Vì sao Cục NTBD vẫn phải cấp phép ca khúc trước 1975?

VOV.VN - Ca khúc “Đừng yêu tôi” sáng tác trước 1975 vừa mới được cấp phép biểu diễn trong một đêm nhạc tại TPHCM khiến nhiều người băn khoăn.

Mới đây, nhạc phẩm "Đừng yêu tôi" của nhạc sĩ Vũ Thành An được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép trong một đêm nhạc ở TP HCM tiếp tục làm dấy lên những lo ngại. Sau những lùm xùm tranh cãi về vấn đề cấp phép ca khúc trước 1975 của Cục NTBD, nhiều người nghĩ rằng, các ca khúc này đã được “cởi trói”.

vi sao cuc ntbd van phai cap phep ca khuc truoc 1975 hinh 1
Nhạc sĩ Vũ Thành An. Ảnh: Chapi

Tháng 5/2017,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ban hành chỉ đạo: "Các bài hát đã quen thuộc, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác".

Tuy nhiên từ đó đến nay, các nghị định liên quan đến vấn đề biểu diễn vẫn còn hiệu lực nên việc cấp phép ca khúc vẫn được áp dụng.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, Thứ trưởng Vương Duy Biên, người đang điều hành Cục NTBD hiện nay cho biết: Việc áp dụng cấp phép ca khúc sẽ được vận dụng linh hoạt.

“Chúng tôi không sử dụng khái niệm cấp phép nữa mà làm công văn bày tỏ thái độ của Cục NTBD về ca khúc đó. Thực ra việc kiểm duyệt ca khúc trước 1975 không khó. Không phải đến Cục NTBD thì ca khúc đó mới được kết luận là hay hay dở, tốt hay xấu. Việc này các Sở hoàn toàn có thể làm được. Các Sở còn làm được nhiều việc khó hơn việc thẩm định và cấp phép ca khúc, vậy tại sao không làm mà tất cả đều phải gửi về Cục?", ông Biên nói. 

"Một ca khúc có nội dung tốt hay xấu, người đứng đầu ngành quản lý về văn hóa ở các địa phương hoàn toàn có thể nhận biết được, vậy tại sao không giao cho họ công việc đó? Đây đang là vấn đề bất cập mà trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu để thay đổi nội dung trong các quy định. Theo đó, sẽ giao quyền thẩm định ca khúc cho các Sở. Điều này sẽ tăng cường trách nhiệm cũng như tinh thần của các địa phương trong vấn đề nhìn nhận và đánh giá các ca khúc của các tác giả sẽ được biểu diễn trong chương trình do mình quản lý, cấp phép”, ông Vương Duy Biên cho hay.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho biết thêm: "Hiện nay Thủ tướng đã đồng ý triển khai việc thay đổi nghị định về vấn đề cấp phép ca khúc. Tuy nhiên, cần phải tiến hành đúng quy trình trong đó có việc thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, xây dựng dự thảo, tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các vùng miền, xin ý kiến các chuyên gia rồi đăng tải lên website để lấy ý kiến của người dân. Quy trình này nhanh cũng phải hết năm nay mới xong được".

vi sao cuc ntbd van phai cap phep ca khuc truoc 1975 hinh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên. 

Hiện nay, quy định và các thủ tục liên quan đến vấn đề cấp phép ca khúc được cho là quá rườm rà và có nhiều bất cập. Đỉnh điểm của sự việc xảy ra vào tháng 3 năm nay khi ông Nguyễn Đăng Chương, nguyên Cục trưởng Cục NTBD đột ngột ban hành quyết định “cấm lưu hành 5 ca khúc trước 1975” trong đó có ca khúc "Con đường xưa em đi" vì bị cho là có nhiều ca từ nhạy cảm.

Sau đó, một loạt những ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng bị yêu cầu phải xin giấy cấp phép mới được biểu diễn trong đêm nhạc tưởng nhớ ông. Tiếp đó, hàng trăm ca khúc nhạc đỏ (trong đó có "Tiến quân ca") lọt vào danh sách những ca khúc được phổ biến rộng rãi cập nhật trên trang điện tử của Cục NTBD khiến dư luận hiểu nhầm là Cục NTBD cấp phép cho những ca khúc này./.

Đào Bích/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.
VOV-left-160x600