Phim “Bụi đời Chợ Lớn” bị cấm chiếu vô thời hạn

(VOV) - Chiều 7/6, Cục Điện ảnh khẳng định bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” đã chính thức bị cấm chiếu vì quá bạo lực.

Theo đó, Cục Điện ảnh đã có công văn thông báo chính thức về việc này cho đơn vị gửi phim thẩm định là Hãng phim Chánh Phương và công ty Thiên Ngân.

Trước đó, ngày 4/6, bản chỉnh sửa phim “Bụi đời Chợ Lớn” đã được chiếu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Thành ủy TPHCM, lãnh đạo các cơ quan báo chí xem tại Hà Nội và nhận được ý kiến đồng thuận không nên phát hành bộ phim này.

Một lãnh đạo Cục Điện ảnh cho biết, mặc dù nhà sản xuất đã chỉnh sửa tổng thể bộ phim theo yêu cầu của Hội đồng duyệt phim quốc gia nhưng vẫn không đạt yêu cầu. Việc cắt bỏ nhiều cảnh bạo lực và bổ sung một số nội dung vẫn không “cứu vãn” được bộ phim.

phim "bui doi cho lon" bi cam chieu vo thoi han hinh 1
Một cảnh trong phim "Bụi đời Chợ Lớn" (ảnh: Hãng phim cung cấp)

Về phía đoàn làm phim, chiều 7/6, đạo diễn Charlie cũng xác nhận với báo chí thông tin “Bụi đời Chợ Lớn” đã chính thức bị cấm chiếu. Đạo diễn Charlie Nguyễn cho biết anh “hơi bất ngờ” với quyết định này vì đoàn làm phim và nhà sản xuất đã tiến hành chỉnh sửa theo yêu cầu của Hội đồng duyệt phim quốc gia.

"Quyết định cấm chiếu khiến tôi cũng hơi bất ngờ. Giờ đây tôi cũng không muốn nghĩ nhiều nữa và đang bắt tay vào bộ phim mới. Dù sao tôi đã làm hết sức mình, hết trách nhiệm của một đạo diễn…" – đạo diễn Charlie Nguyễn nói.

Như VOV online đã đưa tin, ngày 11/4, Cục Điện ảnh đã tổ chức cuộc họp để thông báo với báo chí về một số vi phạm trong quy trình sản xuất, quảng bá bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn”.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – một trong 9 người trong hội đồng duyệt phim cho biết: Bộ phim có quá nhiều cảnh các băng nhóm xã hội đen “dàn trận” ngang nhiên chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao, kiếm, mã tấu…máu me vương khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân nào. Đây cũng là những nội dung đã được Cục Điện ảnh khuyến cáo khi giám định kịch bản nhưng không được nhà sản xuất tiếp thu, cắt bỏ và tiết chế liều lượng trong kịch bản cũng như trong khi thực hiện phim.

phim "bui doi cho lon" bi cam chieu vo thoi han hinh 2
Một cảnh trong phim "Bụi đời Chợ Lớn" (ảnh: Hãng phim cung cấp)

Hội đồng đánh giá, những hình ảnh nói trên cùng với âm thanh trong phim gây kích động bạo lực đối với khán giả và phản ánh không trung thực hiện thực xã hội Việt Nam nói chung và đời sống của xã hội của nhân dân TP HCM nói riêng. Với tình trạng như vậy, bộ phim đã vi phạm những điều cấm của Luật Điện ảnh và chưa thể cấp phép phổ biến.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cũng cho biết: “Sau khi cân nhắc với tinh thần luôn coi trọng phim Việt, thay vì bắt dừng không cho chiếu, chúng tôi yêu cầu phía công ty Chánh Phương sửa chữa tổng thể bộ phim theo giám định kịch bản ban đầu”.

Tiếp đó, ngày 3/5, Cục Điện ảnh đã có cuộc gặp gỡ với đại diện đơn vị sản xuất phim “Bụi đời Chợ Lớn” về việc sửa chữa bộ phim này sau khi Hội đồng duyệt phim Quốc gia quyết định hoãn chiếu vô thời hạn bởi nội dung phim có quá nhiều cảnh bạo lực và không phản ánh đúng thực tế. Trong cuộc họp, đại diện phía Cục Điện ảnh giải thích rõ với đại diện của hãng phim về những vấn đề pháp lý mà Hãng chưa rõ.

Sau khi nghe giải thích những điều khoản trong Luật Điện ảnh, đại diện của Hãng phim Chánh Phương đã xin lỗi về những phát ngôn chưa chuẩn của một số người trong đoàn làm phim, đồng thời, cam kết sẽ sửa chữa bộ phim theo yêu cầu của Cục Điện ảnh, để được phát hành.

Trong quá trình phim chỉnh sửa chờ duyệt lại, trên trang web một số cụm rạp vẫn cập nhật thông tin ngày chiếu của “Bụi đời Chợ Lớn” là 28/6 đến 12/7/2013. Tuy nhiên, với quyết định trên của Cục Điện ảnh, như vậy, bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” vĩnh viễn không được ra rạp chiếu tại Việt Nam./.

Công Anh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Mỹ lần đầu xá tội cho gà tây nhân dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các thành viên trong gia đình đã làm lễ xá tội cho gà tây tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng.
VOV_AllPage