90 ấn phẩm được trao giải thưởng sách Việt Nam năm 2016

VOV.VN - 90 cuốn sách đã được trao giải sách hay, sách đẹp ở các hạng mục giải vàng, giải bạc, giải đồng và giải khuyến khích.

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức trao giải thưởng sách Việt Nam năm 2016. Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tới dự buổi lễ.

90 an pham duoc trao giai thuong sach viet nam nam 2016 hinh 1
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (ngoài cùng bên phải) trao giải Vàng sách hay cho các tác giả và đơn vị làm sách

Năm 2016 đã có 40 nhà xuất bản gửi sách tham dự giải thưởng Sách Việt Nam với tổng số gần 500 cuốn ở nhiều lĩnh vực như: sách thiếu nhi, sách văn học, sách văn hóa nghệ thuật, sách khoa học xã hội và nhân văn...

Bốn ấn phẩm đạt giải Vàng sách hay là: Dược thư quốc gia Việt Nam (Nhà xuất bản Khoa học và Kĩ thuật); Vũ Hạnh tuyển tập (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh), Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường (Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc) và Bộ sách văn học thiếu nhi 12 tập của nhà văn Vũ Hùng (Nhà xuất bản Kim Đồng).

90 an pham duoc trao giai thuong sach viet nam nam 2016 hinh 2
Bộ sách Văn học thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng đạt giải vàng sách hay

4 ấn phẩm được trao giải sách đẹp bao gồm: Truyện Kiều (Nhà xuất bản Trẻ); Trống đồng Việt Nam-Giá trị lịch sử và nghệ thuật (Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc); Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam (Nhà xuất bản Trẻ); Anh Đức-Sống và viết (Nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh).

Đáng lưu ý, với bộ sách 12 tập Văn học thiếu nhi, nhà văn Vũ Hùng đã tạo nên những trang văn đẹp và hay, hiếm có về thiên nhiên hoang sơ trong rừng nguyên sinh Việt Nam. Bằng vốn kiến thức uyên bác và tấm lòng yêu quý trẻ thơ, ông đã để lại những tác phẩm có ý nghĩa giáo dục cho trẻ em nhiều thế hệ sau

Tại lễ trao giải, nhà văn Vũ Hùng nói: "Khi viết tôi không có ý nghĩ gì to tát nhưng khi sách ra đời nó lại vượt qua những suy nghĩ của mình. Tôi chỉ muốn truyền đạt lại cho các em suy nghĩ đất nước của mình đẹp, thiên nhiên đẹp, con người thì tử tế. Nhưng bây giờ hầu như mọi thứ đang bị tàn phá.  Mong ước của tôi là khi đọc lại những cuốn sách ấy, các em sẽ yêu đất nước của mình, yêu tình người".

Năm 2016 là năm thứ 12 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Giải thưởng sách Việt Nam. Đây là sự kiện góp phần tôn vinh những tác giả, biên tập viên đã có nhiều đóng góp cho ngành xuất bản.

Nhà văn Lê Phương Liên, thành viên Hội đồng Giải thưởng sách Việt Nam cho biết: "Về giải thưởng với những bộ sách đạt giải thưởng rất cao như là của Vũ Hạnh - một tác giả lâu năm, đã có những thành công từ trước cho đến những tác giả trẻ như chị Phong Điệp (đạt giải Đồng), tôi thấy rất phấn khởi. Với nhiều loại sách văn học, sách y học, tìm hiểu văn hóa Mường được giải cao, tôi thấy rằng từng gia đình nếu xây dựng tủ sách mà có được những đầu sách hay như thế sẽ là việc hết sức có ích"./.

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x