Rải tiền từ khinh khí cầu: Làm giàu có khó?

VOV.VN - Tác giả cuốn sách “Dám làm giàu” rải tiền từ khinh khí cầu đã có cách hành xử sai lệch khiến dư luận bức xúc.

Dù tác giả Phạm Tuấn Sơn đã lên tiếng xin lỗi vụ rải tiền từ khinh khí cầu nhưng hành động này của một doanh nhân, một người viết sách đã khiến dư luận không khỏi bàn tán, bình luận và thậm chí là lên án.

doanh nhan pham tuan son rai tien tu khinh khi cau lam giau co kho hinh 1
Quang cảnh sân vận động Tự Do khi xuất hiện "cơn mưa tài lộc".

Trên trang Facebook cá nhân, doanh nhân Lê Hoài Anh chia sẻ, những người thật sự làm giàu bằng trí tuệ, mồ hôi và nước mắt thì sẽ biết rằng làm giàu chân chính ở Việt Nam không hề dễ, trừ những kẻ làm giàu nhờ "lách" cơ chế hay vì tham nhũng…

Và nhiều người đang làm ăn, kinh doanh cũng cho rằng, những người giàu có thật sự thì không hành xử như vậy, vì họ biết trân quý đồng tiền. Họ cho rằng, tác giả này viết sách để kiếm tiền hoặc nếu có mở lớp học dạy về kinh doanh cũng là để thu phí cao, làm giàu cho bản thân. Nếu số đông bị lôi kéo theo thì đương nhiên, việc làm giàu với tác giả cuốn sách đã trở nên rất dễ dàng, không khó chút nào.

Ngày nay, việc tìm kiếm một cuốn sách dạy cách làm giàu không quá khó khăn nếu không muốn nói là quá nhiều. Có ai đọc sách, làm theo sách mà giàu có, kiếm tiền dễ dàng hơn không? Chắc là hiếm, bởi lẽ thường, đọc những cuốn sách dạy làm giàu chỉ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, chứ đó không phải là công thức để khi áp vào là tiền “nở” ra tiền ngay. Thế nhưng, thực tế hiện nay, nhiều cuốn sách đã “bơm” vào đầu người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ, suy nghĩ rằng kiếm tiền thật dễ, không cần mất công sức, mồ hôi, chỉ cần ngồi phòng máy lạnh hoặc mất chút “nước bọt” và cần một chút mánh khoé là có thể “moi” được tiền trong túi người khác.

Những "cẩm nang" kiểu này đã khiến cho không ít người “ảo tưởng” về việc làm giàu, kiếm tiền, “khát” làm giàu tới mức bất chấp cả pháp luật, sẵn sàng buôn hàng cấm, lừa lọc cả họ hàng, người thân để có tiền nhanh chóng. Nhiều cuốn sách cổ xuý cho việc kiếm tiền theo kiểu “mì ăn liền” mà không cần phải đầu tư, mất nhiều công sức.

Có đi vào tìm hiểu các ngành chế tạo, sản xuất, khoa học công nghệ… mới thấy việc làm giàu khó tới cỡ nào. Để có được một sản phẩm có mặt trên thị trường, được thị trường chấp nhận và sản xuất ở qui mô hàng hoá… đòi hỏi rất nhiều công sức tìm tòi, chăm sóc, ứng dụng KHCN. Đó là những vất vả “một nắng hai sương”, mồ hôi hoà cùng nước mắt, đắng cay, có lúc rơi vào tận cùng bế tắc và biết bao khổ nhọc khác không thể viết thành lời.

Trở lại với chuyện “rải tiền từ khinh khí cầu”, những người viết sách, giới thiệu sách để bán được sách – đó là một nghề và một cách kiếm tiền. Tuy nhiên, ngay từ buổi giới thiệu sách đầu tiên đã cho thấy tác giả có lối hành xử lệch lạc, không chuẩn mực thậm chí là vi phạm qui định pháp luật (Đơn vị cấp phép cho hoạt động chỉ cho phép việc tổ chức sự kiện chứ trong chương trình đăng ký với Sở VHTTDL không hề có màn rải tiền này). Từ lối hành xử này, nhiều người có quyền nghi ngờ về nội dung của cuốn sách và băn khoăn về "cách làm giầu" qua sách vở kiểu này./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600