Sing My Song: Bàn đạp để những sáng tác mới chiếm lĩnh thị trường

Sau nhiều mùa gây chú ý rất lớn tại nhiều quốc gia thì năm nay, Sing My Song - Bài hát hay nhất đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Đây là sân chơi cho các ca/nhạc sĩ có cơ hội đứng trên sân khấu trình bày ca khúc do chính họ sáng tác. Sing My Song là chương trình của ITV Network (Anh), từ khi ra đời đã liên tiếp đạt được những con số rating khủng khiếp tại thị trường Trung Quốc và trở thành cỗ máy lăng xê nhiều tên tuổi mới.

Tươi mới và bất ngờ

Ngay trong tập 1 (phát vào đêm 20/11 vừa qua), Sing My Song - Bài hát hay nhất đã gây chú ý ở một lĩnh vực không mới nhưng từng bị bỏ quên khá lâu (hoặc thiếu sân chơi hấp dẫn): Sáng tác.

Những ca sĩ/nhạc sĩ trẻ tuổi lần đầu tiên đứng trên sân khấu Sing My Song và thể hiện những sáng tác của mình. Sự hấp dẫn của nó đến từ format chương trình khi cách thức tìm kiếm tài năng cũng gần giốngThe Voice - Giọng hát Việt: mở màn là những màn giấu mặt để các giám khảo “lắng nghe” hơn là “nhìn thấy” và tìm cho mình những thí sinh ưng ý nhất.

sing my song ban dap de nhung sang tac moi chiem linh thi truong hinh 1
Lê Thiện Hiếu, một tác giả trẻ người Thái Nguyên đang gây sốt với ca khúc “Ông bà anh” từ chương trình “Sing My Song”.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng có quyền được lựa chọn HLV để có thể giúp cho mình một cách tốt nhất trong công việc sáng tác và sản xuất âm nhạc.

Đây thật sự là một sự hấp dẫn khó cưỡng cho rất nhiều gương mặt sáng tác trẻ khi họ vẫn đang loay hoay với tác phẩm của mình, từ việc tìm đường đi, hướng nội dung lẫn cách thức tiếp cận thị trường.

Ngay trong đêm mở màn, Sing My Song đã gây sốt với một sáng tác mới của tác giả trẻ Lê Thiện Hiếu với ca khúc Ông bà anh.

Đây thật sự là một sáng tác rất tốt của một người mới chỉ vừa 21 tuổi. Cũng cần phải nói thêm rằng, nếu so sánh phần trình diễn Ông bà anhtrên sân khấu Sing My Song với bản demo mà Hiếu đã trình làng trên mạng trực tuyến trước đó thì khác xa rất nhiều. Đây là bản phối lại của giám đốc âm nhạc Hoài Sa, đậm chất reggae, nó khác màu indie mà Hiếu đã hát trước đó.

Lê Thiện Hiếu công nhận đây thật sự là một bản phối hay và anh càng tin rằng mình đã đúng khi được trui rèn ở một lò luyện như Sing My Song.

Không chỉ Lê Thiện Hiếu, ở ngay tập mở đầu còn khá nhiều sáng tác của những tác giả khác gây chú ý như Hứa Kim Tuyền với Tình lãng phí phiêu diêu trong âm điệu jazz bập bùng hay Nguyễn Quân với Nắm đôi tay của anh rất chắc tay với thể loại pop/rock…

“Bài hát Việt” phiên bản mới?

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng Sing My Song là một sân chơi hấp dẫn vì đã khá lâu, thị trường chưa từng có 1 sân chơi ý nghĩa dành cho tác giả.

Điều này thật ra cũng khiên cưỡng vì trước đây, lĩnh vực này đã từng có một sân chơi mang tên Bài hát Việt và nhiều năm liên tiếp đã tạo ra một lứa tác giả mới cũng rất thành công như Lê Cát Trọng Lý, Thanh Tâm, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng, Đức Hùng…

Bài hát Việt ra đời từ năm 2005 và sau 10 năm, nó đã khép lại.

Việc Bài hát Việt “biến mất” đã làm cho nhiều người buồn bã bởi đây là sân chơi duy nhất dành cho các tác giả. Nhưng, nếu như khởi đầu rất thuận lợi, thì sau chặng đường 10 năm, câu chuyện của Bài hát Việtcàng ngày càng nhạt dần.

Sau nhiều lần đổi thay, từ hội đồng thẩm định đến cách thức bầu chọn, Bài hát Việt cũng vẫn không tìm được lối ra bởi nó bị ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người, rằng: khó nghe và thiếu sự hấp dẫn về mặt đại chúng.

Sing My Song ra đời và tập đầu tiên với những hứng khởi, tươi mới và gần gũi với công chúng, đã cho phép có một cái nhìn lạc quan về chương trình này.

Nhưng Sing My Song có giống Bài hát Việt? Nhạc sĩ Đức Trí nói thẳng rằng: “Nếu những sáng tác của những tác giả tại Sing My Song mà giống như Bài hát Việt, tôi sẽ không gạt cần”.

Nhạc sĩ Đức Trí đã từng ngồi ghế Hội đồng thẩm định của Bài hát Việtvà anh thừa biết tinh thần của nó nặng về chuyên môn hơn là giải trí, một khía cạnh mà anh rất quan tâm. “Đỉnh cao của giải trí là cách đặt vấn đề. 

Vấn đề được giải quyết tốt, anh sẽ tìm ra thị trường của mình. Tôi rất ngạc nhiên là năm nay, có nhiều thí sinh là ca/nhạc sĩ đã có tiếng tăm ở thị trường mà họ vẫn đi thi. Và ngạc nhiên hơn, những sáng tác của họ cho chúng tôi thấy, họ không giống như những gì đã thấy” - nhạc sĩ Đức Trí cho biết.

Nhưng có một điểm chung giữa Bài hát Việt và Sing My Song: cả 2 chương trình này đều trong vai người đi câu. Có những lúc đạt được mẻ câu lớn nhưng cũng có lúc mẻ cá lại rất khiêm tốn. Điều này đã từng thấy ở Bài hát Việt giai đoạn cuối và liệu rồi sẽ xảy ra tại Sing My Song?

Điều này không thể biết trước được vì còn phụ thuộc vào thị trường. Những gì thuộc về thị trường sẽ được thị trường điều chỉnh. Chỉ có điều, Sing My Song đang chỉ ra rằng, đây là một chương trình dành cho tác giả nhưng không giống như Bài hát Việt, nó “tương tác” khá mạnh với công chúng.

Mà một khi được công chúng chú ý, tính thị trường sẽ được thấy rõ hơn và rất có thể, đây thật sự là bàn đạp cho những sáng tác mới, tìm thấy thị trường của mình.

Nhạc sĩ Giáng Son, một trong các giám khảo của Sing My Song nói rằng, chị rất bất ngờ về mặt bằng sáng tác năm nay. Và sân chơi này đã cho Giáng Son nhiều niềm tin vào lứa tác giả mới với những sáng tác mang đậm tính thời đại và rất tươi mới.

Theo Nguyên Minh/Thể thao & Văn hóa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600