Không có chuyện VCPMC gửi ngân hàng cả trăm tỉ đồng

VOV.VN - Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, khi chưa có VCPMC thì các tác giả âm nhạc Việt Nam chẳng có xu tiền nào cả.

Trong khi dư luận vẫn đang phản ứng mạnh mẽ về cách thu tiền tác quyền âm nhạc của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc thì các nhạc sĩ là hội viên của VCPMC lại tỏ ra bênh vực và đồng thuận với cách thu, cách làm việc của nhạc sĩ Phó Đức Phương và các cộng sự.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, khi chưa có VCPMC thì các tác giả âm nhạc Việt Nam chẳng có xu tiền nào cả. “Chẳng ai đi thu tiền tác quyền cho họ. Người ta quỵt hết tiền của chúng tôi. Bây giờ có một người đi thu giúp chúng tôi, họ hi sinh thời gian, một tác giả lừng lẫy như thế lại hi sinh công việc sáng tác để đi làm cái việc không mấy người dám làm, thì chúng tôi phải cám ơn chứ. Thay vì làm cái công việc đi thu tiền hộ ấy, Phương hoàn toàn có thể ngồi viết những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời. Đằng này, cậu ấy đã hi sinh như vậy thì mình còn thắc mắc cái gì”, tác giả “Đôi mắt Pleiku” bày tỏ.

khong co chuyen vcpmc gui ngan hang ca tram ti dong hinh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Cường. Ảnh: Thái Linh

Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho hay, ông không quan tâm đến vấn đề thu chi rõ ràng hay mập mờ của VCPMC. Tôi tin Phó Đức Phương đã làm tốt nhất có thể.

“Chúng ta đừng so sánh nhiều hay ít mà phải hiểu rằng chúng tôi đã nhận được những thứ từ không đến có. Từ chỗ không có một đồng nào, không biết khái niệm “tiền tác quyền” là gì, bây giờ được họ đưa đến tận nơi thì với tôi một đồng cũng rất đáng trân quý. Theo tôi, các tác giả đừng thắc mắc nhiều hay ít mà là hãy cám ơn Phương và VCPMC.

Tôi cho rằng nhạc sĩ Phó Đức Phương là một tác giả lớn và việc anh ấy dành nhiều thời gian cho công tác bảo vệ quyền tác giả đã là một hi sinh lớn lao. Nếu ở Việt Nam, vấn đề bản quyền được ý thức thì đã không cần đến VCPMC, đến nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ở nước ta, cái gì cũng thành hàng lậu thì nói gì đến âm nhạc. Thứ mà chúng ta vẫn quen xài chùa rất lâu”, ông nói.

Cùng quan điểm ủng hộ, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cũng cho hay, ông luôn tin tưởng VCPMC. Tác giả âm nhạc Việt Nam vốn chịu rất nhiều thiệt thòi. “Có những nhạc sĩ chưa từng được vợ con ghi nhận vì thu nhập của họ từ tác phẩm trước đây gần như không có. Từ khi VCPMC hoạt động, vấn đề bản quyền âm nhạc được thực thi, nhiều nhạc sĩ có thu nhập đều đặn. Điều đó giúp họ giải quyết được nhiều nhu cầu trong cuộc sống”.

khong co chuyen vcpmc gui ngan hang ca tram ti dong hinh 2
Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh.  Ảnh: S.T

Ngoài ra, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cũng cho rằng, ông và nhiều nhạc sĩ vẫn còn băn khoăn về cách thu của VCPMC. “Tôi mong VCPMC sẽ có một biểu mức cụ thể, chi tiết và khoa học hơn nữa trong việc thu – chi tiền tác quyền. Nhiều hay ít không quan trọng mà quan trọng là minh bạch”, tác giả “Biển khát” cho hay./.

Không có chuyện VCPMC gửi ngân hàng cả trăm tỉ đồng

Tại cuộc họp Tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 diễn ra vào ngày 7/7, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định, không có chuyện VCPMC có gần 100 tỉ đồng gửi ngân hàng như ý kiến của một nhạc sĩ nổi tiếng. Giám đốc VCPMC cũng cho rằng, thực tế, không chỉ số đông công chúng mà nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa đề cao vấn đề tác quyền âm nhạc, chưa thực sự coi trọng quyền lợi của các tác giả.

“Tài sản của tác giả là phải do tác giả quyết định, luật là như thế. Âm nhạc phát chỗ công cộng thì nhạc sĩ phải có tiền. Nội dung công ước Bern nói thế. Tưởng đơn giản nhưng ở Việt Nam, chỉ có mỗi việc kinh doanh âm nhạc phải trả tiền mà mấy chục năm nay vẫn chưa làm xong được”, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết.

Kỳ Trinh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạnh gáy với hình ảnh lũ quét kinh hoàng làm 15 người chết ở Hy Lạp
VOV.VN - Lũ quét do mưa lớn vào rạng sáng 15/11 (theo giờ địa phương) đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và tàn phá nặng nề miền Trung Hy Lạp.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600