“Gia phả của đất“: Cái nhìn chân thực về cuộc sống người nông dân

VOV.VN - "Gia phả của đất" là câu chuyện, bức tranh đầy màu sắc và cái nhìn chân thực về cuộc sống người nông dân trải dài từ cuối những năm 70.

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hoàng Minh Tường,  bộ phim "Gia phả của đất sẽ mang tới cho khán giả truyền hình mộ bức tranh đầy màu sắc về nông thôn Bắc Bộ thời kỳ đổi mới với cái nhìn chân thực về cuộc sống người nông dân trải dài từ cuối những năm 70. 

Một mảnh đất, một vùng quê, cũng có số phận như một đời người. Theo thời gian, vùng quê đó đã viết nên những trang gia phả cho riêng mình. Và cái gia phả ấy huy hoàng hay u tối, vinh quang hay tủi nhục, là do chính những người sống cùng nó viết nên.

Theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) chia sẻ: "Bên cạnh rất nhiều bộ phim về chủ đề cuộc sống hiện đại với bối cảnh thành thị, việc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam vẫn luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho những bộ phim như “Gia phả của đất” là sự khẳng định nỗ lực muốn tạo nên một dòng phim Việt đậm bản sắc. Những thân phận con người ở các vùng quê bình dị gắn với biến cố thời cuộc, sự chuyển mình của làng quê qua từng giai đoạn phát triển của đất nước, cuộc sống của bao người dân nghèo ở vùng nông thôn vẫn luôn là hiện thực được cả xã hội quan tâm".

"gia pha cua dat": cai nhin chan thuc ve cuoc song nguoi nong dan hinh 0
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC). (Ảnh: Hoàng Hà).

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng cho biết thêm: "Tôi có thể ví von đây là bộ phim 4K: đề tài “khô”, làm phim “khó”, diễn viên “khổ” và khi phát hành sẽ “kén” khán giả. Không chỉ vậy, "Gia phả của đất" cũng phải mất 9 tháng mới hoàn thành. Đây là một khoảng thời gian gấp 3 lần so với những bộ phim truyền hình mà chúng tôi sản xuất và từng đầu tư rất lớn. Điều đó cũng có thế cho thấy sự kỳ công và khó khăn mà chúng tôi phải trải qua". 

 “Gia phả của đất” được VFC đầu tư tỉ mỉ, công phu với quãng thời gian sản xuất kéo dài gần 2 năm đã chuyển tải những nội dung quan trọng nhất của nguyên tác, đồng thời phát triển, sáng tạo thêm để tạo nên 38 tập phim, với những mảnh đời, những thân phận người dân nghèo gắn bó cả cuộc đời với đồng ruộng.

 Chuyện phim kể về một vùng quê Bắc Bộ với thời gian trải dài từ cuối những năm 70 tới ngày hôm nay. Xã Thanh Bình, một mảnh đất thuần nông đã phải chứng kiến rất nhiều câu chuyện, đau thương có, mà nực cười cũng có trong giai đoạn xã hội phát triển từ thời kỳ bao cấp sang đổi mới.

"gia pha cua dat": cai nhin chan thuc ve cuoc song nguoi nong dan hinh 1
Bộ phim cũng cho thấy những cuộc đối đầu vô cùng quyết liệt và gian truân trong việc lựa chọn những người cán bộ vì quyền lợi thực tế hay vì lý tưởng. (Ảnh: Hoàng Hà).

Trong bức tranh nông thôn ấy, đạo diễn đã khắc hoạ sinh động những nhân vật điển hình mang đậm tâm tính con người ở một xã nông nghiệp Bắc Bộ: Người thì giáo điều, kẻ thì hám thành tích, luôn tìm cách đầu cơ trục lợi, và không thiếu những thủ đoạn nham hiểm, thừa cơ đục nước béo cò. Người trung thực, luôn đấu tranh và chịu rất nhiều thiệt thòi cho gia đình để quyết tâm nhổ tận gốc sự yếu kém đã bám rễ trên mảnh đất quê hương mình.

Bộ phim cũng cho thấy những cuộc đối đầu vô cùng quyết liệt và gian truân trong việc lựa chọn những người cán bộ vì quyền lợi thực tế hay vì lý tưởng. Suốt 1 khoảng thời gian dài, những vấn đề của làng quê cứ thế diễn ra tạo nên những vết sẹo không thể xóa mờ, nhưng cũng chứng kiến sự thay da đổi thịt trên chính mảnh đất quê hương để bảo vệ đồng ruộng.

"gia pha cua dat": cai nhin chan thuc ve cuoc song nguoi nong dan hinh 2
Đạo diễn Trần Quốc Trọng (thứ 3 từ trái sang) và đoàn phim trong buổi giao lưu với báo chí chiều 21/3.

Đã từng thành công với không ít bộ phim về đề tài nông thôn như: Hương đất, Bí thư tỉnh uỷ, Bão qua làng…, đạo diễn, NSƯT Quốc Trọng dành khá nhiều tâm huyết với “Gia phả của đất”, đặc biệt là việc xây dựng những tính cách  đa chiều của các nhân vật trong phim.

Theo đạo diễn Nguyễn Quốc Trọng: "Trong "Gia phả của đất" khán giả sẽ thấy không có người xấu hoàn toàn và cũng chẳng có người tốt toàn diện. Họ đa phần là những người nông dân bị cuốn theo dòng chảy của cả một thời kỳ, để rồi sự thuần phác, vô tư, nhiệt tình bị lợi dụng bởi chính sự tha hoá, biến chất của những kẻ tham vọng tiền quyền và tư duy duy ý chí".

 Với Gia phả của đất, ngoài nội dung sâu sắc, khán giả sẽ còn cảm nhận được một sự kỳ công về mặt tạo hình, phục dựng bối cảnh làng quê Việt Nam ở những năm 70. Đoàn phim đã  phải lựa chọn nhiều vùng quê khác nhau để tạo nên một vùng nông thôn Bắc Bộ điển hình.

"gia pha cua dat": cai nhin chan thuc ve cuoc song nguoi nong dan hinh 3
Bối cảnh phim là một thử thách với đoàn phim.

Việc chọn bối cảnh của phim cũng là một khó khăn không nhỏ với đoàn phim khi việc đô thị hóa đang ngày một mạnh mẽ. 

"Trước khi bắt tay vào sản xuất tôi nghĩ việc chọn bối cảnh cho phim cũng không quá khó vì cách đây 2-3 năm tôi cũng đã từng thực hiện bộ phim "Bí thư tỉnh ủy" và nghĩ những làng quê đó vẫn còn. Tuy nhiên, khi tìm về thì hoàn toàn ngỡ ngàng khi mọi khung cảnh đã đổi khác trước việc đô thị hóa nông thôn đang ngày một được đẩy mạnh. 

Nhưng thật may mắn, khi đang không biết làm thế nào thì tình cờ tôi được biết đến xã Thanh Bình, Ý Yên, Nam Định… Và tuyệt với hơn, khi khung cảnh ở đây hoàn toàn phù hợp với bối cảnh của bộ phim "Gia phả của đất" vậy là tôi đã quyết định và thực hiện những cảnh quay đầu tiên. Trong phim có tới 60% cảnh quay là được thực hiện tại xã Thanh Bình, còn lại được thực hiện ở những tỉnh thành khách nhau" - đạo diễn Quốc Trọng chia sẻ.

"gia pha cua dat": cai nhin chan thuc ve cuoc song nguoi nong dan hinh 4
 Bộ phim còn có một sự kết hợp giữa những diễn viên kỳ cựu và những gương mặt trẻ.

Bên cạnh đó, “Gia phả của đấtcũng là một trong những bộ phim đầu tiên VFC đã sử dụng công nghệ chỉnh màu hiện đại, nhằm mang lại hiệu ứng tốt nhất về hình ảnh, không khí làng quê với không gian và thời gian trải dài suốt nhiều thập kỷ.

Ngoài ra, bộ phim còn có một sự kết hợp giữa những diễn viên kỳ cựu và những gương mặt trẻ. Vai chính do NSƯT Hoàng Hải đảm nhận (Chủ tịch hợp tác xã Cơ) đã lột tả chân thực hình ảnh người cán bộ đầy nhiệt huyết, chân chất, dần bị những ham hố quyền lực, mưu tính thiệt hơn làm tha hoá. Nghệ sỹ Đàm Hằng cũng được lựa chọn để cùng lúc đảm nhận hai vai diễn với tính cách trái ngược hẳn nhau, qua đó thể hiện khả năng diễn xuất rất đa dạng.

Đây có thể coi là điểm sáng tạo đặc biệt mà đạo diễn đã dụng công khi xây dựng nhân vật. Ngoài ra, thành công của bộ phim không thể không nhắc đến sự đóng góp của: NSND Minh Châu, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Đỗ Kỷ, Phú Đôn với độ chín về nghề nghiệp, tạo nên những nhân vật vô cùng ấn tượng. Các diễn trẻ như Danh Tùng, Huyền Trang, Huyền Sâm… cũng đã đảm nhận những vai diễn rất quan trọng.

 Như lời nhận xét của NSƯT Quốc Trọng, "Gia phả của đất" có thể xem như một thách thức đối với xu hướng xem truyền hình hiện nay, khi có quá nhiều chương trình truyền hình thực tế lựa chọn các nghệ sỹ giải trí để thu hút người xem.

 “Gia phả của đất với 38 tập phim, phát sóng bắt đầu ngày 24/3 lúc 20h40' các ngày thứ 4, 5, 6 hàng tuần trên kênh VTV1./.

Huy Phương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds