NSND Lan Hương của “Sống chung với mẹ chồng“: Tôi là mẹ chồng hiện đại

VOV.VN - Sau khi xem "Sống chung với mẹ chồng", nhiều người nói tôi "may vì con trai đã lấy được vợ, không thì không đứa nào dám lấy". NSND Lan Hương chia sẻ.

"Mẹ chồng" Lan Hương ngoài đời thích mặc váy màu đỏ, thích ngồi gác chân lên ghế buôn chuyện với con dâu, coi con dâu như bạn, thường xuyên lên mạng xã hội trò chuyện, bình luận về ảnh của các con... Có một "mẹ chồng" Lan Hương rất khác với người mẹ chồng ghê gớm trong "Sống chung với mẹ chồng".

"Mẹ chồng ngày nay không quá nghiêm khắc. Các bạn trẻ cứ tự tin bước vào hôn nhân đi".

PV: Theo NSND Lan Hương, một cô gái mới về nhà chồng phải dung hòa các mối quan hệ như thế nào?

NSND Lan Hương: Thực ra nếu sống cởi mở, phóng khoáng và bao dung, độ lượng, bớt nghĩ đến bản thân, bớt cái tôi thì sẽ hòa nhập rất là dễ.

Mình có cái may mắn là đi làm dâu, mình thấy dễ dàng. Rồi bây giờ mình đã làm mẹ chồng, mình thấy cũng dễ dàng. Vì mình thấy dễ nên không hiểu tại sao ngoài xã hội vẫn còn nhiều người rất là khó. Thôi thì tự nhủ hãy cứ mở lòng ra, cứ yêu thương mọi người hết mình.

nsnd lan huong cua song chung voi me chong toi la me chong hien dai hinh 1
Vai diễn trong "Sống chung với mẹ chồng" khiến NSND Lan Hương hao tổn cả trí lực và thể lực.

PV: NSND Lan Hương thường vào vai những người phụ nữ hiền lành, cam chịu, phúc hậu. Thế nhưng vai diễn trong “Sống chung với mẹ chồng” lại khác hẳn?

NSND Lan Hương: Vai diễn bà mẹ chồng tai quái trong phim rất khác chất của mình nên khi diễn, năng lượng phải bỏ ra nhiều hơn. Có những phân đoạn diễn xong rất mệt. Diễn xong phải ngồi nghỉ, ngồi thở, có muốn quay lại một đúp nữa cũng phải chờ lấy lại sức lực một chút. Nó không chỉ hao tổn về trí lực mà còn cả về thể lực.

PV: Mọi người xung quanh nói gì về vai bà mẹ chồng tai quái trong phim?

NSND Lan Hương: Mấy anh kỹ thuật lúc làm hậu kì phim thì có bảo “chị Hương ơi may mà con trai chị lấy được vợ rồi, không thì chắc chắn không đứa nào nó dám lấy thằng Chóp (tên con trai) đâu chị ạ”.

PV: Thưa nghệ sỹ, trong số các vai mẹ chồng từng diễn thì chị thích vai diễn nào nhất ?

NSND Lan Hương: Vai mẹ chồng trong phim “Vệt Nắng Cuối Trời”. Vai diễn đó cũng là một vai hay mà ở đó, bà mẹ chồng tốt với con dâu đến mức không tưởng. Mọi người cũng bảo làm gì có người như thế ngoài đời nhưng mình lại thấy bây giờ trong xã hội có nhiều người như vậy.

Mình có những người bạn như thế và có những cô bé trẻ chơi với mình, xuýt xoa kể lại rằng “Cô ơi cô, mẹ chồng con thích lắm, mẹ chồng con làm cho con đủ thứ”. Vậy đó, mẹ chồng trong xã hội hiện đại ngày nay không nghiêm khắc quá đâu. Các bạn trẻ cứ tự tin bước vào hôn nhân đi.

NSND Lan Hương: "Mình là bà mẹ chồng hiện đại"

PV: Ở đời thực, NSND Lan Hương có phải một bà mẹ hiện đại không?

NSND Lan Hương: Mình cho rằng mình là bà mẹ hiện đại, coi con như các bạn. Hàng ngày chuyện trò, giao lưu với các “bạn”, đi chơi đi mua sắm với con rất thoải mái.

Mình kể một câu chuyện như thế này: bạn con gái mình có một chiếc váy màu đỏ mặc hơi rộng nên bảo con gái mình: “Tớ cho cậu mang về mà mặc”. Con mình bèn bảo: “Cái váy màu đỏ này để dành cho mẹ tớ, màu đỏ là màu của mẹ tớ, màu mẹ tớ rất thích”.

nsnd lan huong cua song chung voi me chong toi la me chong hien dai hinh 2
Vai diễn mẹ chồng tai quái của NSND Lan Hương khiến nhiều người bức xúc.

PV: NSND Lan Hương có dùng mạng xã hội không? Chị tương tác với các con trên mạng xã hội như thế nào?

NSND Lan Hương: Tôi thường nhắc nhở con dâu, con trai về việc lựa chọn ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng trên facebook. Đừng dùng tùy tiện, đừng nói ngôn ngữ không đẹp.

Vừa hôm qua trên đường đi mình có ngồi trên cáp treo với mấy bạn trẻ, thấy các bạn bảo là “đẹp vãi”, mình phỏng vấn ngay “đẹp vãi” là như thế nào? Đẹp ở mức nào? Các bạn cũng hơi xấu hổ một chút và bảo “bọn con quen mồm ấy mà”. Mình bảo, theo cô nên tìm những ngôn ngữ thật hơn là dùng cái từ đó.

PV: Vợ chồng NSND Lan Hương làm thế nào để hòa hợp được với con dâu?

NSND Lan Hương: Con dâu mình vất vả hơn các bạn khác vì phải về làm dâu trong một gia đình có bốn thế hệ. Không những có bố chồng, mẹ chồng mà còn có cả ông bà của chồng nữa nên rất khó khăn. Trước khi cưới con về thì hai vợ chồng đã nhắc nhau, bỏ qua hay giúp được cho con gì thì giúp. Đến bây giờ thì mọi chuyện đều ổn cả.

PV: Những câu nói nào chị thường hay nhắc nhở con trai, con dâu của mình để duy trì được nếp người Hà Nội?

NSND Lan Hương: Gia đình mình ít khi nói con phải thế này, phải thế kia. Các con, cháu cứ sống theo nếp sống của ông bà, bố mẹ, nhìn cách sống của các bậc bề trên mà noi theo thôi. Các con cứ dần dần ngấm rồi tự giác làm theo.

Mình không nghĩ mình phải sống như một tấm gương đâu. Như thế sẽ cứng và khổ lắm Cứ sống thoải mái, là bản thân mình là được. Ở nhà, mình và con dâu cùng ngồi co chân lên ghế, nói chuyện thoải mái.

PV: Chị và chồng có bao giờ gặp vấn đề gì trong việc nuôi dạy con cái không?

NSND Lan Hương: Nhiều vấn đề lắm. Ví dụ như cách nuôi dạy con thì mình dạy theo cách ngày xưa, còn các bạn thì nuôi theo kiểu bây giờ, rồi là nuôi con kiểu Nhật… Nếu như không thông cảm thì mình sẽ thấy rất khó chịu. Sau thì thấy hợp lý vì em bé rất khoẻ mạnh, thông minh.

Hay như chuyện cho bé ăn, bé bốc các thứ, gặm rồi gãi đầu, mình lo bẩn xong rồi thấy bé ngày càng tự lập. Bây giờ bé lớn hơn, nói hơi gầy, các con bảo “không sao đâu mẹ, chỉ cần bé khoẻ khoắn là được”. Mình thấy hợp lý và mình ủng hộ các con.

nsnd lan huong cua song chung voi me chong toi la me chong hien dai hinh 3
Vợ chồng NSND Lan Hương-Đỗ Kỷ. (Ảnh: Ngôi sao)

PV: Nếu chị là con dâu trong phim, có một bà mẹ chồng ghê gớm như vậy thì sao?

NSND Lan Hương: Cô nào mà có một bà mẹ chồng như thế thì đúng là một bi kịch. Mẹ chồng muốn con dâu yêu mình thì mình cũng phải biết cách yêu con dâu lại cho đúng mực - yêu đúng mực và cách yêu như thế nào. Và đừng chỉ dành hết tình cảm cho con trai mà quên mất con dâu.

Các cụ ngày xưa có câu “dâu là con”, khi con dâu đã về nhà mình thì đương nhiên đã trở thành con gái mình, và con dâu cũng sẽ có thêm một người mẹ. Khi trên đời này có thêm một người yêu quý mình như mẹ thì hẳn là ai cũng sẽ thích thôi.

PV: Xin cảm ơn nghệ sỹ./.

Huy Phương-Tố Uyên/VOV.VN (Thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Audi A7 thể hiện hoàn hảo trong bài test đánh lái đột ngột
VOV.VN -Dù dài gần 5m và nặng xấp xỉ 2 tấn, mẫu Audi A7 Sportback 2019 hoàn toàn mới vẫn là 1 mẫu xe gia đình có tốc độ và khả năng kiểm soát sự ổn định đáng nể
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x