Huy động ngư dân cùng tìm kiếm máy bay Boeing gặp nạn

VOV.VN -Công tác tìm kiếm và cứu hộ còn có sự tham gia các máy bay và tàu từ quân đội Malaysia, Singapore, Trung Quốc và Mỹ.

Sứ mạng tìm kiếm trên biển vẫn tiếp tục trong đêm 8/3, còn việc tìm kiếm từ trên không tiếp tục vào sáng 9/3.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 1
Hai tàu của cảnh sát biển Việt Nam trên đường tới khu vực máy bay gặp nạn

Thủ tướng Malaysia, ông Datuk Seri Najib Razak cho biết có 15 máy bay và 9 tàu của nước này tham gia tìm kiếm và mở rộng khu vực tìm kiếm.

Theo Malaysia Airlines, cơ trưởng 53 tuổi Ahmad Shah trên máy bay mất tích của hãng hàng này có kinh nghiệm 18.365 giờ bay, gia nhập đội bay Malaysia Airlines vào năm 1981.

Trước đó, ngày 8/3 máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 đã biến mất vào lúc 2 giờ 40 sáng 8/3 (tức 1 giờ 40 giờ VN ngày 8/3), sau khi cất cánh được 41 phút từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đa phần hành khách là người Trung Quốc và những người khác có quốc tịch từ 14 quốc gia khác nhau, nhưng không có người Việt Nam trên máy bay mất tích.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ về việc việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho công tác tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ GTVT đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT phối hợp với lực lượng của Quân chủng Phòng không Không quân, Quân chủng Hải quân đang triển khai phương án phối hợp tìm kiếm tại khu vực giáp ranh giữa vùng FIR Hồ Chí Minh và FIR Kuala Lumpur (Malaysia) - nơi tàu bay mất liên lạc và mất kiểm soát radar.

Một tàu bay AN26 của Quân chủng Phòng không Không quân đã cất cánh tham gia tìm kiếm lúc 14h30’ ngày hôm nay. Một tàu AN26 khác cũng chuẩn bị cất cánh. Tàu Hải quân và tàu tìm kiếm, cứu nạn hàng hải đang tiếp cận khu vực tìm kiếm. Bẩy tàu bay AN26, trực thăng MI171 và 9 tàu Hải quân chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi phát hiện vị trí lâm nạn.

Ngoài ra, Sở chỉ huy đã triển khai thông báo cho tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này cung cấp thông tin và tham gia ứng cứu cho tàu bay lâm nạn.


Rúng động vụ gỡ mái đình bán gỗ sưa

Không phải kẻ trộm hay ai khác mà chính là các cá nhân thuộc Ban quản lý đình Cựu Quán, xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) đã tự ý tháo dỡ một phần kết cấu ngôi đình cổ đem bán gỗ quý lấy tiền tư lợi. Hiện tại 4 thanh gỗ sưa quý vẫn đang “mỗi nơi một miếng”. Số gỗ sưa này đã được bán cho một ni sư và được bán lại cho một người lạ mặt khác.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 2

Thêm nữa, việc mất gỗ sưa ở đình đã xảy ra không chỉ một lần. Nhưng vì lần này vụ bán gỗ hôm 2/3 vừa qua bị người dân ở thôn bắt quả tang nên mới rõ ràng.

Ngày 7/3, phát biểu trước hàng trăm người dân thôn Cựu Quán (xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) cùng lãnh đạo thôn, ông Nguyễn Phú Ngà (Bí thư Chi bộ thôn) và ông Nguyễn Phú Lực (Trưởng thôn) đã đứng dậy thừa nhận sai phạm và xin người dân thứ lỗi. 

Cũng tại cuộc họp bàn của địa phương về vụ tự ý tháo dỡ mái đình để bán gỗ sưa, đại diện chính quyền địa phương đã công khai đọc thư trả lại chùa Cựu Quán của sư thầy Thích Diệu Bản. 

Quái thú chắn lăng Ngô Quyền

Khi xây lăng Ngô Quyền tại làng Cam Lâm, xã Đường Lâm, các cụ ngày xưa đã khéo léo chọn thế đất đẹp tương xứng với bậc đế vương. Thế đất cao ráo của lăng mộ và đền thờ Ngô Quyền nhìn ra có đầy đủ cả minh đường và tam thai triều củng. Ấy thế mà mới đây người ta xây nguyên một cái bình phong chắn hết tầm nhìn của lăng, gắn trên đó là hình một “quái thú”… 2 chân, nó chả ra chó cũng không giống báo. Nhà nghiên cứu Trần Lâm Biền gọi đó chính là "con quỷ".

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 3
Sau khi dư luận phản ứng, đơn vị thi công đã đục bỏ "quái thú"

Không biết đến bao giờ bức bình phong mới được nghiệm thu vì “con hổ” trên đó sửa đi sửa lại vẫn ra hình…“quái thú”. Đáp áp của việc này là bởi sự thiếu hiểu biết và thiếu tôn kính. Đắp phù điêu tâm linh phải là nghệ nhân thực thụ có tâm sáng cùng sự tư vấn cặn kẽ của chuyên gia văn hoá lịch sử chứ không phải “cặp đôi hoàn hảo” một anh thợ xây với một chủ thầu chỉ muốn bớt xén!

Xét xử các vụ án rúng động dư luận

Hàng loạt vụ án gây rúng động dư luận được đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm như: vợ quan xã giết người dã man, vụ nhân bản xét nghiệm ở Hoài Đức Quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 4

Vợ “quan xã” giết người đốt xác – bị cáo Lê Thị Hường, 39 tuổi, ngụ xã Xà Bang, huyện Châu Đức - đã phải nhận mức án nghiêm khắc nhất của pháp luật – tử hình. VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu lại nội dung vụ án, cho rằng hành vi của bị cáo Hường giết nhiều người, tính chất hết sức côn đồ và động cơ đê hèn làm ảnh hưởng xấu đến xã hội. Bên cạnh đó, bị cáo lại luôn quanh co chối tội, không thành khẩn khai báo.

Lời sau cùng trong nước mắt, bị cáo Hường nói: “Bị cáo còn hai con nhỏ, mẹ già và chồng. Mong HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình và làm việc để bồi thường gia đình bị hại”.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 5
Phiên tòa xét xử vụ "Quan tài diễu phố" ở Vĩnh Phúc

Vụ “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc, HĐXX phúc thẩm quyết định huỷ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại vụ án.

HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có phản ứng của nhân dân thành phố Vĩnh Yên. Tòa đồng ý với một số điểm của Viện kiểm sát, luật sư đại diện cho bị hai và bị cáo. HĐXX thấy rằng, hồ sơ vụ án đã vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng. Vì lẽ đó, HĐXX chấp nhận ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, luật sư người bị hại và bị cáo, quyết định hủy bản án hình sự sơ thẩm số 40 ngày 6/9/2013 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra lại, giao lại hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc để giải quyết theo thủ tục chung, tiếp tục tạm giam các bị cáo cho đến khi Viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc thụ lý lại vụ án.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 6


Kết thúc phiên xét xử vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội với mức án cao nhất là 12 tháng tù giam đối với bị cáo Vương Thị Kim Thành-nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm. Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thị Nhiên – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: 10 tháng cải tạo không giam giữ.

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm– nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: cảnh cáo; Hai nguyên lãnh đạo của bệnh viện đa khoa  Hài Đức bị cáo bị truy tố tội danh: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo Vương Thị Kim Thành-nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm: 12 tháng tù giam. Các bị cáo: Nguyễn Thị Ngà; Nguyễn Thị Thu Trang; Nguyễn Thị Hồng Nhung; Nguyễn Đông Sơn: 6 tháng tù treo. Các bị cáo: Vương Thị Lan và Nguyễn Thị Xuyên 8 tháng tù treo. Các bị cáo bị truy tố tội danh: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngay trong giờ nghị án, một số người thân của bị cáo đã đến khu vực của chị Hoàng Thị Nguyệt ngồi và đã có những lời lẽ lăng mạ đối với người đã làm đơn tố cáo vụ “nhân bản xét nghiệm” xảy ra ở Bệnh viện Hoài Đức. Sự việc phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng bảo vệ tư pháp tại phiên tòa.

Và những cây cầu…

Cây cầu treo Chu Va 6 ở Lai Châu bị lật hôm tuần trước tiếp tục gây sự chú ý của dư luận khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn. Những nạn nhân bị thương vẫn đang tiếp tục được cứu chữa. Đã có những bệnh nhân nặng được chuyển về Hà Nội để điều trị tiếp. Bộ GTVT đã chính thức đề nghị khởi tố vụ án sập cầu treo ở Lai Châu.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 7
Vết nứt trên cầu Vĩnh Tuy đang gây nhiều tranh cãi

Các vết nứt trên các trụ cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) lại tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận. Liên quan đến vụ việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, các đơn vị có liên quan phải có câu trả lời chính xác nguyên nhân gây ra vết nứt và sự an toàn của cây cầu; Cùng với đó, cần phải thuê tư vấn độc lập đánh giá lại nguyên nhân gây nứt, khẩn trương có biện pháp xử lý vết nứt để người dân yên tâm khi lưu thông qua cây cầu này.

Hơn 1 tháng qua, số phận cây cầu Long Biên trở thành chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm đặc biệt. Thủ tướng đã có kết luận chính thức về số phận cây cầu. Tuy nhiên, các phương án cải tạo, sửa chữa cầu Long Biên và xây cầu đường sắt mới cũng chưa thực sự làm an lòng những người Hà Nội. Bộ VHTT-DL cũng đã chính thức lên tiếng về "số phận" cầu Long Biên. Theo đó, Bộ này bày tỏ quan điểm không đồng ý với cả 3 phương án xây dựng vị trí cầu vượt sông Hồng của Bộ Giao thông Vận tải.

Cháy lớn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Đây là lần thứ hai xảy ra cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên kể từ Tết Nguyên đán. Đám cháy bắt đầu từ khu vực suối Na Háng, trên độ cao 1.800m, thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa.

huy dong ngu dan cung tim kiem may bay boeing gap nan hinh 8Do thời tiết hanh khô, gió thổi mạnh nên đám cháy lan nhanh. Địa hình nơi đây hiểm trở, núi cao vực sâu nên việc tiếp cận đám cháy rất khó khăn. Đến 7/3, một số điểm cháy đã cơ bản được khống chế.

Vũ Hạnh/VOV online (tổng hợp)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.