Việt Nam trong tuần:

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV thành công và đầy trách nhiệm

VOV.VN -Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CHDCND Lào, giá vàng trong nước lội ngược dòng với thế giới, ĐT Việt Nam toàn thắng ở vòng bảng AFF Cup 2016

Sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, sáng 23/11, Quốc hội khoá XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 1

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận với tinh thần trách nhiệm cao, đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của đất nước như: điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án; kỷ luật hành chính chậm được khắc phục; tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng...

Tại Kỳ họp, Quốc hội đã quyết định và thông qua các Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch tài chính 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Đây là lần đầu tiên Quốc hội quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào

Chiều 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ba ngày theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou; tiếp Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước Saysomphone Phomvihane; Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Bouddakham và đến thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào; thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Quốc gia Lào; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Vientiane và tỉnh Bolykhamxay. 

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và tin cậy lẫn nhau, hai Bên đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi Đảng, mỗi nước trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; trao đổi về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; đồng thời, trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 

Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ

Sáng 25/11, theo giờ địa phương (tức trưa 25/11 theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Thủ đô Antananarivo Madagascar bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 16 được tổ chức tại Madagascar từ ngày 26-27/11/2016.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 3
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra tại Phủ Tổng thống Madagascar

Sáng 26/11 theo giờ địa phương, tức chiều 26/11, theo giờ Hà Nội, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở Antananarivo, Thủ đô Madagascar, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp lần thứ 16.

Tham dự Hội nghị có 30 Tổng thống, Thủ tướng và nhiều nhà Lãnh đạo Cấp cao của 80 thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, với nỗ lực rất cao của các nước thành viên và sự hỗ trợ hiệu quả của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Cộng đồng Pháp ngữ đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, nhất là trong việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, mức sống của người dân, bảo vệ môi trường, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh Cộng đồng Pháp ngữ đã nỗ lực thúc đẩy đa dạng ngôn ngữ, văn hóa, bảo vệ và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa, tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên với các nước trên thế giới.

Chiều 25/11 theo giờ địa phương (tức chiều tối nay theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã diễn ra tại Phủ Tổng thống Madagascar. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Madagascar Hery Rạịaonarimampianina và chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác thương mại gạo giữa Việt Nam và Madagascar.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy từ ngày 21 - 24/11 và thăm Tòa thánh Vatican ngày 23/11.

Giá vàng trong nước lội ngược dòng với thế giới

Mở cửa phiên cuối tuần (26/11), giá vàng trong nước đi ngược chiều với đà lao dốc của thị trường vàng thế giới.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 4

Cụ thể, lúc 8h15 sáng26/11, theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua - bán vàng miếng SJC tại TP HCM đang ở mức 35,45 - 35,63 triệu đồng/lượng. So với mở cửa phiên trước, giá vàng đã tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và 130.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán thu hẹp lại còn 180.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI công bố giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở mức 35,53 – 35,63 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Mức chênh lệch giá bán vẫn cao hơn giá mua là 100.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới,giá vàng tiếp tục giảm sốc do áp lực bán tháo của giới đầu tư trước cuộc họp lãi suất đang tới gần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Theo tin tức mới nhất về giá vàng, giá vàng thế giới hôm nay giảm mạnh 10.30 USD, tương đương 0.9%, chốt phiên giao dịch ở mức 1,179 USD/ounce.

Người dân TP HCM ủng hộ hợp nhất 3 đầu số khẩn cấp thành 114

TP HCM đang triển khai thống nhất các đầu số khẩn cấp 113 – 114 – 115 thành một đầu số thống nhất 114. Việc này đã nhận được sự ủng hộ của đa số người dân vì sự thuận tiện, dễ nhớ.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 5

Thông tin TP HCM sẽ dùng đầu số 114 làm đầu số khẩn cấp duy nhất làm nhiều người dân bàn tán sôi nổi. Đa số đều tỏ ra thích thú vì đây là “mô hình chỉ thấy như trên phim nước ngoài” nhưng giờ đã rất gần. Sự tiện lợi, dễ nhớ và dễ thao tác khi có một đầu số khẩn cấp duy nhất là điều nhiều người đánh giá cao.

Đề án xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP HCM thông qua một đầu số viễn thông duy nhất giai đoạn 2016 – 2020 và sau 2020 do Sở Thông tin - Truyền thông triển khai, nhằm xây dựng một mô hình đã áp dụng thành công ở các nước tiên tiến trên thế giới như mô hình 911 mở Mỹ, 000 ở Úc, 112 ở Hàn Quốc, 999 của Malaysia…

Trung tâm được trang bị tương thích với các công nghệ tiên tiến, có khả năng mở rộng, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất của người dân.

Trên cơ sở thành công của việc liên thông hệ thống 113 – 114 – 115, từ tháng 5/2014, Sở Thông tin - Truyền thông xây dựng hệ thống tích hợp thông qua 1 đầu số duy nhất. Có nhiều phương án lựa chọn khác nhau nhưng hiện nay, đầu số 114 là hoạt động chuyên nghiệp và có hệ thống tiếp nhận tốt nhất, phản ứng nhanh.

Mặc khác, một yếu tố quan trọng là đầu số 114 phù hợp với thao tác khi sử dụng điện thoại di động gọi vào.

Thomas Anders của Modern Talking tới Việt Nam với 2 tối trình diễn

Sau chuyến bay dài, sáng sớm 25/11, giọng nam chính của ban nhạc Modern Talking - Thomas Anders đã có mặt tại sân bay Nội Bài. Nhiều người yêu mến đã chờ đợi từ sớm để được gặp mặt thần tượng của mình.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 6

Mặc dù không còn mái tóc dài lãng tử, không còn trẻ như xưa nhưng Thomas Anders vẫn có vẻ lịch lãm, phong độ của một quý ông. Thomas Anders thích thú khi được tặng một bó hoa cúc hoạ mi và chia sẻ rằng, thời tiết của Hà Nội khá dễ chịu khi ông tới.

Trước đó, nam ca sĩ lừng danh từng chia sẻ, ông đã dự định đến Việt Nam từ 20 năm trước, khi bắt đầu các chuyến lưu diễn tại Hong Kong, Đài Bắc, Singapore... Với ông, Việt Nam là tên gọi thân thuộc bởi ông có rất nhiều những người bạn đã tới Việt Nam và dành tình cảm yêu mến đối với Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Đức cũng rất thân thiện mà bản thân ông quý mến.

Nói thêm về đêm nhạc sẽ diễn ra vào ngày 26-27/11 tới tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thomas hứa hẹn sẽ khiến cả khán phòng bùng cháy qua các giai điệu của “You’re my heart you’re my soul”, “Cheri Cheri Lady”, “Brother Louis”, “You can win if you want”. Ông cũng rất phấn khích khi biết rằng khán giả Việt Nam thuộc làu nhiều ca khúc của mình.

ĐT Việt Nam toàn thắng ở vòng bảng, gặp Indonesia ở bán kết AFF Cup 2016

Tại bảng B, ĐT Việt Nam giành trọn vẹn 9 điểm ở vòng bảng, sau thắng lợi 2-1 trước Campuchia diễn ra vào tối 26/11, trong khi ở trận đấu diễn ra cùng giờ, Myanmar đánh bại Malaysia 1-0 để giành vé vào bán kết.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xiv thanh cong va day trach nhiem hinh 7

Kết quả này đồng nghĩa với việc ĐT Việt Nam toàn thắng cả 3 trận vòng bảng, dẫn đầu bảng B và sẽ gặp Indonesia ở vòng bán kết AFF Cup 2016. Trong khi đó, Myanmar xếp thứ hai bảng B sẽ phải "đụng" Thái Lan tại vòng 4 đội mạnh nhất giải.

Sau khi kết thúc vòng đấu bảng, ĐT Việt Nam sẽ trở về TP.HCM để chuẩn bị cho trận đấu lượt đi vòng bán kết AFF Suzuki Cup 2016 (sân nhà hoặc sân khách) thay vì Hà Nội như kế hoạch ban đầu.

Đây là quyết định vừa được Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam đưa ra sau khi xem xét lộ trình của đội tuyển Việt Nam tại vòng bán kết. Với cơ hội rất lớn để cán đích ở vị trí nhất bảng B, nên nếu không có bất ngờ xảy ra ĐT Việt Nam sẽ thi đấu trận bán kết lượt đi trên sân khách.

Do các đối thủ tại bảng A mà các học trò của HLV Nguyễn Hữu Thắng có khả năng gặp đều thuộc các quốc gia có điều kiện thời tiết nắng nóng giống như Myanmar, nên để tránh thời tiết lạnh đột ngột tại Hà Nội có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của toàn đội, lãnh đạo VFF đã điều chỉnh kế hoạch di chuyển của ĐT Việt Nam.

Sau khi kết thúc hành trình tại bảng B AFF Cup 2016 bằng trận đấu với Campuchia, ĐT Việt Nam sẽ trở về TP.HCM vào ngày 27/11./.

Hải Nguyễn/VOV.VN (tổng hợp)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vụ cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội
VOV.VN - Phải mất hơn 2h đồng hồ, lực lượng PCCC mới có thể khống chế được đám cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600