Tiễn biệt nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn – “một trái tim hồng” của Hà Nội

VOV.VN - Lễ viếng Đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn – tác giả của ca khúc nổi tiếng “Hà Nội một trái tim hồng” đã diễn ra vào 9h30 sáng ngày 12/10.

Theo thông tin từ phía gia đình, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn – tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội một trái tim hồng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”, “Chiều trên bến cảng”… đã từ trần vào hồi 0h50’ ngày 7/10 do tuổi già sức yếu.

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã diễn ra vào lúc 9h30' ngày 12/10 (tức 12/9 năm Bính Thân) tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần thánh Tông (Hà Nội). Trong nhà tang lễ, những giai điệu của ca khúc “Hà Nội một trái tim hồng” vang lên như để tiễn đưa người con tài hoa của Hà Nội, một nhạc sĩ tài năng, một họa sĩ với nhiều tâm huyết về nơi an nghỉ cuối cùng.

tien biet nhac si nguyen duc toan mot trai tim hong cua ha noi  hinh 1
Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Nhiều nhạc sĩ tên tuổi của làng nhạc Việt cũng đã đến tiễn nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn như nhạc sĩ Phạm Tuyên, Trương Ngọc Ninh, Đỗ Hồng Quân, Trọng Đài, Đức Trịnh, Phạm Ngọc Khôi…

Trong sổ tang, nhạc sĩ Phạm Tuyên – người bạn bằng tuổi với nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn viết: “Mong bạn Toàn, người bạn cùng tuổi Kỷ Tỵ với tôi yên nghỉ nơi suối vàng. Bạn yên tâm, vì các bài ca bản nhạc bạn để lại cho đời sau sẽ mãi còn ngân vang trong trí nhớ của mỗi người dân Việt chúng ta”.

tien biet nhac si nguyen duc toan mot trai tim hong cua ha noi  hinh 2
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đến viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam viết: “Vô cùng thương tiếc nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Những tác phẩm nghệ thuật của ông sống mãi cùng nhân dân, cùng non sông đất nước. Xin vĩnh biệt ông”.

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Nghiêm Bằng, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao viết trong sổ tang: “Gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao vô cùng thương tiếc nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Kính chúc hương hồn nhạc sĩ an bình nơi vĩnh hằng. Các tác phẩm của nhạc sĩ mãi đi cùng với đất nước và dân tộc Việt Nam”.

Sau lễ viếng, Lễ truy điệu và đưa tang nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn diễn ra vào lúc 11h cùng ngày. Đồng chí Thiếu Tướng Nguyễn Phương Diện – Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) đọc điếu văn: “Trong cuộc đời cách mạng của mình, đồng chí Nguyễn Đức Toàn luôn luôn là một tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức của người công nhân cách mạng, người cán bộ quản lý văn hóa, người nhạc sĩ tài hoa luôn đắm say trong công việc cũng như luôn lạc quan yêu đời. Với đồng đội, bạn bè, đồng chí ông luôn là được tin yêu, quý trọng, với gia đình ông là người cha, người ông mẫu mực, với bà con lối xóm luôn luôn gần gũi thân thiện. Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã không còn nữa một trái tim hồng thủ đô thân yêu đã ngừng đập, song tình cảm thân thương quý mến cùng những công lao cống hiến vẫn luôn trong lòng chúng tôi và những người thân yêu”.

Với gia đình, sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn để lại một chỗ trống không thể lấp đầy. “Sự ra đi của cha tôi là một sự mất mát to lớn đối với gia đình, đối với người con, người cháu như chúng tôi. Với nhân cách trung thực, nhân hậu ông là một tấm gương sáng suốt đời luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật” – con trai Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn chia sẻ về cha mình.

tien biet nhac si nguyen duc toan mot trai tim hong cua ha noi  hinh 4
Gia đình nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Sau lễ viếng và lễ truy điệu, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sẽ được di quan và hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội./.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10/3/1927 tại Hà Nội. Thân sinh ông là nhà điêu khắc, các anh chị em ông hầu hết đều làm công tác âm nhạc, bởi vậy ngay từ nhỏ, Nguyễn Đức Toàn đã có năng khiếu và đam mê nghệ thuật. Ban đầu, Nguyễn Đức Toàn say mê hội họa. Ông học vẽ tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tháng 8/1945, ông tham gia cách mạng và đã viết bài hát đầu tiên mang tên “Ca ngợi đời sống mới”.

Năm 1946, ông tham gia Đoàn Kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận. Trong kháng chiến chống Pháp, ông được biết đến qua bài hát nổi tiếng “Quê em miền Trung du. Trong thời kì này, ông làm Phó đoàn Đoàn Văn công Việt Bắc, ông tham gia diễn kịch, vẽ minh hoạ, trình bày báo, và sáng tác âm nhạc với những bài “Chiều hậu phương”, “Lúa mới” và một số ca cảnh.

Sau năm 1954, bài hát “Mời anh đến thăm quê tôi” đánh dấu bước chuyển trong sáng tác âm nhạc của ông. Trong thời kỳ này, ông sáng tác một loạt tác phẩm về các liệt sĩ như “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Noi gương Lý Tự Trọng”, “Bài ca Ngô Mây”, “Ca ngợi Trần Thị Lý”, “Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi”...

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông viết các bài “Đào công sự”, “Bài ca người lái xe”, “Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương”, “Khâu áo gửi người chiến sĩ”...

Trong những năm 1968-1970, ông tu nghiệp ở Nhạc viện Kiev (Ukraina), tại đây ông đã viết các tác phẩm khí nhạc như Sonate viết cho violon (dàn dựng và xuất bản ở Moscow), Tổ khúc giao hưởng Tổ quốc (dàn nhạc Novosibirk)... Về nước, ông viết những ca khúc, hợp xướng như “Bài ca xây dựng”, “Tiếng hát buổi bình minh”, “Bài ca chiến thắng”...

Sau khi Việt Nam thống nhất, ông viết những bài hát nhạc nhẹ trữ tình như “Từ ngày hôm nay”, “Tình em biển cả”, “Chiều trên bến cảng”, “Hà Nội một trái tim hồng”...

Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Ông là một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và từng được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba vì những đóng góp của mình.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600