Việt Nam trong tuần:

Kỳ vọng vào lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên của Quốc hội

(VOV) -Những thông tin về kỳ họp QH sắp tới; Thủ tướng thăm Nga, Belarus; suy giảm kinh tế… là tâm điểm dư luận tuần qua.

Phiếu tín nhiệm dưới 50% sẽ tiến hành bỏ phiếu hoặc từ chức

>> Quốc hội sẽ thông qua nhiều dự án Luật quan trọng
>> Không lấy phiếu tín nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính
>> Chưa trình nhân sự thay Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp khai mạc vào ngày 20/5 tới đây, lần đầu tiên Quốc hội triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/2012 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.  

Theo ông Phúc, những trường hợp có kết quả lấy phiếu tín nhiệm dưới 50%, theo quy định tại Nghị quyết 35 của Quốc hội sẽ bỏ phiếu hoặc từ chức. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được công khai trước toàn dân.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để việc lấy phiếu hết sức khách quan, công tâm? "Đây chính là vấn đề mà chúng tôi mong muốn như thế, cử tri mong muốn như thế. Vừa rồi Quốc hội đã yêu cầu các đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm có bản báo cáo giải trình về kết quả công tác, đạo đức, tác phong của mình. Các bản báo cáo này đã gửi đến tất cả đại biểu Quốc hội"- ông Phúc nói.

Ngoài bản báo cáo, các đại biểu căn cứ vào kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội về các lĩnh vực của những vị được lấy phiếu tín nhiệm phụ trách trong hơn một năm qua. Và trên cơ sở kết quả công tác thực tiễn đại biểu và đặc biệt là thông qua lắng nghe ý kiến nhân dân giúp đại biểu Quốc hội đánh giá, bỏ phiếu chính xác.


ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 1

Kỳ họp dự kiến kéo dài đến ngày 22/6. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 1 Nghị quyết; cho ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và 7 dự án luật khác. 

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, phiên thảo luận ở tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ diễn ra ngay tuần đầu của kỳ họp. Sau đó cả hai ngày 3 và 4/6 sẽ diễn ra các phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Dự kiến ngày 23/5, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ do chuyển công việc khác. Sau đó, Quốc hội sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm bộ trưởng mới do Thủ tướng giới thiệu.

Thủ tướng thăm chính thức Nga và Belarus 

>> Triển vọng hợp tác giữa Việt Nam với Nga và Belarus
>> Toàn văn Thông cáo chung giữa Việt Nam và Belarus
>> Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Liên bang Nga

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Đại biểu Việt Nam vừa có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ 12 - 15/5 và Cộng hòa Belarus từ ngày 15 - 17/5.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Nga V. Putin, chiều 15/5. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chuyến công du nước ngoài lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị truyền thống, củng cố vững chắc quan hệ chính trị tin cậy với các nhà lãnh đạo Nga và Belarus, mà còn thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực tiềm năng với Belarus; hiện thực hóa một cách cụ thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga với hàng loạt các dự án hợp tác chiến lược được thúc đẩy và khởi động, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, điện hạt nhân, dầu khí và kỹ thuật quân sự.

Cũng trong chuyến công du nước ngoài lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Belarus Lucashenko, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Belarus nhất trí cao về lộ trình 2 năm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga-Belarus-Kazakhstan.

Đây được coi là cú huých nhằm mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với các nước trong liên minh và ngược lại.

>> Thủ tướng thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội
>> Thủ tướng thăm tàu ngầm Hà Nội

Trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 13/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thăm khu vực Kaliningrad nơi đang thử nghiệm tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên mang tên Hà Nội của Việt Nam, kiểm tra tiến độ thử nghiệm loại tàu ngầm tối tân này.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 3

Đây là chiếc đầu tiên trong hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm lớp Kilo được ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2009. Bên cạnh việc đóng tàu, hợp đồng còn bao gồm cả việc huấn luyện thủy thủ Việt Nam và cung cấp các thiết bị, vật tư kỹ thuật cần thiết.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong hòa bình, song nhiệm vụ xây dựng quốc phòng vẫn hết sức quan trọng. Do vậy, quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, lực lượng hải quân nói riêng cần thực hiện nhiều giải pháp sát thực nhằm xây dựng lực lượng thực sự cách mạng, chính quy, hiện đại, đủ khả năng để tự vệ, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Việt Nam mua máy bay không người lái của Belarus

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin Việt Nam sẽ mua của Belarus các thiết bị bay không người lái.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 4
Máy bay không người lái hạng trung Grif-1 có bán kính hoạt động đến 100 km (Ảnh: ruvr.ru)

Điều này đã được Thủ tướng Belarus Mikhail Myasnikovich công bố tại Minsk ngày 16/5 trong buổi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Theo Thủ tướng Myasnikovich, Belarus và Việt Nam đều có cách tiếp cận tương đồng trong các lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật và công nghệ lưỡng dụng. 

“Suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét”

>> Nhiều dấu hiệu chỉ báo tăng trưởng kinh tế khó khăn
>> Thường vụ Quốc hội họp bàn nhiều nội dung quan trọng

Tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2013 trong sáng 14/5, nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng trước các con số cho thấy nền kinh tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Các ý kiến nhấn mạnh, nếu không sớm có những quyết sách mạnh mẽ, phù hợp thì khó khăn sẽ càng chồng chất khó khăn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu: “Tăng trưởng chậm lại trong năm 2011 và 2012 cho thấy tăng trưởng tiềm năng của kinh tế nước ta đang có xu hướng giảm dần, bộc lộ những hạn chế sâu sắc về sự phụ thuộc vào vốn đầu tư, chậm cải thiện các yếu tố năng suất lao động, nhất là việc sử dụng các nguồn lực lao động chất lượng cao và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất”.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 5
Sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn do tồn kho lớn

Trong bối cảnh khó khăn, các chỉ số kinh tế gần như không được cải thiện, Ủy ban Kinh tế khẳng định: “Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện.

Theo ông Giàu, đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng sau một thời gian dài kiểm soát tín dụng với lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp đã ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, một bộ phận lớn doanh nghiệp đang nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn nhưng không thể kéo dài tình trạng này hơn nữa.

Cùng với nhân tố năng suất tổng hợp của nền kinh tế chậm cải thiện do quá trình tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng đang mới bắt đầu được thực hiện, yếu tố tăng trưởng tiềm năng của nền kinh tế trong năm 2013 và những năm tới đây sẽ bị sụt giảm. Nếu không sử dụng hợp lý các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng thì một mặt năng lực sản xuất của nền kinh tế chưa thể phục hồi nhanh, mặt khác sẽ gây áp lực lên lạm phát.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng với tình trạng đóng băng tín dụng, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp thua lỗ và phá sản, người lao động mất việc làm... diễn biến ngày càng xấu như hiện nay, nếu kỳ họp Quốc hội tới đây mà không đưa ra được giải pháp mạnh để cứu nền kinh tế thì khó khăn sẽ ở mức độ rất trầm trọng. 

VOV sẽ xây dựng Kênh truyền hình Quốc hội

Sáng 16/5, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến đối với chủ trương, phương án xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội.

Tại phiên thảo luận có hai phương án triển khai Kênh Truyền hình Quốc hội được đưa ra, cụ thể: Phương án 1: Xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội tại Đài TNVN (VOV) và phương án 2: Xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội tại Văn phòng Quốc hội.

Qua thảo luận các đại biểu cho rằng, việc xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội tại VOV là phù hợp bởi đây là cơ quan truyền thông quốc gia duy nhất sở hữu bốn loại hình báo chí gồm báo nói, báo viết, báo hình và báo điện tử tạo hiệu quả truyền thông lan rộng tới đông đảo cử tri và nhân dân trong và ngoài nước.

Bơm gói 30.000 tỷ đồng "cứu trợ" bất động sản

>> 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà: Lãi suất không được vượt 6%

Sáng 15/5, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ký Thông tư hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 6

Theo Thông tư, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng lấy từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước dùng để hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Lãi suất cho vay không cố định mà được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng năm. Năm 2013, lãi suất “chốt” ở mức 6%/năm. Sau đó, định kỳ vào tháng 12 hàng năm, Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo. Lãi suất này bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm.

Vinacomin giải đáp thắc mắc về các Dự án bauxite

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tại cuộc họp báo sáng sáng 16/5, cho đến nay, dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng cơ bản, dự kiến trong tháng 5/2013 sẽ tiến hành chạy đồng bộ các chỉ tiêu để bàn giao đưa nhà máy vào sản xuất. Nhà máy alumin Nhân Cơ, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 51%, dự kiến hoàn thành đầu tư và có sản phẩm vào giữa năm 2014.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 7
Công  trường xây dựng nhà máy alumina Nhân Cơ. (Ảnh: Vinacomin)

Số liệu của Vinacomin công bố cho thấy, vốn đầu tư thực hiện của Tập đoàn cho 2 dự án bauxite - nhôm này đã lên tới khoảng 18.448 tỷ đồng. Trong đó, tính đến tháng 4/2013, dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng, tổng giá trị đã thực hiện đạt khoảng 11.612 tỷ đồng, tổng giá trị đã giải ngân đạt khoảng 11.125 tỷ đồng.

Tại dự án alumin Nhân Cơ - Đăk Nông, tổng giá trị đã thực hiện của toàn bộ dự án và một số dự án khác liên quan đạt khoảng 6.836 tỷ đồng, trong đó giải ngân gói thầu EPC nhà máy alumin đạt khoảng 4.606 tỷ đồng.

Về hiệu quả kinh tế của dự án, Vinacomin cho rằng, thời gian hoàn vốn của dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng là 12 năm, dự kiến nộp ngân sách khoảng 460 tỷ đồng/năm. Dự án Nhân Cơ có thời gian hoàn vốn là 13 năm, dự kiến sẽ nộp ngân sách bình quân khoảng 398 tỷ đồng/năm.

Vinacomin cho rằng, trong quá trình thực hiện hai dự án này, do kinh tế thế giới suy thoái ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính Việt Nam (lãi vay cao, tỷ giá tăng) và đầu tư bảo vệ môi trường đã tác động làm thay đổi tiến độ và hiệu quả kinh tế của hai dự án.

Tuy nhiên, Vinacomin cũng khẳng định, hiện dự án Tân Rai đã ra sản phẩm, có thị trường tiêu thụ và sẽ có hiệu quả, tuy nhiên, thời gian thu hồi vốn có thể kéo dài hơn so dự tính ban đầu.

Nắng nóng kỷ lục

>> Năm nay nắng nóng gay gắt hơn so với các năm trước
>> Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng khắc nghiệt
>> Nắng nóng gần 40 độ, các dịch vụ chống nóng hút khách
>> Hà Nội: Vật vã vì nắng nóng gần 40 độ C
>> Người Hà Nội bức bối với cái nóng đầu hè

Từ đầu tuần nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, đỉnh điểm của nắng nóng rơi vào hai ngày 15/5 và 16/5 vừa qua.

Nhiệt độ ở miền Bắc và miền Trung dao động từ 34 độ C- 38 độ C, riêng đồng bằng trung du Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ đã lên 39oC – 40oC, thậm chí một số nơi trên 40 độ như Ba Vì (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống của người dân cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, trong đó đa số là người già và trẻ em.

ky vong vao lan lay phieu tin nhiem dau tien cua quoc hoi hinh 8

Nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C khiến cho người dân Hà Nội đổ xô đi mua các mặt hàng chống nóng như điều hòa, máy lạnh, quạt mát, quạt phun sương...

Tại các tuyến phố chuyên buôn bán mặt hàng máy lạnh như Hai Bà Trưng, Nguyễn Lương Bằng… các cửa hàng đều tấp nập khách mua sắm. Những siêu thị điện máy có diện tích hàng chục ngàn m2 như Media Mart Long Biên, cũng trong tình trạng khách chật kín các gian hàng điện lạnh.

Dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa hè 2013 sẽ vẫn còn diễn ra 5-7 đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng. 

VFF ra mắt HLV trưởng Hoàng Văn Phúc

VFF chính thức làm lễ ra mắt HLV trưởng Hoàng Văn Phúc với bản hợp đồng 2 năm, nhiệm vụ đưa đội U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 27.

Theo hợp đồng được hai bên ký vào tuần trước, HLV Hoàng Văn Phúc đã được VFF trao quyền dẫn dắt ĐTQG Việt Nam và đội U23 Việt Nam trong thời gian 2 năm, bắt đầu từ ngày 1/5/2013./.

Đặng Khanh/VOV online Tổng hợp
Video đang được xem nhiều
Nhã Phương đau khổ, Vũ Ngọc Anh đầy quyến rũ trong “Lôi báo“
VOV.VN - Hành trình trở thành siêu anh hùng "Lôi báo" và đối mặt với những thách thức của Tâm (Cường Seven) đang chờ đợi được khán giả khám phá.