc, các văn nghệ sỹ sẽ được khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, được tiếp thêm ngọn lửa yêu nước và tinh thần cách mạng.

Chương trình sẽ kéo dài từ ngày 9 -13/3. Đặc biệt, tối 13/3, đúng ngày này 60 năm trước quân đội ta nổ súng mở màn chiến dịch lịch sử, đoàn văn nghệ sĩ cùng nhân dân thành phố Điện Biên Phủ sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt và Lễ hội Hoa ban đỏ, lễ hội đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc để khép lại hành trình./.

Ngọc Ngà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage