Cát Tường tự tin với 2 vai nhạc sĩ - ca sĩ

VOV.VN - Phong cách âm nhạc của Cát Tường định hình ngày một rõ nét hơn, những bước đi của cô vì thế cũng ngày một vững vàng hơn.

Vũ Cát Tường gần đây được nhắc tới nhiều với cả vai trò nhạc sĩ và ca sĩ. Cô gái nhỏ bé này đang đem lại luồng gió mới đầy cá tính trong những sáng tác hợp xu hướng.

Cuối năm ra mắt album đầu tay

Vừa bước sang năm mới 2014, Vũ Cát Tường đã đón nhận lộc đầu xuân khi ca khúc “Vết mưa” do cô sáng tác và trình bày giành giải Bài hát Yêu thích nhất tháng 1. Theo suy nghĩ của người Việt, đầu năm gặp hên, công việc trong năm sẽ suôn sẻ, Cát Tường cũng tin rằng năm 2014 sẽ đem lại cho cô nhiều may mắn. Bởi thế, Cát Tường đã lên kế hoạch cho ra mắt album đầu tay tập hợp những sáng tác của cô vào cuối năm, còn trước mắt là một single vào tháng 6. Việc cho ra mắt album trong năm nay là một áp lực đối với Cát Tường, bởi hiện nay, Cát Tường đang trong giai đoạn chạy nước rút để thi tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc tế vào hè này.

cat tuong tu tin voi 2 vai nhac si - ca si hinh 1
Ca khúc “Vết mưa” do Vũ Cát Tường sáng tác và trình bày giành giải Bài hát Yêu thích nhất tháng 1

Với việc cho ra mắt album đầu tay và single, Cát Tường muốn định hình phong cách âm nhạc của mình một cách rõ nét hơn. Cô cho biết, con đường âm nhạc của cô ban đầu chỉ là một màu trắng đen và phải loay hoay tìm hướng đi. Mỗi lần tìm ra được một cái mới hợp với mình, Cát Tường đã tô thêm cho chúng những mảng màu và phong cách âm nhạc của cô định hình ngày một rõ nét hơn, những bước đi của cô vì thế cũng ngày một vững vàng hơn.

Là một nhạc sĩ trẻ nhưng những sáng tác của Cát Tường có giai điệu đẹp và có chiều sâu. Cô chia sẻ, khi sáng tác, cô chỉ làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, từ 22 - 23h, dù có cảm xúc, tâm trạng như thế nào thì tới 22h Cát Tường mới ngồi vào bàn viết âm nhạc. Thường trước khi sáng tác, Cát Tường chơi một bản nhạc theo tâm trạng của ngày hôm đó để có cảm hứng đặt bút viết. Việc sáng tác chỉ có thể diễn ra trong một tiếng ngắn ngủi đó bởi nếu ngồi lâu, cảm xúc khó bay bổng được.

Dù sáng tác của Cát Tường chưa nhiều nhưng bài nào của cô cũng được khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ yêu thích và được giới trong nghề dành cho những lời khen ngợi. Mỗi khi sáng tác, Cát Tường luôn cân nhắc giá trị nhân văn mà cô mang vào trong tác phẩm. Tác phẩm của cô khi dịu dàng, khi quyết liệt, dữ dội nhưng không bao giờ bi lụy. Dù viết về chuyện vui hay buồn, sáng tác của cô luôn sáng lên một niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bản thân Cát Tường mỗi khi gặp chuyện không vui, cô cũng tìm cách vượt qua nó một cách nhanh nhất, không để cảm xúc chìm trong bi lụy. Chỉ khi nào thấy đã có thể gạt bỏ hết buồn phiền, cô mới quay về nhà, trở lại với công việc thường nhật. Bởi thế, Cát Tường cũng mong muốn khi khán giả nghe ca khúc của cô sẽ tìm được sự đồng cảm và lối thoát cho câu chuyện của họ.

cat tuong tu tin voi 2 vai nhac si - ca si hinh 2
Là một nhạc sĩ trẻ nhưng những sáng tác của Cát Tường có giai điệu đẹp và có chiều sâu

Dù là ca sĩ trẻ nhưng Cát Tường ý thức được sứ mệnh của một ca sĩ, nhạc sĩ trẻ trong việc góp phần làm lành mạnh hóa thị trường âm nhạc. Khi lên nhận cúp với tư cách ca sĩ, nhạc sĩ giành giải Bài hát yêu thích nhất tháng 1/2014, Cát Tường chia sẻ: “Với một người trẻ tuổi như Vũ Cát Tường khi cầm trên tay một chiếc cúp với cả hai vai trò nhạc sĩ và ca sĩ, là một niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm của người trẻ tuổi đối với nền âm nhạc Việt Nam”.

Chập chững trên con đường chuyên nghiệp

Cái tên Cát Tường bắt đầu được mọi người để ý khi đệm đàn cho Trúc Nhân trình diễn ca khúc “Đông” do cô sáng tác trên sân khấu Giọng hát Việt 2012. Năm 2013, Cát Tường tham gia cuộc thi Giọng hát Việt và cô luôn nhận được những lời khen ngợi của những vị huấn luyện viên bởi luôn biết làm mới mình. Hai hình ảnh đối lập lúc tomboy khi thể hiện các ca khúc mới; lúc lại dịu dàng, thướt tha khi cover lại những ca khúc nước ngoài đều để lại ấn tượng riêng trong lòng khán giả.

cat tuong tu tin voi 2 vai nhac si - ca si hinh 3
Hình ảnh tomboy khi thể hiện các ca khúc mới của Vũ Cát Tường

Vũ Cát Tường được HLV Hồng Nhung đánh giá là sở hữu một nhân cách nghệ sĩ trong tầm hồn, hát luôn có cảm xúc và truyền tải thông điệp một cách rõ ràng. Nhạc sĩ Quốc Trung khen ngợi cô thông minh trong xử lý ca khúc. Dù là gương mặt sáng giá cho ngôi vị quán quân nhưng cuối cùng Cát Tường chỉ đứng ở vị trí á quân. “Cái tôi được lớn nhất là cuộc thi đã giúp tôi rút ngắn con đường đi tới khán giả. Hơn nữa, qua cuộc thi tôi đã được làm việc với những con người tuyệt vời, phù hợp với tôi trong suy nghĩ và tư duy trong âm nhạc” - Cát Tường chia sẻ.

Kể từ khi cắt tóc ngắn và xuất hiện với hình ảnh tomboy người ta thấy dường như cô gái nhỏ bé này đã tìm được chính mình. Bản thân Cát Tường cũng thấy mình tự tin, năng động hơn với hình ảnh mới đó. Dù giành ngôi vị á quân nhưng sau cuộc thi The Voice 2013, cái tên Vũ Cát Tường được nhắc tới nhiều hơn Vũ Thảo My (vị trí quán quân).

Cô đang bước những bước đi đầu tiên trên con đường trở thành một ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp. Biết rằng bước chân vào giới showbiz sẽ có rất nhiều áp lực nhưng Cát Tường vững tin bởi cô có một người mẹ tuyệt vời luôn đứng sau ủng hộ và dạy cô cách đối nhân xử thế./.

Thanh Vân/Báo VOV

Bài liên quan

VOV_AllPage