Lái xe lên Viện phó và người đẹp Quỳnh Anh-Bình thường hay bất thường?

VOV.VN - Thăng quan, tiến chức là chuyện rất bình thường nhưng nhiều người đã làm cho nó trở nên bất bình thường bởi những toan tính, vụ lợi.

Thăng quan, tiến chức là việc hoàn toàn bình thường nếu sự đóng góp, cống hiến, năng lực của một cá nhân nào đó được đa số trong một tập thể ghi nhận và tín nhiệm.

Câu chuyện về công tác cán bộ, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua chưa bao giờ hết nóng. Đặc biệt nó trở nên vô cùng nóng khi xuất hiện hàng loạt các vụ bê bối liên quan đến những cái tên như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, Trần Vũ Quỳnh Anh và gần đây là trường hợp ông Nguyễn Anh Tuấn – từ một lái xe, sau quá trình rèn luyện, phấn đấu đã trở thành Phó Viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam thuộc Bộ Xây dựng.

Từ trước tới nay, công tác cán bộ luôn phải tuân thủ qui trình nghiêm ngặt. Bổ nhiệm một cá nhân phải qua rất nhiều khâu thẩm định, giám sát. Trong trường hợp của bà Quỳnh Anh, dư luận nghi vấn nếu không có tài năng thực sự thì phải có những điều kiện "đặc biệt" khác hoặc phải có một “thế lực” rất lớn đứng sau chống lưng thì mới có thể thăng quan thần tốc như vậy. Nếu trót lọt, bà Quỳnh Anh rất có thể sẽ  còn thăng quan, tiến chức cao hơn nữa.

lai xe len vien pho va nguoi dep quynh anh binh thuong hay bat thuong? hinh 1

Còn ông Viện phó xuất thân từ lái xe – nếu ông là người có tài thực sự thì đó là việc rất đáng trân trọng và dư luận cũng cần phải đánh giá một cách công tâm. Nhưng dư luận cũng có quyền đặt nghi vấn, liệu có phải vì những nhà khoa học như ông mà đất nước này có quá nhiều công trình khoa học chỉ để bỏ vào ngăn kéo?

Chuyện người trẻ có tài, khẳng định được trình độ chuyên môn của mình và thăng tiến thì không có gì phải bàn cãi, thậm chí còn được xã  hội kính phục. Nhưng việc bất chấp cả qui trình, dư luận để bổ nhiệm một người không đủ tiêu chuẩn, tiêu chí thì lại là chuyện đáng lên án.

Chính những cán bộ được bổ nhiệm một cách bất bình thường này đã làm tăng sự xói mòn lòng tin của quần chúng nhân dân. Cách dễ nhất và cũng khó nhất là hãy bớt lãng phí tiền của nhân dân, hãy làm việc một cách có trách nhiệm và hiệu quả; hãy đánh giá, bổ nhiệm nhân sự một cách chính xác, minh bạch…

Hệ thống các cơ quan Nhà nước, nếu muốn thực sự mạnh, thu hút được người có tài thì phải có sự chọn lọc, cạnh tranh nghiêm túc.

Những vụ việc liên quan đến Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hoá, Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Minh Hoàng ở Cần Thơ khiến dư luận trông đợi một cuộc cải tổ mạnh mẽ trong công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ ở các cơ quan Nhà nước./.

An Nhi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x