Từ bỏ cuộc sống ổn định vì... lỡ đam mê nhạc Epic

VOV.VN - “Chúng tôi vẫn tiếp tục đưa nhạc Epic được biết đến rộng rãi hơn đối với người Việt… và chưa bao giờ tôi muốn bỏ cuộc...”, anh Phong chia sẻ.

LTS: Ở bài viết trước, VOV.VN đã giới thiệu với bạn đọc bài viết giới thiệu về nhạc Epic- dòng nhạc mới đang "gây sốt" trong giới trẻ Việt những năm gần đây. Bài viết lần này là câu chuyện về một bạn trẻ vì đam mê nhạc Epic đã chấp nhận từ bỏ công việc, cuộc sống ổn định chỉ với khao khát có thể lan tỏa giá trị âm nhạc đến đến nhiều người hơn nữa.

Đối với nhiều người, nhạc Epic không chỉ là một dòng nhạc nghe chỉ để giải trí, mà đã trở thành một phần trong cuộc sống, trong đam mê của họ. Admin của cộng đồng Epic Music VN- cộng đồng những người yêu nhạc Epic, anh Đặng Tuấn Phong (sinh năm 1988, Hà Nội) là một trong những trường hợp “đặc biệt” như vậy. 

tu bo cuoc song on dinh vi... lo dam me nhac epic hinh 0
 Anh Đặng Tuấn Phong, admin của cộng đồng Epic Music VN. 

Quyết định táo bạo

Tốt nghiệp thạc sỹ ngành kiến trúc, anh Phong đi làm đúng như những gì mà anh đã được học. Tuy nhiên, suốt những năm tháng ngồi bàn giấy và thiết kế, anh vẫn luôn cảm thấy đây chưa phải là niềm yêu thích thực sự của mình. 

Bước ngoặt đã đến với anh vào tháng 5/2012, anh kể lại: “Công việc vẽ trên máy tính chiếm đã chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Lúc đấy, tôi cần âm nhạc để có thể hỗ trợ tôi trong lúc làm việc, giải tỏa căng thẳng. Tôi không nhớ chính xác tôi đã tìm thấy nhạc Epic ở trên mạng như thế nào, nhưng khi bắt gặp bản nhạc Epic đầu tiên, tôi đã cảm thấy rất khí thế, như được tiếp thêm sức lực". 

 Lắng nghe những bản nhạc Epic hay nhất của năm 2015.

Sau đó, tôi tìm hiểu về nhạc Epic nhiều hơn và muốn chia sẻ dòng nhạc này đến với mọi người. Ban đầu tôi chỉ đăng những bài nhạc đơn thuần lên Facebook và các diễn đàn, nhưng cảm thấy không có nhiều người bận tâm đến dòng nhạc này lắm. Bởi thế, tôi đã kỳ công cắt ghép các hình ảnh tạo thành đoạn video có nhạc, thu hút được sự chú ý nhiều hơn.

Một lần tình cờ, tôi bắt gặp một bài đăng trên Facebook nói về dòng nhạc này. Trang Facebook do một người Việt đam mê Epic lập ra mang tên Epic Music VN. Tôi đã gửi đến trang Facebook này một đoạn video tự làm, và tôi bắt đầu gắn liền với Epic Music VN từ đó”.

Năm 2015, anh Phong quyết định từ bỏ ngành kiến trúc, tập trung quản lý cộng đồng Epic Music VN, quyết tâm đưa dòng nhạc này trở nên phổ biến hơn nữa. 

tu bo cuoc song on dinh vi... lo dam me nhac epic hinh 1
Anh Đặng Tuấn Phong, admin của cộng đồng Epic Music VN. 

Anh Phong tâm sự: “Gia đình tôi ban đầu cũng phản đối khi biết tôi muốn gắn bó với âm nhạc. Tôi đã học đại học 5 năm ở trường kiến trúc, học thạc sỹ 2 năm, đi làm 2 năm rưỡi nhưng rồi tôi đã từ bỏ hết để theo đuổi đam mê của mình. Tôi phải nói chuyện với bố mẹ rất nhiều, dần dần bố mẹ tôi cũng chấp thuận quyết định của tôi”. 

Theo đuổi đến cùng

Những ngày đầu làm video âm nhạc, có rất nhiều khó khăn khiến anh Phong có lúc nản lòng. Vốn là một “tay ngang”, anh đã phải mày mò, học hỏi từ Internet và những người đi trước về nhạc lý, về cách dùng các phần mềm video, cách cảm thụ âm nhạc, cách trau chuốt những khung hình… 

Những video đầu tiên về nhạc Epic anh Phong làm ra, không khỏi tránh khỏi những lời chê bai, phản bác. Nhưng kỳ lạ thay, những lời chê bai ấy không khiến anh Phong bỏ cuộc mà càng khiến anh cố gắng làm những video có chất lượng hoàn hảo hơn, với mục tiêu lan tỏa giá trị âm nhạc Epic đến với cộng đồng. 

“Sự ủng hộ của những người yêu nhạc là động lực khiến tôi đam mê, muốn sáng tạo hơn nữa”, anh Phong cho hay.

Một trong những video khiến anh Phong tự hào nhất là “The best of Epic Music 2012” - tập hợp những bản nhạc Epic hay nhất trong năm 2012-  do chính anh biên tập- đến nay đã thu hút được hơn 30 triệu lượt xem trên Youtube. Đã 3 năm trôi qua, đoạn video vẫn tiếp tục tăng đều đặn lượt xem, thu hút một số lượng lớn người hâm mộ nhạc Epic từ khắp nơi trên thế giới. 

“The best of Epic Music 2012” - tập hợp những bản nhạc Epic hay nhất trong năm 2012-  do anh Phong biên tập- đến nay đã thu hút được hơn 30 triệu lượt xem trên Youtube.

So với các dòng nhạc khác, cộng đồng nghe nhạc Epic ở Việt Nam còn dừng ở mức “khiêm tốn”, chưa được nhiều người biết đến. Nhưng khi bạn cảm nhận được nó, thì bạn có thể trở thành một người nghe trung thành.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục con đường của mình, đưa nhạc Epic được biết đến rộng rãi hơn đối với người Việt. Trong suốt 3 năm qua, chưa bao giờ tôi muốn bỏ cuộc trên con đường này, và tôi vẫn sẽ tiếp tục đam mê của mình”, anh Phong thổ lộ.

Epic- dòng nhạc của tương lai

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV, nhà soạn nhạc Agus González-Lancharro (ở Barcelona, Tây Ban Nha), CEO của công ty sản xuất âm nhạc Really Slow Motion (RSM), cho biết: “Khi tôi thành lập RSM, tôi nghĩ rằng tôi có thể mang kinh nghiệm của mình ở những thể loại khác áp dụng vào việc sản xuất trailer. Nhạc Epic đứng đầu trong danh sách thể loại nhạc yêu thích của tôi. 

Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là mở rộng quy mô ra toàn bộ các mạng lưới truyền hình lớn của Mỹ. Chúng tôi đã rất thành công với những mạng lưới chúng tôi đã ký hợp đồng, điều đó khiến chúng tôi tính toán đến việc đẩy mạnh hơn, mang nhạc của chúng tôi đến phần còn lại của nước Mỹ. Chúng tôi thật may mắn vì có được những đối tác lớn trên khắp thế giới, nhưng vẫn cần phải chinh phục được nước Mỹ”. 

tu bo cuoc song on dinh vi... lo dam me nhac epic hinh 2
Nhà soạn nhạc Agus González-Lancharro (ở Barcelona, Tây Ban Nha), CEO của công ty sản xuất âm nhạc Really Slow Motion (RSM). 

Về tiềm năng phát tiển của nhạc Epic trong tương lai, anh González-Lancharro nhận định: "Thực tế, thể loại này vẫn đang liên tục thu hút những người hâm mộ cuồng nhiệt. Tôi cho rằng việc này là bước đi quan trọng trong việc mở rộng giới thiệu nhạc cổ điển (nhạc thính phòng) trong thời đại hiện nay. Những thế hệ mới có xu hướng nghĩ rằng nhạc thính phòng là lỗi thời và dành cho người có tuổi".

“Nhạc Epic lại có thể giúp giới thiệu được những bản nhạc cổ điển tới những người yêu thích nhạc đương đại. Và ngược lại, nhạc Epic cũng có thể là cầu nối cho những người yêu thích nhạc cổ điển, giúp họ hiểu rằng Epic là một thể loại nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được những bản sắc của nhạc cổ điển”, anh González-Lancharro cho biết thêm.

Nhà soạn nhạc Dan Graham (Yorkshire, Anh) - người sáng lập ra công ty sản xuất âm nhạc Gothic Storm- cũng đã chia sẻ với phóng viên VOV rằng: “Thời gian tới, Gothic Storm sẽ tiếp tục cho ra mắt những bản nhạc Epic tuyệt vời. Một nhà soạn nhạc tài năng có thể kết hợp nhạc Epic với bất cứ thể loại nào mà anh ta mong muốn ngay tại phòng thu. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng luôn có thể tìm ra những cách mới để truyền tải cảm xúc”. 

tu bo cuoc song on dinh vi... lo dam me nhac epic hinh 3
Nhà soạn nhạc Dan Graham (Yorkshire, Anh), người sáng lập ra công ty sản xuất âm nhạc Gothic Storm. 

“Trong tương lai, tôi tin rằng nhiều tác phẩm nhạc Epic sâu lắng hơn, nghệ thuật hơn sẽ được ra đời”, anh Graham khẳng định. 

Đồng quan điểm với 2 nhà soạn nhạc ở trên, anh Mikkel Heimbürger (Copenhagen, Đan Mạch), giám đốc sáng tạo của công ty sản xuất nhạc Colossal Trailer Music, cho phóng viên VOV biết: “Nhạc Epic chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa, tôi không nghi ngờ gì điều này. Nhạc trailer sẽ luôn phát triển và thay đổi, còn nhạc Epic sẽ luôn là một phần quan trọng của nó”. 

tu bo cuoc song on dinh vi... lo dam me nhac epic hinh 4
Nhà soạn nhạc Mikkel Heimbürger (Copenhagen, Đan Mạch), giám đốc sáng tạo của công ty sản xuất nhạc Colossal Trailer Music. (ảnh: facebook).

Còn riêng tại thị trường âm nhạc Việt Nam, anh Tuấn Phong nhận định, nhạc Epic đang và sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm tới, với nhu cầu đến từ rất nhiều nguồn như các phòng thu, các công ty giải trí. Đặc biệt là, anh Phong nhấn mạnh, thị trường nhạc Epic, nếu mở rộng sẽ thúc đẩy hơn nữa cho sự phát triển của nghành công nghiệp phim ảnh./.

Phương Chi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Suarez bỏ lỡ cơ hội ghi bàn “không thể tin nổi”
VOV.VN - Tiền đạo Suarez bỏ lỡ cơ hội không thể tin nổi ở trận Borussia Monchengladbach 1-2 Barca vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds