Nhạc sĩ Thuận Yến đã đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

VOV.VN - Bộ VHTT&DL vừa ký công văn trình Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhạc sĩ Thuận Yến.

Ngày 3/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi Tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật năm 2016 cho tác giả Đoàn Hữu Công (nhạc sĩ Thuận Yến).

nhac si thuan yen du dieu kien xet tang giai thuong ho chi minh hinh 1
Nhạc sĩ Thuận Yến thời trẻ (Ảnh tư liệu)

Tờ trình nêu rõ: “Ngày 2/3/2017, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã bổ sung Giấy chứng nhận Giải thưởng cho tác giả Đoàn Hữu Công (Thuận Yến). Như vậy tác giả Đoàn Hữu Công (Thuận Yến) đủ điều kiện theo quy định.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật cho tác giả Đoàn Hữu Công (Thuận Yến) có cụm tác phẩm đủ điều kiện, đủ tiêu chuẩn và tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước".

Trước đó, như VOV.VN đã phản ánh, sau khi Bộ VHTT&DL công bố danh sách 10 tác giả được tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" và 67 tác giả được tặng "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật đợt 5 - năm 2016, gia đình nhạc sĩ Thuận Yến và gia đình nhạc sĩ - cố NSND Đinh Ngọc Liên đã gửi tâm thư lên Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ VHTT&DL và các cơ quan chức năng bày tỏ thắc mắc vì 2 nhạc sĩ đã trượt "Giải thưởng Hồ Chí Minh" đợt này.

Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, ngày 1/3, Văn phòng Chủ tịch nước đã có công văn đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTT&DL giải quyết các thắc mắc liên quan tới việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Cụ thể, theo nội dung công văn số 294/VPCNT - TĐKT, Chủ tịch nước đã nhận được đơn kiến nghị của Bộ VHTT&DL, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và đơn của bà Đinh Tuyết Lan (con gái của nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên) liên quan đến việc xét tặng danh hiệu giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2016.

Công văn cũng nêu rõ: Theo báo cáo của Bộ VHTT&DL, đây là những trường hợp tác giả có tác phẩm chưa được tặng giải thưởng theo quy định tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Các cấp hội đồng đều đã đưa vấn đề này ra thảo luận và nhất trí đánh giá các tác phẩm đều có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng, hình thức nghệ thuật, có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần vào việc đáng kể trong việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật, xây dựng và bảo vệ tổ quốc nên đưa vào danh sách để bỏ phiếu và đều đạt tỷ lệ 90% đồng ý trở lên ở 3 cấp Hội đồng.

“Nhận thấy việc lấy tiêu chí giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan, triển lãm… làm tiêu chuẩn chung cho tất cả các tác phẩm được hình thành qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, có bối cảnh lịch sử khác nhau từ chống Pháp, chống Mỹ trước đây đến thời kỳ hiện nay là chưa phù hợp với thực tế" - công văn nêu rõ.

"Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước trân trọng đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Bộ VHTT&DL khẩn trương tham mưu, đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này”.

nhac si thuan yen du dieu kien xet tang giai thuong ho chi minh hinh 2
Công văn của Văn phòng Chủ tịch nước

Cũng ngày 1/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, sau khi nghe Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ VHTT&DL nghiên cứu sửa đổi Nghị định 90/2014/NĐ-CP về xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó bổ sung quy trình để Hội đồng xét tặng các danh hiệu này, báo cáo Thủ tướng xem xét các trường hợp đặc biệt trước khi trình Chủ tịch nước quyết định.

Các trường hợp đặc biệt này là những những tác giả, tác phẩm không có giải thưởng trong các cuộc thi hay liên hoan chuyên nghiệp, hoặc có giải thưởng nhưng do điều kiện chiến tranh hoặc tác giả đã mất nên không còn giấy tờ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng nói rõ cần lưu ý tôn vinh những tác giả có đóng góp cho xã hội, cho dân tộc nhất là những người đã qua đời, đồng thời không được để các quy trình máy móc cản trở việc tôn vinh các tác giả có tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng và có những đóng góp lớn cho dân tộc.

Như vậy, sau khi bổ sung giấy chứng nhận giải thưởng, nhà thơ Xuân Quỳnh và nhạc sĩ Thuận Yến đã đủ điều kiện theo quy định xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật năm 2016, hiện vẫn còn 6 tác giả chưa đủ điều kiện vì thiếu giải thưởng gồm: Nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên, Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, Nhà báo - nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng, GS.NSND Trần Bảng, Nhà thơ Thu Bồn và Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Ninh Viết Giao./.

Ở hạng mục "Giải thưởng Nhà nước" về văn học, nghệ thuật năm 2016, có 8 tác giả được Bộ VHTT&DL ký công văn trình Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước đề nghị xét tặng bổ sung, gồm: Nhà nghiên cứu Trần Lâm Biền, Tác giả Hoàng Anh Nhân, Giáo sư Ngô Đức Thịnh, Nhà văn Nguyễn Thị Hồng Tài (Lê Minh), Nhạc sĩ Trần Viết Bính, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Vinh (Quang Vinh), Tác giả Nguyễn Thành Đại (Từ Lương), Tác giả Phạm Vũ La (Hoàng Luyện). Các tác giả này đã được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam bổ sung Giấy chứng nhận giải thưởng.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600