Bí thư Đinh La Thăng kiểm điểm lãnh đạo vắng họp: Ngẫm chuyện họp!

VOV.VN - Chúng ta đang “bội thực” họp hành. Nhiều cuộc họp, người tham gia rất đông nhưng chủ yếu ngồi làm việc riêng, lướt web.

Tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo TP HCM với cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu diễn ra sáng 20/3, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tỏ ra khá gay gắt khi mời đại diện Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời thắc mắc của các thanh niên nhưng không có ai dự; còn Sở Nội vụ thì chỉ cử một trưởng phòng. Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu phải kiểm điểm các giám đốc sở vắng mặt. Theo ông Đinh La Thăng, buổi đối thoại này Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố... đều có mặt thế mà giám đốc sở không có ai là không được, thái độ như thế là không nghiêm túc.

bi thu dinh la thang kiem diem lanh dao vang hop: ngam chuyen hop! hinh 0
Bí thư Đinh La Thăng (ảnh Tuổi trẻ)

Ngẫm ra, chuyện họp hành không nghiêm túc, không đúng thành phần, không đi họp và nhiều thứ không khác… không phải chỉ có cuộc họp ngày hôm qua của TP HCM do Bí thư Đinh La Thăng chủ trì. Mà có thể khẳng định, hầu như cuộc họp nào cũng có, ở đâu cũng xuất hiện. Chưa kể, đi họp đấy nhưng người họp không tập trung vào nội dung, làm việc riêng, lướt web, ngủ gật. Mục đích của họ đến các cuộc họp này là để “điểm danh” cho đủ thành phần, còn không cần biết nội dung là gì, khi về triển khai ra sao.

Còn những người chủ trì các cuộc họp như vậy họ có biết phía dưới mọi người đang làm gì không? Rất biết đấy ạ. Nhưng việc của ai người ấy làm. Việc tôi chủ trì, phát biểu phải đảm nhiệm hết nhiệm vụ thì tôi cứ làm, còn anh đi họp lĩnh hội được bao nhiêu, triển khai thế nào là việc của anh. Thế mới có chuyện, một nội dung họp nhưng mười buổi thì 8 người ở một đơn vị đến họp!

Ai thống kê được một năm một lãnh đạo đứng đầu địa phương hoặc bộ, ngành phải họp bao nhiêu cuộc họp? Ngày ít bù ngày nhiều, có lẽ bình quân mỗi ngày họp một cuộc, thế thì phải họp hàng trăm cuộc mỗi năm. Nhiều cơ quan có tới 4-5 cấp phó  mà có ngày không đủ cán bộ lãnh đạo đi họp, phải giao cấp phòng ban đi họp thay. Bận họp nhiều quá nên công việc luôn trong tình trạng bị tồn đọng, không có người giải quyết. Nhiều thủ tục hành chính liên quan đến người dân phải “treo” lại vì lãnh đạo bận họp.

Lý do vì sao, một đất nước có năng suất lao động thấp, thủ tục hành chính rườm rà, công việc luôn trong tình trạng tồn đọng… mà họp hành triền miên như vậy? Đó là do quá nhiều việc liên quan đến liên ngành, nhiều bộ, ngành, địa phương, đầu mối chịu trách nhiệm, thành ra không có đầu mối nào chịu trách nhiệm. Và điều này cũng cho thấy một thực tế, thẩm quyền của lãnh đạo, trách nhiệm của từng cán bộ, công chức cũng không rõ. Vì vậy, cứ “đụng” phải vấn đề gì hơi “gai”, có xung đột lợi ích một chút là phải họp để lấy ý kiến tập thể làm ý kiến quyết định. Cứ như một vòng luẩn quẩn, quyết định của tập thể nên trong quá trình triển khai, thực hiện lại không được rốt ráo, không có đầu mối để đôn đốc, giám sát nên hiệu quả thấp, có khi là thất bại… thì lại chẳng có đầu mối nào để quy kết trách nhiệm. Và lại phải họp…

Thực tế, văn bản, chỉ thị, nghị quyết…thì có nhiều nhưng thực hiện lại chẳng được bao nhiêu. Hệ thống luật pháp thì cũng ngày được củng cố, kiện toàn nhưng việc tuân thủ cũng còn nhiều điều phải bàn. Thủ tục hành chính dù đã được tập trung cải cách nhưng vẫn rất rườm rà, khiến người dân và doanh nghiệp vẫn kêu than. Và thế là lại phải họp để gỡ rối. Nhưng với cung cách, chất lượng họp hành như hiện nay, họp chỉ tốn thời gian, mất ngày, mất buổi mà thôi.

Tình trạng họp hành quá nhiều ở nước ta dù đã cố gắng hạn chế nhưng vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu. Giờ đây, mong muốn chung của những người tổ chức họp và phải đi họp là họp hành ít thôi. Nếu họp thì phải hiệu quả, không thể hơi một tí là họp, động tí là họp. Như vậy rất tốn kém về vật chất và thời gian xã hội.

Giải pháp nào để giảm họp và đã họp là phải hiệu quả? Lời giải là một cuộc cải cách mang tính hệ thống. Nhưng trước mắt, cần xử lý nghiêm những vi phạm, sai phạm trong quá trình thực thi công việc để nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật, phải sống và làm việc theo pháp luật./.

An Nhi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds