An toàn là bạn: Hạnh phúc từ những lời nhắc nhở quen thuộc

VOV.VN -Chúng ta chưa quan tâm đúng mức tới nhu cầu an toàn cho chính mình và người khác nên cần làm tốt nhất trong điều kiện có thể.

Người dân Việt Nam ta sử dụng “giải pháp lạ” để vượt sông suối là chuyện không mới mẻ. Trước khi việc chui vào túi ni-lông được truyền thông phản ánh đã từng có những việc như đu dây, dùng bè nứa, gỗ... Có người nói “trong cái khó ló cái khôn”, nhưng quả thực “khôn” kiểu ấy là “điếc không sợ súng”. Bởi vậy mà từ nhiều năm nay, chương trình giao thông nông thôn đã triển khai xóa cầu khỉ, xây dựng cầu tạm, ngầm tạm, cầu treo, đập tràn,... ở nhiều nơi để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Song, vì kinh phí có hạn nên mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Hiện nay, ngành giao thông đã trình đề án xây cầu vượt sông suối tại 55 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhưng trước mắt có thể chỉ thực hiện được ở 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Việc này còn phải chờ phê duyệt kinh phí. Nhưng kinh phí chỉ là chuyện đầu tiên. Chuyện quan trọng không kém và có thể nói quan trọng hơn rất nhiều là sau đó không được làm ra những cây cầu kiểu như Chu Va 6.

an toan la ban: hanh phuc tu nhung loi nhac nho quen thuoc hinh 1
Hiện trường vụ sập cầu treo Chu Va 6

Còn nói về nhu cầu an toàn thì những cây cầu hay các phương tiện, công cụ khác mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ nằm trong nhận thức, thói quen của mỗi người. Ngay tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhiều cây cầu vượt, hầm ngầm qua đường dành cho người đi bộ hầu như không được sử dụng, lâu dần trở thành nơi tụ tập bán hàng, thậm chí là nơi đổ rác, chứa nước thải ô nhiễm nặng nề. Nhưng đã có ai thống kê xem trong vô số trường hợp tùy tiện băng ngang đường có bao nhiêu người bị tai nạn thương tích, bao nhiêu người mất mạng? Hay như tại khu du lịch ở một tỉnh Nam Trung Bộ vừa có 3 cán bộ Sở Công thương chết đuối, chắc chắn trước khi cấp phép ngành chức năng phải kiểm tra đầy đủ điều kiện an toàn, nhưng khi tai nạn xảy ra mới thấy nhiều thứ còn thiếu. Tiếc nuối thì sự đã rồi.

Cái giá phải trả quá đắt! Và còn nữa, như an toàn vệ sinh thực phẩm chẳng hạn. Nhiều ngành chức năng chung lo miếng ăn cho người dân nhưng chẳng xuể, còn chúng ta thì thường “khuất mắt trông coi” mà “tặc lưỡi nuốt liều”. Chưa hết, về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ ở từng gia đình và nhà máy, nó có thể gây tai họa bất kì lúc nào chúng ta sao nhãng, lơ là. Và còn nữa, trong cái thế giới đang mời gọi nhau hợp tác về những vấn đề an ninh phi truyền thống, thì trước tiên chúng ta cần quan tâm làm tốt nhất trong điều kiện có thể đối với những gì đảm bảo an toàn cho chính mình. 

Cần nói rộng ra như thế để thấy rõ thêm rằng, chúng ta chưa thực sự quan tâm đúng mức tới nhu cầu an toàn, là đòi hỏi rất gần với nhu cầu về thể chất và sinh lý, là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Nhưng tại sao chúng ta vẫn nói với nhau về cái điều mà dường như ai cũng biết ấy, và phải nói nhiều về điều đó để làm gì? 

Xin thưa rằng, khi thi thể của 3 cán bộ đi tắm biển không may chết đuối được tìm thấy thì cũng là lúc ngành chức năng hoạch định xong về cơ bản quyết tâm sớm xây dựng cây cầu để giáo viên và học sinh không phải chui vào túi ni-lông vượt lũ. Thôi thì muộn còn hơn không. Nhưng như đã nói, đó mới là điều kiện cần. “An toàn là bạn”, để câu nói ấy không là khẩu hiệu suông, chúng ta nên thường xuyên tự cảnh báo bản thân và nhắc nhở nhau về những điều kiện đủ. Hạnh phúc có quanh ta chính từ những lời nhắc nhở đôi lúc tưởng như đã quá quen thuộc ấy./.

Giang Trung Sơn/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage