7 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016

VOV.VN - Sáng nay tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2016 và kết nạp hội viên mới.

Giải thưởng văn học Hội nhà văn Việt Nam năm 2016 trao cho 7 tác giả với 7 tác phẩm, thuộc 4 loại hình: văn xuôi, thơ, văn học dịch và phê bình văn học. Theo đó, ở hạng mục văn xuôi có tập truyện ngắn "Làn gió chảy qua" của nhà văn Lê Minh Khuê, tiểu thuyết "Mưa đỏ" của nhà văn Chu Lai. Ở hạng mục thơ, tập thơ "Tổ Quốc nhìn từ biển" của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và tập thơ song ngữ Việt-Tày "Vũ khúc Tày" của tác giả Y Phương được trao giải.

Tập chân dung văn học, đàm luận văn chương "Giọt nước trong lá sen" của tác giả Khuất Bình Nguyên, tập chuyên luận phê bình và nghiên cứu văn học "Nữ quyền luận ở Pháp và tiểu thuyết nữ Việt Nam đương đại" của tác giả Trần Huyền Sâm là hai tác phẩm được trao giải thưởng hạng mục phê bình văn học. Tác phẩm văn học dịch "Lâu đài sói" (tác giả Hilary Mantel), do dịch giả Nguyễn Chí Hoan chuyển ngữ được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 ở hạng mục văn học dịch.

7 tac pham duoc trao giai thuong hoi nha van viet nam 2016 hinh 1
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn phát biểu tại buổi lễ.

Nói về tác phẩm của mình, dịch giả Nguyễn Chí Hoan cho biết: "Ban chấp hành Hội Nhà văn đánh giá đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử xuất sắc ngay trong thể loại của nó trên thế giới đương đại, hiển nhiên có đóng góp, gợi ý lớn đối với dòng văn học sử của chúng ta. Cách tiếp cận sử liệu, cách kể các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử là một sáng tạo mới mẻ so với những tác phẩm văn học sử phương Tây mà tôi đã được xem".

Theo nhận định của hội đồng chấm giải, các tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2016 đã phản ánh đầy đủ những vấn đề thời sự của đất nước, với cách kể chuyện giản dị, trầm tĩnh và đầy triết lý. Bằng những con đường sáng tạo riêng của mình, họ đã đóng góp cho sự đa dạng, phong phú của nền văn học Việt Nam hiện đại.

7 tac pham duoc trao giai thuong hoi nha van viet nam 2016 hinh 2
Các tác giả đạt giải thưởng Văn học năm 2016.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: "Tôi cho rằng giải thưởng năm nay, cảm hứng về Tổ Quốc có thể nổi bật nhưng cũng có thể cân bằng với những điều khác. Khi Nguyễn Việt Chiến viết về Tổ Quốc với những bài thơ về biển đảo thì Y Phương lại viết về những nhân tình thế thái, vẻ đẹp của văn hóa truyền thống trong một thế giới hiện đại. Lê Minh Khuê lại gọi ra những thông điệp về nhân tính trong những mảnh đời vụn vặt mà chị là một nhân chứng. Còn Chu Lai lại viết về chiến tranh để khẳng định lại một lần nữa cuộc chiến tranh vì độc lập dân tộc nhưng lại chứa đựng chủ nghĩa nhân văn của ông cha ta mỗi khi đánh thắng kẻ thù xâm lược".

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp 29 hội viên, trong đó có 2 nhà văn đang sống và làm việc ở nước ngoài. Đó là nhà văn Nguyễn Lam Thủy (Hungary) và nhà văn Châu Hồng Thủy (Liên Bang Nga)./.  

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân Hà Nội thích thú với xe đạp thể dục lọc nước bên hồ
VOV.VN - Bên hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vừa xuất hiện 3 bộ xe đạp vừa rèn luyện sức khỏe vừa lọc nước hồ khiến người dân thích thú.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600