Giải Cánh diều 2015: Loại phim Việt có kịch bản từ nước ngoài

VOV.VN -Với tiêu chí, đề cao tác phẩm điện ảnh mang tính bản sắc dân tộc, sáng tạo... nên BTC Cánh diều không mời các phim làm từ kịch bản nước ngoài tham gia.

Với tiêu chí “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”, lễ trao giải Cánh diều 2015 do Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ diễn ra vào 20/4 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Đêm trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Năm nay, có 143 phim, 6 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh tham gia tranh giải. Trong đó, có 18 phim truyện điện ảnh, 26 phim truyện truyền hình (16 phim dài tập và 8 phim ngắn), 37 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 33 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.
giai canh dieu 2015: loai phim viet co kich ban tu nuoc ngoai hinh 0
Đạo diễn NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hà).
So với mọi năm, giải Cánh diều 2015 được trao muộn hơn mọi năm (15/3 –Ngày Điện ảnh Việt Nam). Lý giải cho việc này, đạo diễn NSND Đặng Xuân Hải - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, năm nay, BTC lùi thời gian trao giải để tạo cơ hội cho các đơn vị sản xuất có phim chiếu vào dịp Tết và sau Tết có thêm thời gian để thu xếp tham gia. Ngoài ra, nếu trao giải vào ngày 15/3 như mọi năm, các BGK cũng sẽ rất bận rộn vì thời gian thẩm định, đánh giá, nhận xét các tác phẩm dự giải sẽ vào đúng dịp Tết. Vì vậy, năm nay, BTC đã quyết định lùi ngày trao giải vào tháng 4 để phù hợp và tạo thuận lợi cho cả hai bên (nhà sản xuất phim và giám khảo).
Cũng theo đạo diễn NSND Đặng Xuân Hải, việc chấm giải năm nay đã được BGK bắt đầu từ cuối tháng 2 đối với thể loại phim truyền hình và ngày 4/4 là chấm các hạng mục phim khác. Riêng hạng mục phim truyện điện ảnh, BTC sẽ chấm trong 5 ngày liên tiếp từ 11/4.
Các giám khảo giải Cánh diều 2015: Ông Vũ Xuân Hưng Trưởng BGK Phim Truyện truyền hình, ông Lê Hồng Chương Trưởng BGK Phim Tài liệu Khoa học, ông Đặng Vũ Thảo Trưởng BGK Phim Hoạt hình, NSND Đặng Nhật Minh Trưởng BGK Phim Truyện điện ảnh và bà Phan Bích Hà (Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP HCM) Trưởng BGK Phim Ngắn, ông Trần Thanh Hiệp - Trưởng BGK Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.
“Giá trị của giải thưởng được nâng cao là phụ thuộc vào việc tổ chức, thẩm định tác phẩm có chính xác , đánh giá, tôn vinh đúng hay không… Nếu tôn vinh càng chính xác, đúng và được công chúng công nhận thì giá trị của giải thưởng lại càng cao. Vì vậy, BTC đã cố gắng để có thể chọn ra BGK vừa có nghề, công tâm” - NSND Đặng Xuân Hải nhấn mạnh
Về chất lượng của các tác phẩm tham gia tranh giải, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam nhận xét, số lượng phim tham gia năm nay khá đa dạng ở nhiều thể loại. Tuy nhiên, việc chọn ra tác phẩm xuất sắc, xứng đáng nhất còn phải chờ kết quả từ BGK. Bên cạnh đó, tác phẩm đoạt giải phải đúng với tiêu chí mà BTC đã đề ra.
Cùng với đó, mỗi năm, BTC đều chọn ra những nghệ sĩ xuất sắc của điện ảnh Việt Nam để tôn vinh trong lễ trao giải. Năm nay, Hội Điện ảnh đã chọn nhà giáo Nhân dân Lê Đăng Thực và nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ (Người đầu tiên trong lĩnh vực biên kịch đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật) để tôn vinh.
giai canh dieu 2015: loai phim viet co kich ban tu nuoc ngoai hinh 1
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam. (Ảnh: Hoàng Hà).
Ngoài ra, tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 31/3 tại Hà Nội, BTC cũng cho biết, việc một số bộ phim Việt gây chú ý đối với khán giả năm 2105 như: Em là bà nội của anh (doanh thu hơn 100 tỷ đồng), Tuổi thanh xuân, Khúc hát mặt trời… không có mặt trong danh sách tranh giải Cánh diều 2015 vì đây là những tác phẩm được chuyển thể, lấy ý tưởng, kịch bản từ nước ngoài. Điều đó không phù hợp với tiêu chí của giải Cánh diều 2015 - “Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”.
Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới điều kiện cho phép thì BTC sẵn sàng mở cửa chào đón những tác phẩm như vậy tham gia tranh giải. Còn hiện tại, BTC sẽ tập trung vào tôn vinh, động viên những phim Việt mang đậm tính dân tộc, sáng tạo…
giai canh dieu 2015: loai phim viet co kich ban tu nuoc ngoai hinh 2
Dù có doanh thu lớn, nhưng bộ phim "Em là bà nội của anh" không phù hợp với tiêu chí của giải Cánh diều 2015 nên BTC đã không mời tham gia.
Giải thưởng của Cánh diều 2015 gồm: Cánh diều vàng, Cánh diều Bạc, Bằng khen cho những tác phẩm, các thành phần của đoàn làm phim. BTC cũng trao giải “Cánh diều Vàng” cho cá nhân người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia phim: biên kịch, đạo diễn, quay phim, họa sỹ, người làm âm thanh, nhạc sỹ, diễn viên…
Từ ngày 13 - 17/4 BTC sẽ trình chiếu miễn phí các phim truyện điện ảnh tham dự giải Cánh diều 2015 tại 4 địa điểm: Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Rạp tháng 8, Rạp Ngọc khánh, CGV Mipec Tower 0 229 Tây Sơn. Khán giả có thể lấy giấy mời xem phim từ 11/4./.

Lịch chiếu phim miễn phí phục vụ khán giả:

giai canh dieu 2015: loai phim viet co kich ban tu nuoc ngoai hinh 3
 

Huy Phương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds